Hướng dẫn phòng ngừa và điều trị cho người lớn bị rối loạn mỡ máu (Sửa đổi năm 2016) cho thấy tỷ lệ mắc bệnh rối loạn lipid máu ở người trưởng thành Trung Quốc cao tới 40,4%. Tức là cứ 10 người trưởng thành thì có 4 người mắc chứng rối loạn lipid máu. Trong 20 năm qua, mức độ lipid máu trong dân số ở Trung Quốc đã tăng đáng kể và sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn đã giảm dần. Hiện tại, số lượng rối loạn lipid máu ở nước này đã lên tới 160 triệu. Các mối nguy hiểm của lipid máu là gì? Làm thế nào chúng ta nên chú ý đến lipid máu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Để kết thúc này, chúng tôi đã phỏng vấn giám đốc của Khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vũ trang Sơn Tây, và yêu cầu cô ấy đưa chúng tôi để hiểu về lipid máu.
Xem thêm:


A, 4 chỉ số đưa bạn hiểu lipid máu
"Mức độ lipid máu có liên quan chặt chẽ với các bệnh xơ vữa động mạch. Nồng độ lipid máu bất thường là cần thiết cho sự xuất hiện và phát triển của xơ vữa động mạch, và cũng là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và mạch máu não", Wei Weijun nói.
Phương pháp kiểm tra lipid máu là làm xét nghiệm máu. Các chỉ số xét nghiệm máu cho lipid máu là gì? Các hạng mục kiểm tra khác nhau của bệnh viện không giống nhau, nhưng nhìn chung có 4 mục bắt buộc, bao gồm cholesterol toàn phần (TC), triglyceride (TG), cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C) và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). -C).
Trong số đó, cholesterol lipoprotein mật độ thấp là cholesterol Bad Bad, và mức độ của nó cũng sẽ tăng theo tuổi tác. Độ cao của nó có hại hơn, và mảng bám sẽ hình thành trong các mạch máu, và nó sẽ tiếp tục tăng. Gây đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và các bệnh khác. Cholesterol lipoprotein mật độ cao là cholesterol "tốt", được nâng cao để loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể và ngăn ngừa xơ cứng động mạch vành.
Wei Weijun cho biết, nói một cách tương đối, mức độ chất béo trung tính, lipoprotein mật độ thấp và cholesterol toàn phần trong máu càng cao thì lipoprotein mật độ cao càng thấp. Ngoài cholesterol lipoprotein mật độ cao, ba chỉ số khác nên càng thấp càng tốt.
B. Bom mạch máu có nguy cơ lipid máu cao

"Bây giờ sự bất thường của lipid máu đã trở nên trẻ hơn. Ở độ tuổi trẻ, sự cứng mạch máu rất nhanh, và sau đó họ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não." Wei Weijun nói.
Vậy thì tại sao một số người già hơn, nhưng mạch máu của anh ta vẫn khỏe mạnh, và một số người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não khi còn trẻ? Wei Weijun giải thích rằng đó là do mối quan hệ tuyệt vời với nồng độ lipid trong máu. Thành phần của lipit máu sẽ liên tục đi vào màng bên trong của các mạch máu nhỏ với tổn thương nhỏ để tạo thành các mảng lipid. Những mảng bám này giống như cát trên sông, có nhiều mảng và máu dày. Đây giống như một dòng sông đục với cát và đá đã chặn dòng sông trong nhiều năm. Các mạch máu bị chặn, do đó nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và hoại tử ruột do nhồi máu động mạch mạc treo, hoại tử chi dưới gây ra bởi thuyên tắc động mạch chi dưới, v.v.