trả lời thắc mắc về các sự cố thường gặp

1. duyên do máy bơm nước kêu to

Rất nhiều người cảm thấy khó chịu khi máy bơm kêu quá to, nhất là vào ban đêm (thời điểm bơm hoạt động) sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của các thành viên trong gia đình và láng giềng. Vậy duyên do máy bơm nước kêu to là gì?

Xem >>> Máy bơm Ebara

– Dưới đây là một số Nguyên nhân tiêu biểu khiến chúng kêu ầm ĩ:

Chân của máy chưa được gắn chặt vào đế: Nếu chân máy bơm không được bắt vít chắn chắn thì khi vận hành nó sẽ rung và va chạm liên tiếp với đế tạo nên những âm thanh ầm ĩ, khó chịu. Nếu không quan hoài và có cách khắc phục hợp lý, hệ thống bơm lâu dài có thể bị hư hại.

Đường ống không đạt tiêu chuẩn yêu cầu: Việc thiết lập đường ống thiếu chính xác như việc đi ống quá dài hoặc đoạn gấp khúc quá nhiều sẽ dẫn đến việc máy bơm phải hoạt động với công suất tối đa liên tiếp, điều này cũng tạo ra những tiếng ồn.

ổ bi của bơm bị gỉ sét: 2 ổ bi ở hai bên đầu trục máy bơm có thể sẽ bị hang gỉ sau một khoảng thời gian ngâm trong nước, do đó khiến trục quay hoạt động không còn trơn tru nữa và tạo ra các tiếng ồn kêu to.

Nước nguồn có quá nhiều cặn: Cát, sỏi đá có trong nước nguồn có thể bị hút lên và bám vào các chi tiết bên trong buồng bơm khiến chúng bị ăn mòn hoặc bị kẹt làm cho máy bơm kêu to khi khởi động.

Máy phải làm việc liên tiếp trong thời gian dài: Nếu hệ thống bơm nước nhà bạn phải hoạt động ở mật độ nhiều hơn 1 lần mỗi ngày, thì theo thời kì, các phụ tùng bên trong sẽ nhanh chóng bị khô dầu khiến máy kêu to hơn thông thường.Xem >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...epono-609.html

Cách khắc phục máy bơm nước kêu to:

soát và gắn vững chắc chân đế của máy bơm.

thẩm tra, vệ sinh, bảo trì hệ thống đường ống định kỳ để đảm bảo nguồn nước được lưu thông dễ dàng.

Bơm nước cần được vệ sinh định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm. Khi vệ sinh, chúng ta nên tháo bộ phận buồng máy để cọ rửa, loại bỏ cặn bẩn bám vào cánh quạt và bôi dầu mỡ cho những ổ bi, động cơ để máy chạy mượt mà hơn. Thay thế ngay nếu thấy 2 ổ bi bị gỉ sét nặng.

2. nguyên cớ, cách sửa máy bơm lên nước yếu hoặc không lên nước

Nguồn không còn nước để hút, do đó máy bơm chạy nhưng nước không lên, tuy nhiên điều quan yếu hơn là nếu để bơm chạy mà không có nước để hút trong thời kì dài sẽ khiến máy bị nóng, hỏng phớt máy bơm và thậm chí là cháy động cơ. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn có thể lắp đặt bổ sung thiết bị chống cạn, chúng sẽ ngắt máy bơm khi nhận thấy không có nước trong vòng 3 đến 6 giây.

Lắp ngược máy bơm: sai trái sơ đẳng này có thể khó gặp bởi những kỹ thuật viên có tay nghề, tuy nhiên đối với những chủ nhà tự làm mọi việc lại thường rất hay gặp tình huống “dở khóc, dở cười” này, họ lầm lẫn giữa đầu hút và đầu xả của bơm.

căn nguyên thứ 3 khiến máy bơm không lên nước là do mực nước trong bể quá ít, điều này làm ống hút của bơm không thể với tới được mặt nước.

Đường ống bị thủng, vỡ ở một điểm nào đó mà bạn không biết. Hãy rà, tìm cách bít lại hoặc thay mới đường ống.

Phớt máy bơm bị hỏng: Khi phớt của máy bơm bị hỏng chúng ta sẽ thấy nước rỉ hoặc chảy ra từ trục của bơm và điều này làm giảm sức ép đẩy nước lên cao của hệ thống bơm. Chúng ta khắc phục bằng cách thay mới phớt.

Chọn sai công suất của máy bơm: Đây là một trong những căn nguyên phổ thông khiến máy bơm không hút được nước. Việc bạn chọn loại máy bơm nước có công suất thấp hơn nhiều so với yêu cầu thì chúng sẽ không đủ sức mạnh để hút và đẩy nước đến điểm bạn mông muốn (tỉ dụ: nhà cao tầng, bơm nước tới khoảng cách xa…). nên, để tránh gặp phải vấn đề này, ban đầu hãy chọn lựa thật kỹ loại máy bơm thích hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm >>> bơm hỏa tiễn