Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem công nghệ Bluetooth 5.0 là gì cùng những ưu điểm và cải tiến của chuẩn kết nối mới này nhé.

Samsung Galaxy S8 được tung ra cách đây vài tháng đã mang một số tính năng nhất của làng công nghệ thế giới như như màn hình hiển thị vô cực, quét mống mắt iris và công nghệ kết nối Bluetooth 5.0, chuẩn Bluetooth mới nhất trên thế giới. Vậy đây là loại kết nối gì và tại sao Bluetooth 5.0 sẽ là tương lai của các thiết bị? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây bạn nhé.


Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu Bluetooth là gì?

Bluetooth là chuẩn kết nối không dây nhằm kết nối các thiết bị khác nhau và truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn. Nó được đặt tên theo tên một vị vua Harald Bluetooth thế kỷ thứ 10 - là người đã tập hợp các bộ lạc Đan Mạch thành một vương quốc thống nhất.

Mời bạn xem qua thay màn hình Oppo F1s tại TP.HCM

Bluetooth được Ericsson phát minh vào năm 1994, đến năm 1998 thì những hãng công nghệ lớn nhất thời bấy giờ như Ericsson, IBM, Intel, Toshiba và Nokia mới cùng chung tay tham gia phát triển Bluetooth và năm 1999 kết nối này mới được tiêu chuẩn hoá.

Tổ chức kiếm soát công nghệ Bluetooth SIG được thành lập để nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Cho đến nay, phiên bản chính cuối cùng của kết nối này là chuẩn Bluetooth 4.0, chính thức được tung ra vào năm 2011, trong khi bản cập nhật mới nhất là Bluetooth 4.2 vào ngày 2 tháng 12 năm 2014. Đến tận bây giờ, Bluetooth 5.0 mới được giới thiệu với công chúng.

Vậy, công nghệ Bluetooth 5.0 mới có gì hot?

Nhìn chung, chuẩn kết nối Bluetooth 5.0 sẽ tốt hơn người tiền nhiệm 4.0 của nó ở nhiều mặt, có thể kể đến như tốc độ kết nối, tầm kết nối cũng như hỗ trợ nhiều thiết bị công nghệ hiện đại khác.

Ghép nối Bluetooth sẽ tốt hơn

Nói chung, ghép nối Bluetooth là một quá trình mà bạn phải chờ đợi 2 thiết bị cần ghép nối dò tìm thấy nhau và sau đó ghép nối với nhau. Nếu bạn đang kết nối rất nhiều thiết bị Bluetooth, thời gian chờ này sẽ vô cùng lâu đối với những chuẩn Bluetooth cũ. Điều này sẽ thay đổi với Bluetooth 5.0 - các thiết bị sẽ dụng công nghệ mới này sẽ có thể truyền dữ liệu nhanh gấp đôi. Không chỉ quá trình ghép nối sẽ nhanh hơn, sẽ có ít sự chậm trễ hơn, đặc biệt là ở những thiết bị tai nghe hoặc loa Bluetooth - yêu cầu tín hiệu phải truyền một cách nhanh chóng để đảm bảo âm thanh phát ra được chuẩn xác nhất.

Phạm vi kết nối giữa các thiết bị Bluetooth 5.0 xa hơn

Một trong những điểm yếu chính của công nghệ Bluetooth so với các công nghệ kết nối khác như Wi-Fi là vấn đề ở tầm kết nối vô cùng thấp. Trước đây, những chuẩn Bluetooth cũ chỉ cho phép bạn ghép nối những thiết bị trong phạm vi 1 căn phòng. Chuẩn cao hơn như Bluetooth 4.0 thì cho phép kết nối xuyên tường nhưng khoảng cách cũng không được tăng cao lên cho lắm. Bluetooth 5.0 tăng gấp bốn lần phạm vi kết nối lên tối đa là 200 mét với kết nối trực tiếp và khoảng 40 mét nếu chia sẻ giữa nhiều thiết bị.

Xem thêm ngay thay màn hình Sony Z3

Bluetooth 5.0 có tốc độ truyền dữ liệu tốt hơn

Bluetooth 5.0 cung cấp tốc độ kết nối nhanh gấp 8 lần tốc độ truyền Bluetooth 4.0. Cùng với khả năng phát sóng mạnh hơn, gấp 8 lần so với chuẩn trước. Điều này cho phép một tính năng mới - bạn có thể kết nối một điện thoại với hai thiết bị Bluetooth cùng một lúc. Do đó, Bluetooth 5.0 sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho những thiết bị Internet of Things trong tương lai.