xin gửi đến toàn thể chư vị huynh đệ gần xa cùng gia đình lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng, một năm mới đầy may mắn và thành công.

Sự phụ, thầy Lê Vinh Quang, đã có một số video clip hướng dẫn cách bắt đầu tập guitar theo sách Carulli, cùng với link download các bài tập + file audio để tự luyện tập. Xin xem các link sau:
Tuy nhiên, trong môn phái chúng ta có nhiều huynh đệ hoàn toàn mới bắt đầu làm quen với cây đàn guitar, do đó không tránh khỏi khó khăn bước đầu trong việc tiếp cận các bài tập này.

Với mong muốn giúp mọi người có thể dễ dàng bước chân vào thế giới của tiếng đàn guitar, không phân biệt trình độ, gia sư dạy đàn guitar tại nhà tuổi tác, tôn giáo, trên tinh thần cùng chia sẻ tự nguyện và luyện tập cùng nhau, người viết biên soạn ra loạt bài này, hy vọng sẽ có ích cho trang nhạc.

Trong quá trình biên soạn, người viết có thể thu thập, tổng hợp thông tin từ một số nguồn bên ngoài. Trong các trường hợp này, người viết sẽ cố gắng trích dẫn nguồn tư liệu rõ ràng trong sự hiểu biết của mình.

Phần 1: Cơ bản về cây đàn guitar.

Bắt đầu tập đàn, điều đầu tiên là phải có đàn . Những lưu ý khi mua đàn guitar Guitar như một người bạn, chúng ta cũng nên có những hiểu biết cơ bản nhất về người bạn này.A. Cấu tạo cây đàn

Đàn guitar có 6 dây, theo thứ tự từ trên xuống dưới (hay từ dây to nhất xuống dây nhỏ nhất) là: Mì Là Rề Son Si Mí - theo cách gọi phổ biến ở VN, hay E A D G B E - theo ký âm phương Tây.

Hình 1 cho thấy các bộ phận cơ bản của cây đàn.

Đàn guitar cổ điển

Hình 1: Đàn guitar cổ điển

1. Bộ khóa: Dùng để căng và giữ 6 dây đàn. xem thêm gia sư dạy đàn organ Khi lên dây ta vặn điều chỉnh các khóa để căng/chùng dây đàn đến nốt mong muốn.

2. Cần đàn và phím đàn: cần đàn bằng gỗ, là nơi ta dùng ngón tay trái bấm lên dây đàn tạo thành các nốt khác nhau.

Cần đàn chia thành nhiều ngăn bởi các phím đàn (thường bằng đồng). Các ngăn 3,5,7,12… (đếm từ bộ khóa) thường được đánh dấu bằng chấm tròn nhỏ, có thể trên mặt cần đàn hoặc ở cạnh cần đàn.

3. Con ngựa: hợp với bộ khóa căng các dây đàn. Một nhận xét nhỏ ở đây, nếu bạn dùng tay phải gảy dây đàn càng gần con ngựa, tiếng đàn càng mỏng và đanh. Ngược lại, nếu gảy gần lỗ thoát âm hoặc dịch lên trên cân đàn, tiếng đàn đục và ấm.

4. Thùng đàn và lỗ thoát âm: hệ thống cộng hưởng khuếch đại âm thanh từ dây đàn, là bộ phận chính tạo nên âm thanh mà ta nghe được.

B. Tiêu chuẩn tối thiểu của một cây đàn tốt

- Bộ khóa chắc, không để dây bị tuột, chùng sau một thời gian chơi.

- Cần đàn thẳng, xem hình 1, góc chụp ngang, khi ta nhìn cần đàn hợp với thùng đàn thành 1 đường thẳng tuyệt đối. Đàn chất lượng kém sau 1 thời gian chơi cần đàn sẽ bị cong dưới sức căng của dây đàn.

- Phím đàn cứng, chắc chắn, dây đàn khi căng chuẩn không bị chạm phím đàn (dẫn đến hiện tượng rè khi chơi).

- Tiếng đàn nghe ấm, vang (vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm chơi đàn).