Các yếu tố bạn cần lưu ý khi bắt đầu tập cho trẻ viết chữ:

1. Cách cầm bút: cách cầm viết tốt nhất là theo thế “kiềng 3 chân”
- Bút được cầm bằng 3 ngón : ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm.

- Ngón áp út và ngón út cong lại và đặt thoải mái trên bàn. Đây là phần cố định của bàn tay khi bé viết. Nguồn: Unitapviet
- Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết . Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay.
- Cố gắng không cho trẻ di chuyển cả cánh tay khi viết. Nếu trẻ chưa tập được bạn có thể cho trẻ nằm trên sàn để tập cố định cánh tay trong thời gian đầu. Khi trẻ đã quen bạn tập cho trẻ ngồi viết trên bàn trở lại.
- Không để ngửa bàn tay quá, Gia sư luyện chữ đẹp tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út và áp út (ngón đeo nhẫn). Ngược lại không úp quá nghiêng bàn tay về bên trái (nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út).
- Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.
2. Tư thế ngồi: nên tập cho trẻ thói quen ngồi đúng tư thế để tránh các tật về xương, mắt.
- Trước tiên bạn cần phải đảm bảo bàn và ghế phải phải phù hợp với chiều cao, đúng tầm của trẻ, sao cho khi trẻ ngồi thì khuỷu tay vừa chấm tới mặt bàn. Nếu bàn quá thấp trẻ sẽ phải khom lưng xuống, Gia sư luyện chữ đẹp tại nhà lâu ngày sẽ bị gù hoặc tệ hơn nữa là vẹo cột sống. Nhưng nếu bàn quá cao, trẻ phải nhướng người lên, hoặc cúi sát xuống để viết dễ bị cận thị.
- Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm.
- Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Nguồn: Unitapviet

- Ghế trẻ ngồi phải vuông góc với hông, cằm và chân trẻ.
- Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi. Tốt nhất là chân trẻ đặt ngay ngắn trên sàn. Nếu không với tới bạn nên lót một cái ghế đẩu hay cái thùng dưới chân trẻ để trẻ ngồi vững vàng.
- Hai tay phải đặt ở điểm tựa phù hợp. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
- Đặt vở đúng vị trí: trẻ mới tập viết thường đặt vở thẳng với mép bàn. Khi viết thông thạo hơn, nên cho trẻ đặt vở nghiêng về phía tay viết. Gia sư luyện chữ đẹp cho con chuẩn bị vào lớp 1 Nếu trẻ viết tay phải, góc phải trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía bên phải. Nếu trẻ viết tay trái, góc trái trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía tay trái. Đây là vị trí đặt vở tối ưu nhất, tạo thuận lợi cho tay viết.

3. Các yếu tố khác:
- Mới tập viết có thể cho trẻ viết bút chì sau đó là bút mực. Không nên cho trẻ viết bút bi vì độ trơn nhạy của cây viết sẽ làm cho trẻ không làm chủ được cây viết của mình và nét chữ không thật.
- Ở giai đoạn viết chì, cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. Nếu quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá “tù”, nét chữ quá to, chữ viết ra rất xấu.
- Nên chọn loại viết phù hợp với tay bé: không nên cho bé dùng những loại bút quá nhỏ hoặc quá to so với tay bé.
- Chọn vở tập viết cũng là một khâu quan trọng. Trẻ mới tập viết nên chọn loại tập có ô ly kẻ to, rõ nét, giấy dày, tốt để chữ không bị hằn, mực không thấm sang mặt giấy bên kia.
-Lưu ý:
* Một số trẻ không quen nhìn các mặt phẳng đứng mà chỉ thích nhìn mặt phẳng nằm ngang. Có thể cho trẻ luyện với các mặt phẳng nghiêng (ngồi bàn có độ dốc…).
* Nếu trẻ cầm bút chì quá gần hay quá xa với ngòi bút: bạn có thể dán một miếng đệm tại vị trí bé cần cầm bút để đánh dấu trong thời gian đầu.