Ngày nay có nhiều mẫu bàn thờ từ kiểu truyền thống đến hiện đại . Cách đặt miếng chắn khói hương kèm với ban thờ thế nào? chọn mẫu bàn thờ phù hợp với diện tích căn phòng khiêm tốn, đặt đúng chỗ, màu sắc hài hòa là điều không dễ.

Trong mỗi gia đình người Việt, dù đi xa xứ nhưng không bao giờ quên một vật trong nhà, đó là bàn thờ. Với gia đình trẻ, khi chưa có ban thờ ông bà cũng sắp xếp 1 góc nhỏ thờ ông địa. Mặc dù chỉ cần 1 mâm thờ nho nhỏ để có chỗ thắp hương vào ngày rằm, mồng 1. Rồi ngày mồng 2, 16 các mẹ hay chuẩn bị nào tiền, bánh phẩm, gạo muối cúng các cô hồn. Nếu làm ăn khá hơn, có con vịt quay, con heo quay để tạ ơn tới các nghĩa sỹ đã đem lại may mắn và làm ăn thuận lợi.

Khi còn ở với cha mẹ, cha mẹ thờ cúng ông bà tổ tiên. Khi con cái khôn lớn dựng vợ gả chồng, được ra ở giêng, có nhà cửa mới cũng theo nếp cha mẹ, Tấm chống ám khói hương bàn thờ lập 1 ban thờ ông bà (người miền nam gọi là thờ cửa quyền). Đặc biệt khi thờ phật bà quan âm thường chọn cách đặt bàn thờ cao nhất hoặc lập riêng một ban thờ bên cạnh đặt cao hơn. Sau lưng mẹ quan âm được trang trí hào quang tỏa sáng. Nếu thỉnh được tượng phật bà từ chùa về, đó là điều may mắn cho gia chủ.Điểm chú ý nên coi ngày tốt mới kê bàn thờ. Trong tháng nên tránh các ngày 3, 7, 13, 17, 23, 27 AL. Tốt nhất là nhờ thầy coi ngày dựa vào tuổi của chủ nhà. Đó cũng là ngày lành tháng tốt để mời ông bà tổ tiên về nhà mới.Nếu nhà có độ cao tường thấp, nên đặt mâm thờ nhỏ gọn để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên nếu sắp xếp được phòng thờ riêng, cách chống ám khói trần nhà khi thắp ​hương nên kê tủ thờ là phù hợp nhất. Về việc chọn màu sắc, gam màu truyền thống được nhiều người ưa dùng là màu nâu cánh dán, màu đậm gỗ lim, màu vàng xoan đào.

Bàn thờ ông Táo (Vua Bếp) chỉ cần nhỏ gọn, nếu tủ bếp có thể thiết kế một hộp riêng thỉnh ông Táo lên.

Tuy nhiên lối kiến trúc hiện đại hướng đến màu sáng nhiều hơn nên ngày nay bàn thờ xuất hiện mẫu màu vàng sáng sồi, kiếng (kính), màu trắng, màu nâu...Và không thể thiếu các vật phẩm kèm theo để trang trí. Chúng tôi khuyên bạn hãy sớm sử dụng miếng chắn khói hương để ngăn chặn khói hương làm bẩn trần nhà. Mua Tấm chống ám khói bàn thờ trần nhà Mỗi mẫu ban thờ đều có kích thước miếng chắn khói hương phù hợp giúp cho việc sắp xếp thêm hoàn hảo hơn, tạo thành khối liên kết bàn thờ - tấm chắn khói cho một không gian ấm cúng, có chiều sâu hơn. Nên dùng kết hợp miếng chắn khói hương có kích thước nhỏ hơn và đồng màu với ban thờ là đẹp nhất.

Chú ý đặt ban thờ nơi thoáng khí, có nhiều ánh sáng để đón luồng sinh khí tốt vào nhà. Tránh để đối diện hoặc gần phòng vệ sinh, chỗ không được sạch sẽ, chứa nhiều đồ đạc phía dưới. Nếu cần sử dụng phía dưới nên đóng tủ đựng cho ngăn nắp.