Một trang web mới phải là cơ hội để cải thiện SEO, tỷ lệ chuyển đổi và tiếp thị kỹ thuật số nói chung. Thật không may, nó cũng có thể là một lời mời cho thảm họa - nếu không thực hiện đúng các bước để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ trang web cũ sang trang web mới, bạn có thể làm hỏng giá trị SEO mà trang web của bạn đã nỗ lực xây dựng trong nhiều năm. Trong bài viết này, tôi xem xét mọi thứ bạn cần xem xét trong quá trình thiết kế lại trang web để đảm bảo bạn giữ lại và cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm hiện có của mình.
I. SEO & thiết kế lại trang web
Duy trì (và cải thiện một cách lý tưởng) thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn trong quá trình thiết kế lại có ba thành phần chính:
Hiểu biết về những gì hiện đang hoạt động với SEO của bạn.
Kiến thức về các vấn đề thường gặp khi thiết kế lại.
Một kế hoạch chi tiết về những gì sẽ thay đổi trên trang web mới.
Lý tưởng nhất là bạn nên tìm cách hiểu các điểm yếu SEO của mình, vì điều này sẽ giúp bạn xác định các khu vực cần cải thiện trên trang web mới. Mục tiêu không chỉ là duy trì mà để cải thiện SEO của bạn với trang web mới của bạn.
1. Những gì hoạt động hiện tại
Nếu bạn đang chạy các chiến dịch SEO, bạn nên (hy vọng) có ý tưởng tốt về những gì đang hoạt động hiện tại: từ khóa và chủ đề xếp hạng, các trang mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền, v.v. Thực hiện phân tích này để bạn biết rằng những gì hoạt động là trí thông minh cần được đưa vào quá trình suy nghĩ cho trang web mới.
2. Các vấn đề chung
Có nhiều lý do để thiết kế lại trang web và điều này có thể liên quan nhiều đến thương hiệu và công nghệ cũng như liên quan đến lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng. Những thứ thường có thể thay đổi hoặc có vấn đề trong quá trình thiết kế lại bao gồm:
Nội dung có thể được gỡ bỏ. (Nó sẽ không xếp hạng nếu nó không ở đó!)
Nội dung có thể được thay đổi.
Nội dung có thể di chuyển trong hệ thống phân cấp của trang web.
URL có thể thay đổi.
Tối ưu hóa cấp độ trang có thể thay đổi.
Nội dung mới có thể được thêm vào.
Các phần mới có thể được thêm vào trang web.
Công nghệ hoặc tính năng mới có thể được sử dụng.
Các vấn đề kỹ thuật mới có thể được giới thiệu.
Cấu trúc liên kết nội bộ có thể thay đổi.
Tên miền có thể có cơ hội.
Tên miền phụ có thể thay đổi.
Giao thức có thể thay đổi.
Bất kỳ điều nào ở trên đều có thể gây ra vấn đề với thứ hạng và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn. Và nếu có nhiều vấn đề, chẳng hạn như thay đổi nội dung và được chuyển đến một URL mới, thì việc chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ của vấn đề sẽ khó hơn.
Nếu tên miền thay đổi cùng lúc với thiết kế lại, thì điều này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Tôi thường thận trọng không thực hiện đồng thời cả hai bước này. Chúng tôi giới thiệu càng nhiều biến ở đây, càng khó chẩn đoán vấn đề nếu chúng bị cắt xén. Một trang web hoàn toàn mới có nội dung thay đổi trên một miền hoàn toàn mới giới thiệu HTTPS, tất cả đều được triển khai cùng một lúc? Không phải là một ý kiến ​​hay.
3. Điều gì sẽ thay đổi với thiết kế lại?
Được trang bị kiến ​​thức về những gì hoạt động và những gì có thể xảy ra sai sót, bạn có thể ngồi xuống và xem xét các mục tiêu cho trang web mới. Hai mục tiêu chính phải là:
Để bảo toàn thứ hạng và lưu lượng truy cập hiện có.
