Sổ tay bỏ túi không phải là một phát minh mới mẻ của con người. Thậm chí, nó còn bị đặt dấu hỏi về sự hữu ích khi mà ngày nay, các thiết bị thông minh tràn lan. Từ tàu vũ trụ của NASA cho đến căn bếp của bà nội trợ , tất cả đều có bóng dáng của thiết bị smart. Tuy nhiên, thực tế là sổ tay vẫn có một vị trí vô cùng chắc chắn trong cuộc sống của con người. Càng tìm hiểu, càng để ý chúng ta sẽ càng thấy được tầm quan trọng của cuốn sổ tay và, đặc biệt hơn, của thói quen in sổ tay.

Ngăn nắp cuộc sống

Nếu bạn là một người cầu tiến, đừng phủ nhận tầm quan trọng của sự ngăn nắp trong cuộc sống. Ngoài thói quen ngăn nắp về sinh hoạt, về vật dụng, bạn cần phải có một sự ngăn nắp về thời gian. Giở cuốn sổ tay ra, viết vào đó những lịch hẹn, những deadline của bạn trong tuần tới, nhìn vào nó mỗi sáng thức dậy, chắc chắn bạn sẽ có một kế hoạch tốt hơn cho bản thân.
Trợ giúp ghi nhớ

Trí nhớ của con người là có hạn và thói quen ghi chép sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Một địa chỉ, một số điện thoại, kích thước của một vật dụng cần mua, danh sách đồ ăn trong siêu thị, chi tiêu của bạn trong ngày/tuần qua. Có rất nhiều thứ trôi qua trước mắt chúng ta và chỉ không đầy một phút sau, chúng ta hoàn toàn không hề có ấn tượng gì về chúng. Chính vì vậy, hãy tập thói quen ghi ngay ra giấy những thứ mà bạn phải ghi nhớ.

Suy nghĩ trên trang giấy

Ghi chép giúp bạn giải quyết những vấn đề khó nhằn, động não ý tưởng mới, làm sáng tỏ những gì còn mờ, nhớ lại những gì đã quên và đạt mục tiêu sắp đến. Bàn tay của người ghi chép là bàn tay của kẻ sáng tạo. Hãy tập thói quen cầm bút khi đang suy nghĩ. Nếu không viết ra, tâm trí con người chỉ xử lý được những dòng suy nghĩ ngắn ngủi và đứt gãy. Viết ra, bạn sẽ thu được những góc nhìn mới mà thông thường mình không nhận thấy. Cuốn sổ tay của bạn có thể là công cụ phát triển cá nhân đơn giản và lợi hại nhất.

Lưu giữ những ý tưởng

Nếu bạn làm việc những việc liên quan đến ghi chép, ví dụ như thư ký ghi chép cuộc họp, thợ mộc ghi chép yêu cầu của khách hàng v…v… bạn sẽ thấy việc in sổ tay là một việc hết sức bình thường. Câu hỏi đặt ra, tôi làm những nghề không cần ghi chép, những công việc liên quan đến sự sáng tạo. Liệu tôi có cần sổ tay?
Có, và chắc chắn rất cần thiết. Sự sáng tạo cũng cần có kỷ luật và kỷ luật ở đây là sự nghiêm khắc ghi chép lại những ý tưởng thoáng qua. Một đoạn nhạc hay có thể lóe lên trong đầu một nhạc sĩ và nó sẽ không bao giờ trở lại nếu không được ghi ra giấy. Một người làm marketing cũng sẽ bỏ lỡ rất nhiều ý tưởng hay ho bất chợt lóe lên trong một khoảnh khắc không ngờ tới.

Công nghệ sẽ không thể thay thế toàn diện được việc [replacer_a]:

Ngày nay chúng ta có smartphone, có những tiện ích điện toán đám mây. Những sản phẩm và dịch vụ công nghệ hiện đại đó đã nâng cao chất lượng cuộc sống của con người lên rất nhiều lần. Chung giúp con người đơn giản hóa hầu như mọi thứ trong cuộc sống. Bạn cần một công thức nấu ăn ? hãy google. Bạn cần lên lịch các cuộc hẹn, đã có rất nhiều phần mềm calendar xung phong lo cho bạn việc đó. Bạn cần làm một to-do list? Google Keep và EverNote chẳng phải đã quá tốt hay sao?

Tuy nhiên, công nghệ vẫn không thể, hoặc ít nhất là chưa thể xóa bỏ vai trò của sổ tay. Khi mà những suy nghĩ được viết, vẽ ra luôn cho chúng ta cảm giác liền mạch và thoáng đạt hơn việc phải cắm mắt vào những bộ bàn phím và gõ khí thế hay sao.