Nhiều nghiên cứu cho thấy dấu hiệu con trẻ dễ nghiện TikTok. Phụ huynh cần dành nhiều thời gian hơn với con, Đồng thời, giúp trẻ xây dựng nếp và nhịp sống lành mạnh.

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần

Trong những tháng gần đây, TikTok đã phải đối mặt với áp lực càng ngày càng tăng về những lo ngại mà nền móng mạng từng lớp này mang lại. Trong bối cảnh này, các nhà nghiên cứu đã coi xét kỹ lưỡng tác động mà TikTok có thể gây ra đối với những người dùng trẻ tuổi nhất.

thực tiễn, đây không phải là nền tảng từng lớp duy nhất được các nhà lập pháp và chuyên gia sức khỏe thần kinh xem xét kỹ lưỡng về tác động đối với thanh, thiếu niên.

Trước đó, Trường Công lập Seattle (Mỹ) đã kiện các công ty truyền thông tầng lớp như Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat và YouTube. Tổ chức này cáo buộc, những nền móng trên đã “gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần cho thanh, thiếu niên”. Từ đó, khiến hệ thống trường học khó “hoàn tất sứ mạng giáo dục của mình”.

Chia sẻ về vấn đề này, nhà tâm lý học, Tiến sĩ Jean Twenge (Mỹ) cho biết, thuật toán của TikTok “rất phức tạp” và “hấp dẫn”. Điều đó giúp thanh, thiếu niên tương tác trên nền móng này lâu hơn. TikTok đã tích lũy được hơn một tỷ người dùng toàn cầu.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/

nền móng phân tích kỹ thuật số SensorTower phân tách cho thấy, làng nhàng trong năm 2022, những người dùng này đã dành 1,5 tiếng mỗi ngày cho TikTok. Đây là con số nhiều hơn bất kỳ nền tảng truyền thông từng lớp nào khác.

“Rất nhiều thanh, thiếu niên biểu đạt trải nghiệm khi truy cập TikTok và dự định dành 15 phút. Song, sau đó, họ dành hai giờ hoặc lâu hơn. Đó là vấn đề vày một thiếu niên càng dành nhiều thời gian cho mạng từng lớp, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Điều đó đặc biệt đúng đối với những trường hợp sử dụng cực đoan”, tấn sĩ Twenge cho biết.

Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể làm tăng các vấn đề về sức khỏe thần kinh trong dài hạn - một phần do công nghệ. Các nhà tâm lý học cho biết, khi điện thoại sáng ý và dụng cụ truyền thông xã hội phát triển vào khoảng năm 2012, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên cũng tăng theo.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe thần kinh và Lạm dụng Chất kích thích Mỹ thông tin, từ năm 2004 - 2019, tỷ lệ trầm cảm ở thanh, thiếu niên tăng gần gấp đôi. Đối với các cô gái tuổi teen, điều đó còn tối. < sáng dạ hơn. Theo Tiến sĩ Twenge, đến năm 2019, cứ 4 cô gái Mỹ thì có 1 người bị trầm cảm.


Tiktok khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc gây khủng hoảng sức khoẻ thần kinh trẻ. Ảnh minh họa.

Dễ gây nghiện

Theo Pew Research, phần nhiều thanh, thiếu niên cho rằng, mạng xã hội có thể là không gian để kết nối và sáng tạo. Theo Pew, 8/10 thanh, thiếu niên trong độ tuổi 13 - 17 nói rằng, mạng từng lớp khiến họ cảm thấy gắn kết hơn với những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn bè. Trong khi đó, 71% cho biết, mạng từng lớp là nơi họ có thể sáng tạo.

