Sốt là một bệnh phổ biến ở trẻ em, do nhiễm trùng hoặc viêm trong cơ thể. Điều đáng chú ý là sốt đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực chống nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy, đối với những trẻ có sức khỏe ổn định, sốt không gây nguy hiểm đáng kể.

Sốt đóng vai trò là nguyên nhân dẫn đến co giật ở trẻ em và đây là một mối lo ngại đáng kể vì cứ 20 trẻ bị sốt thì có một trẻ bị co giật do sốt. Thông thường, những cơn co giật này xảy ra trong giai đoạn phát triển từ sáu tháng đến năm tuổi.

Trong trường hợp con bị sốt, cha mẹ bắt buộc phải có mặt và chú ý đến các triệu chứng của con mình. Mặc dù co giật và cứng đơ có thể xảy ra, dẫn đến mất ý thức trong thời gian ngắn, nhưng thường phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khoảng 5% trẻ em bị co giật do sốt có thể bị co giật động kinh và tái phát. Ngoài ra, một số cơn co giật có thể gây nguy hiểm tiềm tàng nếu không thực hiện các biện pháp sơ cứu thích hợp. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì cảnh giác và có hành động thích hợp trong trường hợp bị sốt để đảm bảo an toàn và sức khỏe của trẻ.

1. Tìm hiểu về tình trạng sốt cao co giật ở trẻ?

Sốt cao ở trẻ dễ dẫn tới tình trạng co giật khi nhiệt độ sốt trên 39,5 độ C. Khi trẻ bị sốt, trọng tâm điều nhiệt ở não trẻ sẽ hoạt động để tăng thải nhiệt và kéo nhiệt độ thân thể về mức thường ngày. Hoạt động thải nhiệt này sẽ làm trẻ giãn mạch máu, đổ mồ hôi, mất nước.

Nếu nhiệt độ tiếp kiến gia tăng vượt quá ngưỡng điều khiển của bộ máy, trẻ sẽ bị tác động đến vùng não bộ, gây nên trạng thái co giật khi sốt cao.

Theo Tiến sĩ/Nhà tâm thần học Ajay Gupta, MD: "Hầu hết các cơn co giật do sốt hoặc liên hệ đến sốt đều vô hại."

5% con nít bị co giật do sốt phát triển bệnh động kinh thường có can dự đến các yếu tố sau đây:

- Tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh.

- Khuyết tật thần kinh (chẳng hạn như bại não).

- Chậm phát triển.

- Co giật từng phần (một chi hoặc một bên) hoặc kéo dài (hơn 15 phút) hoặc co giật nhiều lần do sốt trong cùng một đợt bệnh.

tấn sĩ Gupta cho biết trẻ mỏ không có các nhân tố rủi ro này hầu như sẽ không phát triển chứng động kinh.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/Hầu hết các cơn co giật ở trẻ do sốt thường vô hại (Ảnh: Internet)


2. Phải làm gì khi trẻ bị sốt cao co giật?

Tiến sĩ Gupta nói: "Điều quan trọng là bạn không nên hoảng sợ nếu con bạn bị co giật.Thay vào đó, hãy nắm giữ tĩnh tâm và quan sát đứa trẻ."

Để giữ an toàn cho trẻ và ngăn ngừa thương tích do tai nạn trong cơn co giật, ông khuyên các bậc cha mẹ nên làm như sau:

- Đặt trẻ trên bề mặt mềm, chẳng hạn như giường và đảm bảo không có thứ gì xung quanh có thể làm tổn thương cho trẻ.

- Ngăn ngừa nghẹt thở bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng

- đảm bảo rằng trẻ được thở đầy đủ.

- Không được cho bất kỳ thứ gì vào miệng trẻ trong khi trẻ bị co giật, chả hạn như nước hoặc thuốc, vì hành động này có thể khiến trẻ bị sặc hoặc hít vào đường thở, gây tắc nghẽn. Đặc biệt, không cho con bạn ngâm mình trong nước mát hoặc ấm để hạ nhiệt.

Nếu trẻ có tình trạng cắn chặt hàm, nên dùng vật đè lưỡi trẻ nhưng cần lưu ý: không cho cây đè lưỡi vào quá sâu, không tác động thô bạo vì có thể gây tổn thương miệng, lưỡi của trẻ. Nếu trẻ không cắn chặt hàm thì không cần thực hiện động tác này.

- Nới lỏng áo xống xung quanh đầu và cổ của trẻ

- Nhẹ nhàng làm sạch nước miếng từ miệng của trẻ bằng một miếng vải mềm.

