Chưa năm nào thí sinh phải mải móng tìm lò luyện thi như năm nay. Vì lí do là nếu chỉ học trên lớp thôi thì sẽ không thể ôn tập được hết kiến thức được.

Thầy N.T Hòa (giảng viên trường cao Đẳng Dược Hà Nội) cho rằng: Kì thi THPT quốc gia năm 2018, hầu như đề thi của các môn (đề minh họa của Bộ GD&ĐT) đều tăng độ khó lên rất nhiều lần so với đề thi của các năm trước. Ví dụ: Đề Vật lý, Hóa học và Sinh học có đến 8 câu rất khó, ngoài ra trong đề còn đưa thêm cả những câu hỏi thuộc chương trình nâng cao, là chương trình mà tuyệt đại đa số các trường THPT trên toàn quốc không học và cũng không bắt buộc phải học, cho nên những câu hỏi dạng này có trong đề thi không khác nào mang tính chất đánh đố thí sinh.

Có không ít thí sinh và các thầy cô giáo cho rằng, với cách ra đề thi kiểu như đề minh họa của Bộ Giá Dục vừa công bố, nếu không đi vào các “lò luyện” để ôn tập thêm thì chắc chắn sẽ có rất nhiều học sinh không làm được bài để thi đỗ tốt nghiệp THPT chứ đừng nói gì đến chuyên xét tuyển vào Đh, CĐ... Đối với bài thi tổ hợp môn KHXH thì kiến thức đề thi năm nay được dự đoán là sẽ bao phủ trên một phạm vi kiến thức khá rộng, nhiều câu hỏi rơi vào những nội dung không phải là chuẩn kiến thức cơ bản nên cả thầy cô lẫn học sinh đều bỏ qua phần này. Đặc biệt nhất phải kể đến là đề thi môn Lịch sử có nhiều câu hỏi và các phương án trả lời mang tính chất đánh đố câu chữ thí sinh, nếu không đọc kĩ câu hỏi các em sẽ rất dễ bị nhầm lẫn đáp án.


Cũng theo thầy Nam: Quỹ thời gian ôn thi từ thời điểm công bố đề minh họa tới khi thi là có hạn, mà tất cả các nhà trường THPT phải vừa đảm bảo hoàn thành chương trình chung theo đúng tiên độ, quy định của Bộ GD&ĐT, không được cắt xén hay giảm bớt số tiết, số môn. Trong khi đó, lượng kiến thức ôn tập thì lại rất nhiều vừa cả kiến thức lớp 12 vừa cả kiến thức của lớp 11. Dẫn tới tình trạng nhiều em thí sinh vì lo sợ không đủ điểm để xét tốt nghiệp nên đã đăng kí học thêm vào buổi tối và chủ nhật tại các lò luyện thi, gần như các em không có thời gian để nghỉ ngơi.

Bởi thế, mong mỏi của giáo viên lẫn các em học sinh lớp 12 là nếu đề thi mở rộng sang kiến thức lớp 11, thì việc ôn tập ngay ở giai đoạn này cần được Bộ GD&ĐT chỉ đạo làm sao để việc ôn thi được tiến hành một cách tập trung nhất và không bị dàn trải, ôn thi cần phải có trọng tâm, đỡ vất vả và giảm căng thẳng cho các em học sinh trong khi ôn thi, mà vẫn đảm bảo được chất lượng kỳ thi. Mong muốn của đại đa số giáo viên và học sinh là năm nay Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tiếp tục có đề thi các môn hay và bám sát chương trình, như đề năm 2017. Có như thế thì các em chỉ cần tập trung ôn tập kiến thức ở trường mà không cần phải tìm đến các lò luyện thi.