Quá trình sửa chữa, bơm gas máy lạnh – Nhiều kỹ thuật viên tại Trung tâm Bình Thạnh, cho biết: Rất thường xuyên nhận được nhiều thắc mắc, cần giải đáp của nhiều khách hàng xung quanh vấn đề bơm gas, nạp gas cho máy lạnh, chẳng hạn như:

– Máy lạnh 1Hp, 1.5HP,…bơm gas bao nhiêu là đủ?

– Khi bơm nạp gas cho máy lạnh cần quan tâm vấn đề gì ?

– Gas máy lạnh là thành phần gì? Tại sao gas sử dụng cho máy lạnh không thể thay thế bằng các loại gas thông thường khác?

– Máy lạnh sử dụng gas R22 có thể thay thế bằng gas R410A, gas R32 để tối ưu sự làm lạnh được không?

Có thể nói, việc quan tâm tới sự hoạt động của người dùng tới máy lạnh đã vượt xa hơn nhiều năm trước. Vấn đề bảo vệ sức khỏe dưới sự ảnh hưởng trực tiếp, có thể nói là phụ thuộc vào máy lạnh (– trong những ngày nắng nóng).

Đã rất được chú trọng, lưu ý, …biểu hiện ở công tác sử dụng đúng cách – có sự tìm hiểu, tư vấn từ các hãng máy lạnh hay là sự bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh máy đúng định kỳ,… Việc bơm nạp gas lạnh tối ưu cho hoạt động ở máy lạnh luôn cần thiết. Gas ở máy lạnh đảm bảo luôn đầy đủ, khả năng làm lạnh ở máy nhanh chóng, hạn chế được các hư hỏng khác đi kèm khi máy lạnh phải hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ.

Chúng tôi sẽ cùng khách hàng làm rõ các vấn đề bơm nạp gas cho máy lạnh như các kỹ thuật viên tại dịch vụ vệ sinh máy lạnh đã tổng hợp, tại đầu bài viết:

Máy lạnh có công suất 1HP ~ 9000 Btu, 1.5HP ~ 12000 Btu,… bơm nạp gas cho máy lạnh bao nhiêu là đủ?

Trả lời: Thông thường, máy lạnh có công suất 1HP tương đương 9000 btu và nằm khoảng 785W/h điện năng tiêu thụ. Ở đây, là công suất hoạt động của khối Block máy dưới ảnh hưởng tác động của Gas, dầu nhớt và nằm trong khuôn khổ của giàn nóng, giàn lạnh,… Gas máy lạnh là dạng khí có thể hóa lỏng, sôi ở nhiệt độ thích hợp – Đây có thể coi là thành phần động của máy lạnh. Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm khi sửa chữa, bơm gas máy lạnh thường quan tâm tới các chỉ số dòng điện, công suất ở máy nhiều hơn, và tất nhiên luôn theo dõi gas lạnh bằng thiết bị chuyên dụng là đồng hồ đo gas, đồn hồ kẹp dòng A, V, . . . Ví dụ: Mức đồng hồ hiển thị ở máy lạnh ở chế độ làm lạnh sử dụng gas R22 thường có mức chỉ số nằm khoảng 75 bar, dòng điện điện định mức là ~ 3.7 A, …. Điều này còn phụ thuộc vào tuổi thọ thiết bị, mức độ sửa chữa hoặc hệ thống giàn lạnh, giàn nóng,…

Khi bom nap gas cho may lanh nên lưu ý các vấn đề gì?

– Luôn đảm bảo không khí được loại bỏ hoàn toàn ra ngoài hệ thống của máy lạnh ( Quá trình làm lạnh ảnh hưởng rất lớn tới điều này, và thấy rõ nhất nếu quá trình bơm gas, nạp gas R410A, gas R32 với các máy lạnh Inventer, hoặc các dòng máy thay thế dòng Gas R22 ( Dòng Gas lạnh không thân thiện đến môi trường) hiện nay.

– Nạp gas lạnh đúng, đủ công suất cho máy lạnh – không được bơm gas dư thừa, không được nạp gas thiếu hụt cho máy lạnh. Ở đây, nếu máy lạnh được bơm gas dư thừa – Block máy sẽ hoạt động quá công suất có biểu hiện ngắt nghỉ liên tục, quá trình làm lạnh kém và rất hao tổn điện năng. Tất nhiên lượng gas dư thừa luôn lãng phí – đây là nguyên nhân làm tăng chi phí sửa chữa. Nếu máy lạnh bị nạp thiếu gas có thể gây ra các hư hỏng khác như: hỏng bo mạch điều khiển do quá trình bám tuyết, chảy nước,…máy hoạt động liên tục không nghỉ mà vẫn không có sự làm lạnh,…

– Các loại gas dùng cho máy lạnh khác nhau có thành phần hóa học khác nhau và mức độ làm lạnh (ảnh hưởng do nhiệt độ sôi, hóa lỏng,..) khác nhau. Do vậy, khi sử dụng các loại gas lạnh bơm nạp vào máy móc cần chú ý đến loại gas bơm, nạp và chỉ số gas,… Ví dụ: Không được sử dụng gas R410 A bơm nạp vào hệ thống máy lạnh sử dụng Gas R22, R32 và ngược lại.

Khách hàng quận Bình Thạnh có thể xem xét, sử dụng dịch vụ: Bơm gas vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh của Chúng tôi khu vực này nhé

– Gas lạnh có thành phần hóa học khác các loại gas thông thường khác. Nếu xét riêng từng loại gas lạnh thì mỗi loại gas khác nhau có thành phần hóa học khác nhau, bạn có thể xem cụ thể tính chất cũng như các đặc điểm kỹ thuật tại liên hết sau: khác biệt giữa gas R22 và gas R410A.

Do đó, không thể thay thế, bơm nạp các loại gas đang sử dụng ở máy lạnh bằng các loại gas khác tính chất, đặc điểm để tránh các hư hỏng không đáng có.