- rà soát thời gian bắt đầu co giật và lưu ý thời gian kéo dài.

- thực hiện bất kỳ phương pháp điều trị nào mà thầy thuốc đã chỉ định để ngừng co giật nếu đây là cơn co giật do sốt tái phát.

- Khi hoàn toàn tỉnh táo, cho trẻ uống thuốc (như acetaminophen, ibuprofen) để hạ sốt.

Khi trẻ bị sốt cao co giật nên để trẻ nằm ở bề mặt mềm, đảm bảo trẻ được thở dễ dàng (Ảnh: Internet)

Lưu Ý, gọi đến bệnh viện nếu cơn co giật của trẻ không ngừng trong vòng ba đến năm phút hoặc trẻ không hoàn toàn tỉnh lại.

Sau khi con bạn đã qua cơn co giật, nên đưa bé đến bệnh viện soát. trình diễn.# cho thầy thuốc biết về cơn co giật mà trẻ vừa sang. thầy thuốc có thể sẽ khám sức khỏe và có thể thực hành một số xét nghiệm cơ bản để bảo đảm rằng tình trạng co giật là do sốt chứ không phải bệnh lý khác.

Tiến sĩ Gupta cho biết: "Đứa trẻ nên được đánh giá để loại trừ nhiễm trùng như viêm màng não, cũng như các vấn đề về bàn luận chất như mất nước, nồng độ glucose hoặc natri thấp". "Bất kỳ nguyên nhân nào gây ra tình trạng co giật đều phải được điều trị kịp thời. Thứ bổ sung độc nhất mà đứa trẻ cần là acetaminophen để hạ sốt; hydrat hóa bằng nước hoặc súp."

3. Khi nào trẻ bị sốt cao co giật cần đến bệnh viện?

ba má nên lưu ý, khi trẻ có dấu hiệu co giật hơn 5 phút, có triệu chứng nôn, không có tinh thần, cứng cổ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.

ngoại giả, một số tình trạng khác đáng lo ngại như:

- Cơn co giật chỉ xảy ra ở một bên của thân.

- Sốt từ 40 C độ trở lên.

- Co giật nhiều lần trong ngày

- Co giật không kèm theo sốt hoặc bệnh tật.

Khi thấy các tả này, đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị.

Trẻ bị sốt cao co giật trên 5 phút và tinh thần kém nên đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất (Ảnh: Internet)

4. Khi nào trẻ bị co giật cần thẩm tra nguy cơ động kinh

trẻ nít bị co giật do sốt nên được đánh giá về các vấn đề thần kinh giả dụ có các diễn tả:

- Có nhiều cơn co giật trong vòng 24h.

- Nhiều hơn một cơn co giật trong một lần bệnh.

- Co giật chỉ ảnh hưởng đến một phần hoặc một bên của thân thể.

- Chậm phát triển hoặc thần kinh thất thường.

Tiến sĩ Gupta cho biết: "Bệnh tâm thần có thể gây ra các cơn co giật do sốt lặp đi lặp lại hoặc kéo dài và thậm chí là co giật mà không sốt. Trong cả hai trường hợp, thí điểm bổ sung là cấp thiết. Và khi các thầy thuốc nghi ngờ rằng các cơn co giật do sốt kéo dài (dài hơn năm phút) có khả năng tái phát, họ có thể kê đơn thuốc cho ba má quản lý tại nhà."

5. Có thể phòng ngừa được cơn co giật do sốt không?

Hạ sốt cho trẻ có thể làm giảm nguy cơ co giật can hệ đến sốt. Do đó khi trẻ bị sốt ba má nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Cởi bỏ áo quần cho bé để nhiệt thân thể được toả ra

- Có thể dùng khăn ấm hoặc khăn mát để chườm cơ thể cho bé

- Cho bé uống nhiều nước hoặc điện giải (oresol), nước cam, chanh để bù nước và tăng sức đề kháng cho trẻ.

- Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, sạch sẽ

- Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C

- Điều quan yếu nhất đó là bác mẹ phải kiểm tra nhiệt độ liền tù tù, nếu trẻ sốt quá cao mà không hạ nhiệt, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Có thể nói, khi trẻ bị sốt cao co giật, Hầu hết các bố mẹ đều hoảng sợ. Tuy nhiên, điều cần thiết lúc này là tĩnh tâm và xử lý đúng cách, tránh những thương tổn cho trẻ trong cơ co giật. Nếu trẻ có những bộc lộ bất thường khi sốt, cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện kịp thời để được thầy thuốc sĩ tham mưu và điều trị.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/