Hồ sơ thi công chức bao gồm những giấy tờ gì là câu hỏi mà nhiều người hiện vẫn còn đang mơ hồ. Đây chính bước đầu mà các bạn phải thực hiện và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển dụng công chức - viên chức hàng năm. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị hồ sơ để thi công chức và hiểu rõ được quy trình thực hiện ra sao? Đặc biệt là về các chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng anh hiện nay.
Kinh nghiệm hoàn thiện hồ sơ thi công chức

Rất nhiều bạn khi đọc tin tuyển dụng thi công chức nhà nước vẫn còn nhiều bỡ ngỡ trong thông báo văn bằng chứng chỉ đi kèm hồ sơ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xác định đúng loại văn bằng chứng chỉ cần bổ sung để tránh nhầm lẫn sau này.

Bình thường, trong tất cả thông báo tuyển dụng thi công chức viên chức nhà nước nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy thông báo rất rõ ràng về các giấy tờ chỉ cần tìm hiểu một chút là bạn sẽ rõ. Tuy nhiên, nhiều bạn khi đọc phần văn bằng chứng chỉ đính kèm hồ sơ thường băn khoăn không biết loại nào phù hợp, liệu chứng chỉ mình đang dùng có phù hợp trong hồ sơ, làm chứng chỉ ở đâu uy tín, giá cả thế nào?…..

Trước hết bạn phải hiểu luật: Thông thường tất cả văn bằng, chứng chỉ trong thông tư tuyển dụng hiện nay đều theo Thông tư 03/2014/TT-BTTT hoặc quy định mới của Bộ Nội vụ về chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin theo Thông tư 03/2014 và chuẩn tiếng anh theo đề án ngoại ngữ 2020.

Thứ nhất chứng chỉ tiếng anh : Nếu trong thông báo có ghi chứng chỉ A2 theo chuẩn 6 bậc ngoại ngữ khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ tiếng anh. Đối với Chứng chỉ Tin học trình độ B, chứng chỉ IC3 hoặc nay đã có chứng chỉ Chuẩn CNTT mới theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định theo Thông tư 03/2014 thì bạn có thể không cần thiết phải tiền vài triệu để đi thi IC3 nữa mà bạn có thể thi chứng chỉ CNTT mới này chi phí thấp hơn mà thủ tục dễ dàng hơn mà nộp đều được.

Chứng chỉ tin học Ứng dụng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin

Thứ hai: Sự khác biệt: Chứng chỉ tiếng anh B trở lên có thể là chứng chỉ Trung tâm, hoặc chứng chỉ Tiếng Anh Bộ giáo dục là những đơn vị được cấp phép tổ chức thi cấp. Những loại này thời gian học và thi rất đơn giản,chi phí phù hợp. Bạn có thể dùng thay cho những chứng chỉ đạt chuẩn khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ A2 trở lên ở trong khung 6 bậc năng lực ngoại ngữ: A1,A2, B1, B2, C1, C2 tại Việt Nam hiện có 10 trường đại học được tổ chức thi cấp chứng chỉ này. Độ khó và lệ phí thi cấp chứng chỉ tương ứng với mức độ bạn cần đạt .

Thứ ba: Thời hạn của chứng chỉ A1,A2 là 2 năm không như một số bạn hiểu nhầm là vô thời hạn. Áp dụng với tất cả chứng chỉ 6 bậc thuộc khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu và chửng chỉ tiếng anh. Với chứng chi C1 chỉ có thời hạn là 1 năm.

Thứ tư: Yêu cầu ghi chứng chỉ tiếng anh mà mình có chứng nhận tiếng anh có dùng được không?. Hoàn toàn dùng được nhé, vì bản chất chứng chỉ là giấy chứng nhận bạn đã đạt được trình độ tin học, tiếng anh ở mức độ nhất định nhé. Bản chất là cách dùng từ khác nhau không thay đổi giá trị của chứng chỉ hay chứng nhận nhé.
Thứ năm: Đăng ký thi cấp chứng chỉ tin học, chứng chỉ tiếng anh ở đâu uy tín. Đơn vị bạn chọn đã đăng ký cấp chứng chỉ với Bộ giáo dục hoặc cấp ban ngành có liên quan.

CCTA

Chứng chỉ có lưu hồ sơ gốc, phôi chứng chỉ theo mẫu đạt chuẩn như đăng ký của đơn vị với cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo chứng chỉ của bạn có lưu hồ sơ gốc để khi tra số hiệu trên chứng chỉ sẽ kiểm tra được thông tin của bạn tại đơn vị cấp.

Hồ sơ làm chứng tiếng anh tin học chỉ gồm: ảnh 3x4 và chứng minh thư 2 mặt, lệ phí và thời gian thi cấp chứng chỉ theo thông báo của đơn vị tổ chức thi cấp chứng chỉ.
Cần tư vấn thêm liên hệ 09838.676.40 hoặc 04.6686.3236

Tuy nhiên một số ngành như giáo dục từ năm 2016 về việc thi tuyển viên chức sẽ áp dụng những chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực Châu Âu và tin học đạt chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin (Tin học CNTT) theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT. Vì vây, các bạn có dự định thi công chức nên chuẩn bị thi đạt những chứng chỉ này trước vì thời gian thi và nhận chứng chỉ thường là 1 tháng.