Nên mua biến tần Mitsubishi, Schneider hay biến tần nào tốt nhất

Việc chọn mua biến tần cũng giống như mua cái máy tính, nếu người mua nhiều tiền, họ không quan tâm nhiều đến chức năng và hiệu quả họ sẽ chọn loại máy tính nào mới nhất, cấu hình mạnh nhất và thương hiệu nổi tiếng nhất…

Xem thêm >>> Tụ bù hạ thế

Có rất nhiều người hỏi rằng tôi nên chọn mua biến tần Mitsubishi, Biến tần Schneider, biến tần Siemen hay biến tần của hãng nào khác? Nếu tôi là người bán biến tần Mitsubishi tôi sẽ khuyên anh/chị nên mua biến tần Mitsubishi, bạn tôi bán biến tần Schneider sẽ khuyên anh/chị nên mua biến tần Mitsubishi… Vậy nếu có câu trả lời chung thì nên mua biến tần hãng nào là tốt nhất, hiệu quả nhất? Xin trả lời Không có một nào khẳng định biến tần của hãng nào tốt nhất, mỗi hãng sản suất biến tần đều có ưu và nhược điểm riếng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là chọn biến tần sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng, nếu chọn dư chức năng thì sẽ lãng phí, hơn nữa số tiền đội lên rất cao, chọn không đủ chức năng và không tính toán đến việc mở rộng sau này thì khi cần phải sử dụng thêm modul rất phức tạp và tốn kém… Tóm lại để lựa chọn hiệu quả thì người mua cần phân tích dựa trên các yếu tố sau:


Những nguyên tắc chọn biến tần như sau.

- Dựa vào túi tiền của nhà đầu tư. Nếu tiền dư dả thì nên chọn biến tần của các hãng có tiếng và đảm bảo các yêu cầu về bảo hành, chăm sóc hỗ trợ khách hàng tốt.

- Chọn biến tần đúng theo thông số kỹ thuật mà nhà đầu tư yêu cầu.

- Chọn biến tần theo phương thức, kỹ thuật điều khiển để đáp ứng các yêu cầu đặt ra.

- Sự thuận tiện nhất cho bạn khi lập trình điều khiển. Công suất biến tần nên cao hơn công suất động cơ để phòng khi dư tải và phải luôn nghĩ đến các bộ lọc cho biến tần cũng như chế độ Regenerator để chọn điện trở xả cho phù hợp.

Trên thực tế bạn không thể nào mua hết tất các chủng loại biến tần trong nhà máy đang sử dụng phải không. Và nếu có dư tiền đi chăng nữa thì cũng không nên làm điều này. Chúng ta ai cũng biết rằng “Một biến tần công suất lớn hơn thì có thể điều khiển cho một motor công suất nhỏ hơn công suất của biến tần nhưng điều ngược lại là không thể”. Do đó, khi mua các biến tần dự phòng các bạn nên chọn mua trong một số dải sao cho hiệu quả nhất. Chẳng hạn như biến tần 5.5KW thì có thể điều khiển rất tốt cho dải từ 2.0KW đến 5.5KW. Và như vậy bạn đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể.


Xem thêm >>> Relay nhiệt Schneider

Các kiểu điều khiển biến tần có thể phân ra các cách điều khiển biến tần theo các kiểu sau:

- Chọn biến tần theo mặc định của nhà sản xuất: Đây là cách đơn giản nhất và dễ nhất, phù hợp cho các ứng dụng không đòi hỏi chế độ điều khiển không phức tạp, chẳng hạn để đơn giản là thay đôi, điều chỉnh tốc độ động cơ đơn giản.

- Chọn biến tần theo điều khiển đơn giản theo các tín hiệu ngõ vào số và tương tự được tích hợp trên biến tần.

- Chọn biến tần điều khiển linh hoạt (Smart control) bằng giao diện cấp cao, dùng PLC hoặc các hệ thống tự động hóa khác.

+ Trong các kiểu này dựa vào ứng dụng mà người ta thường dùng các kiểu control khác nhau như, Open Loop, Close Loop, V/f, Vector, torque…

Tóm lại việc chọn mua biến tần nếu có kinh nghiệm hoặc được tư vấn tốt sẽ đem lại hiệu quả như: Đáp ứng được các yêu cầu đưa ra, khi cần mở rộng kết nối chúng ta không phải đầu tư thêm các modul, đạt độ vận hành tin cậy cao, khả năng làm việc ổn định, độ bền cao… Hiệu quả đầu tư được tối ưu đó là mục tiêu cuối cùng.

Phần lớn chúng ta sẽ không nắm hết được các ưu nhược điểm của từng hãng do đó cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian là nhờ tư vẫn trực tiếp từ các nhà cung cấp của từng hãng sau đó đưa ra phân tích lựa chọn cuối cùng


Biến tần ATV312H018M2

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, trung tâm hành chánh Dĩ An, thị xã DĨ AN, Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679 – 091 526 6339

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com