Để cải thiện thứ hạng và lưu lượng truy cập.
Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một sơ đồ trang web hoàn chỉnh cho trang web mới mà bạn có thể sử dụng để so sánh với trang web hiện tại và tạo ánh xạ cho việc di chuyển URL.
II. Các phương pháp hay nhất để thiết kế lại không gặp sự cố
May mắn thay, với một chút lập kế hoạch trước, việc tránh các thảm họa SEO và duy trì khả năng hiển thị trong quá trình thiết kế lại trang web là khá đơn giản. Danh sách kiểm tra thiết kế lại trang web sau đây sẽ giúp đảm bảo bạn duy trì thứ hạng quý giá của mình khi bạn khởi chạy trang web mới của mình.
Giữ trang web cũ hoạt động. Nếu bạn có thể, hãy giữ trang web cũ tồn tại trên một địa chỉ web tạm thời. Đảm bảo rằng trình thu thập thông tin không thể truy cập trang web. Một số xác thực HTTP là tốt nhất, nhưng có trang web cũ để tham khảo khi bạn gặp khó khăn có thể là một ơn trời. Thông thường, một số hoặc một phần của trang web sẽ nằm trong kho lưu trữ web, nhưng có trang thực sự thì tốt hơn.
Lưu dữ liệu thu thập thông tin. Lưu thu thập thông tin của trang web cũ, ngay cả khi bạn có trang web trên một URL tạm thời. Screaming Frog rất hữu ích cho việc này và một lần nữa, bạn có thể tải lên trang web cũ nếu bạn cần thực hiện bất kỳ phân tích nào, tham khảo thêm tại light.com.vn.
Không sửa chữa những gì không bị hỏng. Ở những nơi bạn có thể, hãy giữ nguyên mọi thứ - cụ thể là các URL. Nếu bạn có thể giữ nguyên cấu trúc URL và tên trang, thì sẽ ít có cách nào xảy ra sai sót hơn. Nếu bạn phải thực hiện các thay đổi, hãy cứ làm như vậy - nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được bảo hành vì những điều tốt đẹp hơn chứ không phải chỉ được thực hiện vì những điều tồi tệ của nó.
Chuyển hướng 301 ví dụ như trang light.com.vn/dich-vu-thiet-ke-website-chuan-seo-chuyen-nghiep. Chuyển hướng các URL cũ sang URL mới nên là công việc đầu tiên trong danh sách của bạn. Nếu có thể, khi thiết kế lại một trang web, hãy giữ nội dung trên các URL giống nhau. Ví dụ: một thiết kế lại WordPress có thể giữ nguyên cấu trúc liên kết cố định. Điều này là mong muốn. Nếu không, thì bạn sẽ cần một bảng tính của tất cả các URL trên các trang web cũ và mới để bạn có thể triển khai và kiểm tra chuyển hướng 301 của mình. Khi trang web mới hoạt động, bạn sẽ muốn thu thập thông tin danh sách URL cũ (một lần khác có ích cho việc thu thập thông tin đã lưu) để đảm bảo mọi thứ chuyển hướng 301 một cách chính xác.
Nội dung. Nếu bạn có nội dung hiện đang hoạt động tốt, bạn sẽ muốn giảm thiểu các thay đổi (hoặc giữ nguyên nội dung đó). Sẽ có rất nhiều cơ hội để điều chỉnh nội dung của bạn trong trang chủ mới của nó sau khi nó được lập chỉ mục và xếp hạng, nhưng hiện tại, hãy cố gắng giảm thiểu các biến số thay đổi.
Tối ưu hóa trên trang. Thu thập thông tin trang web cũ của bạn sẽ cho phép bạn dễ dàng xuất tất cả các yếu tố chính trên trang: tiêu đề trang, mô tả meta, tiêu đề, v.v. Giữ nguyên điều này (trừ khi có một số cải tiến hoàn toàn rõ ràng có thể được thực hiện).
