Gỏi nhệch, trứng kiến, nhộng ong là những món thức ăn ở Ninh Bình khiến thực khách rất chi là thích thú, bởi cách sử dụng khác biệt and khẩu vị đặc biệt.
Đọc thêm: www.hoaqua.org/
Gỏi nhệch Kim Sơn
Gỏi nhệch là 1 trong đặc sản ăn uống khét tiếng của Ninh Bình khiến bao du khách phải say lòng, ăn một lần nhớ mãi không quên. Để có món gỏi cá nhệch thứ nhất bạn chế biến phải chọn những con cá tươi ngon, bụng béo trắng, lưng xanh màu đá thẫm. &Amp; phải qua nhiều khâu chế tạo hết sức tỉ mỉ, lâu công mới làm nên được món gỏi không có vị tanh của cá.
Nhệch sau khoản thời gian bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau thời điểm Mổ Bụng bỏ ruột, đầu & đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Chỗ phần thịt nhệch được xắt lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi kế tiếp vắt cho ráo nước và cho vô bát to, nhanh tay tẩm ướp hương liệu gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng.
Da cá & xương đc rán giòn, da thì để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo. Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá không giống nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá bọc cách, lá sung, lá chanh rau húng, lá tía tô, bạc hà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận mừi hương bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua nhẹ nhàng của dấm xen vào cái vị cay ấm của củ gừng với củ tỏi, ớt, tiêu, củ sả rất quan trọng.

Cá nhệch rất khỏe và có dáng vẻ hiệ tượng tương tự lươn. Ảnh: phapluatplus
nếu như nơi khác ăn gỏi kèm nước mắm thì điểm nhấn của gỏi nhệch Kim Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn lẫn gỏi cá là bí quyết tạo nên sự sự khách biệt của món gỏi này. Chẻo bày ra đĩa nhỏ, làm nên màu đỏ sậm của nghệ, đặc sánh, đậm đà, vàng mỡ và thơm phức.
Xôi trứng kiến
Xôi là 1 trong các món ăn thịnh hành với fan Việt, nhưng không phải người nào cũng biết đến đặc sản xôi trứng kiến quý hiếm, lạ mắt của vùng Nho Quan (Ninh Bình). Đấy là món ăn đặc sản thơm và ngon bổ dưỡng and rất quý hiếm chỉ có theo mùa.
Ở vùng Nho Quan có loại kiến ngạt, thường làm tổ trên những cây cao, trứng của kiến ngạt cũng chính là Các nguyên liệu làm xôi trứng kiến Nho Quan. Trứng kiến sau khi lấy về được đãi sạch sẽ nội địa ấm tiếp đến để ráo nước rồi cho một chút ít muối hạt gia vị vào để ướp trứng kiến. Hành khô thái từng lát, phi cùng mỡ gà cho vàng ươm, kế tiếp cho trứng kiến đã ướp muối vào khuấy đều nhẹ tay cho trứng chín tới thơm mùi béo ngậy. Đặt trứng kiến vào trong lá chuối ngự đã hơ chín.

Món xôi trứng kiến nhưng không phải ai cũng ăn được. Ảnh: I.T
Gạo làm xôi trứng kiến là gạo nếp hương loại ngon được ngâm, vo đãi sạch cho vô chõ xôi. Đặt trứng kiến đã làm được gói trong lá chuối ngự vào chõ xôi, đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín. Khi đun xôi chín, tỏa ra mừi hương thoang thoảng, bắc chõ xôi xuống, mở phần lá chuối ngự ra lấy phần trứng kiến rắc, khuấy nhẹ cho xôi và trứng kiến đều với nhau là đã được món xôi trứng kiến thơm nức, ngon tuyệt.
tín đồ ta hưởng thụ xôi trứng kiến khi còn hơi ấm là ngon nhất. Vị nếp dẻo thơm quyện cùng hành phi, mỡ gà cộng thêm trứng kiến thơm ngọt, béo ngậy, khi nhai còn cảm nhận đc tiếng kêu lép bép từ những hạt trứng kiến vỡ ra rất hay khiến cho bạn sẽ khó lòng quên được.
mặc dù thế, đây cũng là món không phải ai ai cũng ăn đc, vì có tín đồ dễ bị dị ứng từ loài côn trùng này. Đa số chúng ta nhìn thấy cũng đã “sởn da gà” với món trứng kiến.
Nhộng ong
Nhộng ong là món côn trùng đặc sản ở vùng rừng núi Cúc Phương, huyện Nho Quan. Những tổ ong rừng được lấy về, tiếp đến lựa chọn các trứng and nhộng ong nhỏ bé phía bên trong tổ rồi chế biến thành những món ăn đặc sản.
Món nhộng ong thường đc xào hoặc chiên giòn sau đó cuốn với lá lốt, rau thơm, tạo nên khách ăn khẩu vị xao xuyến của núi rừng. Món nhộng ong cũng rất kén tín đồ trải nghiệm bởi đối với nhiều bạn, đây cũng chính là món ăn rất dễ khiến cho kích thích với làn da.