Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm giếng khoan và cách khắc phục

1. Lỗi máy bơm giếng khoan không lên nước và cách khắc phục.

- Máy bơm nước giếng khoan không lên nước. - máy bơm hồ bơi

Khi Máy bơm giếng khoan vẫn hoạt động bình thường nhưng không có nước chảy ra có thể là do không có nước vào đầu ống hút, do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu để hiện tượng này xảy ra lâu có thể dẫn đến cháy máy bơm. Một nguyên nhân nữa khiến máy bơm không lên nước là do mất nước mồi vì bơm bị hở van hoặc van bị tắc nghẽn. Trong nhiều trường hợp có do miệng ống hút nước vào bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy, bánh công tác bị vỡ, hỏng bạc đạn, hỏng phao tự động, cũng có thể do phớt bơm bị mòn.

- Cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước.

Nên kiểm tra lại nguồn nước đầu vào hoặc đường dẫn nước.. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế. Ngoài ra Kiểm tra phớt xem nếu phớt bị hở thì phải thay phớt mới. Thay cánh bơm hoặc thay pha tự động trong bồn nước nếu cần thiết. Có thể phải thay đường ống khi đường ống bị dập hoặc bị thủng. Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.


2. Lỗi bơm giếng khoan bơm nước lên yếu và biện pháp khắc phục.

- Nguyên nhân khi máy bơm bơm nước lên yếu.

Khi lưu lượng máy bơm nước giếng khoan bị giảm đột xuât là do một số nguyên nhân như:

Mực nước động bị tụt hoặc do đặt vị trí bánh công tác bị lệch, bị bám cặn trong bánh công tác

Do ống hút, lưới lọc chắn rác bị tắc, đặt ống hút nước chưa đủ độ sâu

Ngoài ra, có thể do phớt bơm bị sứt mẻ hoặc chiều cao hút cao quá mức.

- Biện pháp khắc phục máy bơm giếng khoan lên nước yếu.

Thả bơm xuống sâu hơn cho phù hợp với mực nước bơm. Trường hợp bánh công tác bị mòn thì phải thay bánh công tác mới. Như vậy, bơm sẽ hoạt động ổn định hơn. Nếu ống hút hoặc lưới lọc chắn rác bị tắc thì bạn nên tháo rửa lưới lại cho sạch sẽ.

Xem: giá máy bơm nước Pentax

3. Lỗi công suất tiêu thụ của máy bơm nước giếng khoan tăng và biện pháp khắc phục.

Công suất tiêu thụ của máy bơm nước giếng khoan tăng là do bánh công tác bị sát vào vỏ bơm, ổ bị mài mòn hoặc hỏng, nước bơm lên có lẫn nhiều đất cát,do vậy bơm phải hoạt động tích cực hơn, tăng công suất mới bơm được nước lên. Như vậy rất dễ làm giảm tuổi thọ của bơm.

Bạn có thể khắc phục bằng cách thay ổ trục cho bơm, điều chỉnh lại khe hở ở bơm đồng thời có thể đóng bớt khóa trên ống đẩy, hút cạn nước ở giếng và thay nước mới cho giếng để tránh tình trạng cát quá nhiều.


4. Lỗi máy bơm đang chạy mà bị đóng ngắt liên tục và biện pháp khắc phục.

Khi sử dụng máy bơm bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng. Khi máy bơm bị đóng ngắt liên tục thì do áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi của thiết bị tiêu thụ nước. Do vậy cần tăng áp lực nước cho máy bơm bằng các cách như sau:

Cấp nguồn điện cho máy bơm, vặn mở một trong các vòi nước tiêu thụ và bạn hãy chỉnh thêm về chiều tăng đến bao giờ hết và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn. Bạn nên điều chỉnh vừa phải phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng. Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ, bơm phải tự động dừng. Nếu bơm không tự động dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi sâu về chiều tăng. Khi đó cần chỉnh về chiều giảm. Bạn nên tính toán ước lượng sao cho khi mở vòi nước là bơm chạy và khi đóng vòi nước thì bơm phải tự động ngắt.


5. Máy bơm nước kêu to và biện pháp khắc phục.

Khi khởi động, bơm vẫn cho lượng nước bơm ra tốt và đầu bơm không nóng, tuy nhiên lại tạo ra tiếng ồn là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Cần phải vệ sinh lại máy và bôi dầu vào ô bi. Ngoài ra, nếu động cơ có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng dây. Phải cuốn lại dây để dây không bị vướng lẫn nhau.

Đối với giếng sâu dùng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vào đường ống đẩy. Nếu không có nước, máy sẽ kêu to, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.


6. Máy bơm nước giếng khoan bị rò rỉ điện và cách khắc phục

Hiện tượng bơm nước giếng khoan bị rò rỉ điện xảy ra khi chỗ nối dây hoặc dây cuốn động cơ bị chạm vỏ, bị hư hỏng phần cách điện. Bên cạnh đó còn có thể do dây cuốn động cơ bị vào nước, mối nối điện đổ keo bên ngoài của máy bơm chìm động cơ bị hở khiến nước chảy vào cũng gây ra hiện tượng tương tự. Điều bạn cần làm là sửa chữa và hong khô chỗ sửa nối dây.

Xem thêm >>> Bảng giá máy bơm Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 08 37 525 202

Email:lamtritan@gmail.com