Cập nhật các liên kết ngược của bạn. Xem xét các trang web gửi lưu lượng truy cập trong phân tích cùng với các liên kết ngược tốt nhất của bạn trong các công cụ chỉ mục liên kết điển hình. Sau khi bạn có danh sách, hãy liên hệ với quản trị viên web để cập nhật những danh sách này nếu có thể. Bạn nên có sẵn 301, vì vậy đừng mất ngủ vì điều này, nhưng các liên kết ngược được cập nhật có thể giúp trang web mới được lập chỉ mục và xếp hạng nhanh chóng.
Liên kết nội bộ. Hãy lưu ý đến bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc liên kết nội bộ. Một lần nữa, dữ liệu thu thập thông tin của bạn có thể hữu ích ở đây. Nếu bạn có các trang có hàng nghìn liên kết nội bộ trước đây nhưng bây giờ hầu như không được liên kết, thì điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang đó.
Sơ đồ trang web XML. Cập nhật sơ đồ trang XML của bạn và gửi nó tới Google và Bing. Chúng tôi muốn các trang web 301, cấu trúc trang, điều hướng và sơ đồ trang XML của chúng tôi phù hợp và chỉ ra cấu trúc trang web mới để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu các thay đổi nhanh nhất có thể.
Theo dõi thứ hạng. Bạn có thể mong đợi một số biến động, nhưng bạn muốn trở lại mức cơ bản trong vòng một tháng hoặc lâu hơn kể từ khi ra mắt (và lý tưởng là sớm hơn). Nếu bạn có vấn đề, hãy điều tra chúng ngay bây giờ để bạn có thể xác định và giải quyết chúng. Đôi khi, với các trang web lớn hơn, có thể mất nhiều thời gian hơn để thu thập lại thông tin của các trang sâu hơn, vì vậy hãy lưu ý đến điều này.
Giám sát lưu lượng không phải trả tiền. Bạn không bao giờ có thể xếp hạng theo dõi mọi từ khóa có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập, do đó, hãy theo dõi lưu lượng truy cập vào các trang chính để đảm bảo bạn thấy được sự cải thiện.
Kiểm tra địa điểm kỹ thuật. Tốt nhất, hãy sử dụng công cụ kiểm tra địa điểm kỹ thuật để cung cấp cho bạn thông tin chủ động về bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Có rất nhiều công cụ trên mạng (ví dụ: Moz, Ahrefs), nhưng một công cụ thực sự có thể hữu ích là DeepCrawl, công cụ này cũng sẽ giám sát các tệp nhật ký, vì vậy nó có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề. Tất cả các công cụ này có thể giúp bạn nhanh chóng xác định và giải quyết bất kỳ vấn đề kỹ thuật SEO mới nào xuất hiện.
Sử dụng Google Search Console. Google Search Console tiếp tục tốt hơn và sẽ cung cấp cho bạn thông tin chẩn đoán trực tiếp từ Google. Theo dõi số 301 và 404 của bạn ở đây sẽ giúp đảm bảo các bước quan trọng này đều hoạt động có lợi cho bạn. Tab Lưu lượng tìm kiếm> Phân tích tìm kiếm là một kho tàng thông tin bao gồm các nhấp chuột, hiển thị, CTR và vị trí trung bình. Nếu bạn gặp vấn đề, thì những chẩn đoán này có thể cung cấp thông tin chi tiết.
Thiết kế lại sẽ là cơ hội để cải thiện SEO và tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Tuy nhiên, đối với các trang web có lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền mạnh, điều này cần được thực hiện cẩn thận để duy trì SEO của bạn. Làm theo các hướng dẫn trong bài viết này sẽ đảm bảo bạn chỉ thấy những cải thiện tích cực.