Không có gì ngạc nhiên khi công nghệ và phương tiện truyền thông từng lớp càng ngày càng phổ thông trong giới trẻ. Đồng thời, điều chẳng thể phủ nhận là con nít và thanh, thiếu niên nhận được nhiều lợi ích khi truy cập Internet cũng như các kênh truyền thông tầng lớp khác nhau. Song, ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội mang lại cũng là điều khó tránh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã tìm thấy những dấu hiệu “chắc chắn” cho thấy, con trẻ dễ nghiện TikTok.

ba má có thể lo lắng về nội dung mà trẻ đang xem, tình trạng bắt nạt mà chúng có thể gặp phải và liệu con mình có bị nghiện hay không. Nghiện Internet là có thật và tình trạng này bắt đầu được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, sẽ lý tưởng hơn nếu bố mẹ và các chuyên gia y tế có thể nhận biết được dấu hiệu khi trẻ bắt đầu nghiện mạng xã hội.

Theo PsyPost, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, có thể có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy một đứa trẻ nghiện TikTok. Nghiên cứu này đã được ban bố trên tùng san Addictive Behaviors. TikTok là một trong những trang mạng từng lớp phổ quát nhất giờ và nó đã thực sự thành công ngay từ đầu đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu đã coi xét 354 sinh viên đại học, trong đó, có 173 người đang sử dụng TikTok và cho thấy, có một số chủ đề phổ thông khi nói đến chứng nghiện TikTok. Tình trạng này hệ trọng đến việc coi xét cách trẻ cư xử khi không được dùng nền tảng này. Cụ thể, khi không được sử dụng TikTok, trẻ mỏ và thanh, thiếu niên có cảm giác trở thành lo lắng, gắt gỏng, hoặc buồn bã.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố, những ứng dụng như TikTok và nền móng truyền thông xã hội khác, có thể kết nối tuyệt và cho phép người dùng diễn tả bản thân. Song, những nền móng này không viện trợ những đứa trẻ đang cảm thấy cô đơn hoặc có vấn đề về lòng tự trọng. Chúng thường được dùng như một cách để người dùng thoát khỏi thế giới thực. Trẻ cũng có thể sử dụng những nền tảng này như một cách để ứng phó với những gì đang diễn ra trong cuộc sống.

Vấn đề duy nhất là thế giới vẫn đang đợi khi trẻ đóng vận dụng. Tuy nhiên, vì muốn nhận được cảm giác na ná khi sử dụng vận dụng, trẻ có nguy cơ nghiện dùng nền móng đó. Việc giới hạn thời kì trẻ mỏ sử dụng các áp dụng này có thể quan trọng hơn bao giờ hết. bác mẹ cũng cần để ý đến sức khỏe và tinh thần chung của trẻ.

Xem thêm tại: https://embethongminh.com/

Ban đầu, cha mẹ có thể đồng ý cho trẻ dùng mạng từng lớp như một phần thưởng. Khi học tập siêng năng, đạt kết quả tốt, hoàn tất việc nhà, trẻ sẽ có thể chơi và dùng mạng từng lớp trong một khoảng thời gian hợp. Khi đó, cha mẹ có thể cân nhắc xây dựng lộ trình giảm dần thời kì trẻ sử dụng mạng xã hội. Nhờ vậy, tránh tình trạng trẻ dùng phần thưởng trong thời kì quá lâu.

ngoại giả, phụ huynh cần giúp con tụ hợp vào những gì quan yếu để giải quyết, như: Công việc, học tập... Tuy nhiên, nếu cứ tụ họp vào việc lướt TikTok, trẻ sẽ chẳng thể thực hành được.

trái lại, nền móng mạng tầng lớp này còn khiến trẻ phân tâm và sống không có mục tiêu. Để đoàn luyện sự hội tụ cho con, phụ huynh cần dành nhiều thời kì hơn với trẻ. song song, giúp con xây dựng những lề thói và nhịp sống lành mạnh. Từ đó, có cách tiếp cận mạng xã hội ăn nhập khi lớn lên.
ba má cũng cần xếp đặt cho trẻ nhịp sinh hoạt đan xen giữa tĩnh và động. Tăng cường hoạt động ngoài trời để cuộc sống xung quanh trẻ trở nên hấp dẫn và huých hơn. Bởi, nghịch lý luôn là: Khi cha mẹ bắt đầu đi làm và kiếm tiền, đó là lúc Tik Tok đoạt tâm hồn trẻ mỏ nhanh nhất.