I. Nội soi lấy đầu [replacer_a] “bỏ quên” trong phổi bệnh nhi

Lê Thanh Chương (Khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu gắp thành công dị vật là bút bi banner cho bệnh nhi Trần Văn H. Tập đoàn TISCO vừa sản xuất thành công đầu bút bi, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc tự chế tạo được bộ phận nhỏ bé này, CCTV hôm 10/1 đưa tin. Ví như tuổi nhỏ thường là từ đồ ăn (hạt lạc, hạt hướng dương, hạt đậu, xương, tôm, cọng rau…) hoặc đồ chơi (đinh vít, còi nhỏ, mảnh nhựa…); tuổi học đường thường gặp dị vật từ dụng cụ học tập như đầu bút, lò xo, đinh bấm…Sặc, hóc dị vật là tai nạn nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong ngay do ngạt hoặc gây những tình trạng bệnh lý phức tạp như suy hô hấp, tràn khí màng phổi, chảy máu phổi, nôn máu, áp xe trung thất. Từ năm 2000 đến năm 2010, có hơn 10.

Ngày 19/5, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP. Để tránh những tai nạn tương tự, phụ huynh không nên cho trẻ tiếp cận hoặc sử dụng các vật nguy hiểm trên làm đồ chơi. Vật lạ nằm trong miệng có thể vô tình rơi vào đường thở hay đường tiêu hóa khi nạn nhân đột ngột hít vào mạnh, cười lớn, khóc lớn, cảm thấy ngạc nhiên hoặc sợ hãi…Mọi lứa tuổi có thể bị dị vật đường thở. Qua sự việc, Mangalam muốn khẳng định một sinh viên kỹ thuật hoàn toàn có thể vận dụng kiến thức để cứu giúp mọi người. In bút bi để phòng khi trẻ em vô tình nuốt phải. Mũi bút nằm ngay giữa trung thất ở trung tâm lồng ngực, xuyên thủng tĩnh mạch chủ trên nhưng may mắn chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ.

II. Trẻ 8 tuổi nguy kịch do thói quen ngậm đầu bút bi khi học bài

Bệnh nhân ngáo đá thì nhiều nhưng bệnh nhân ngáo đá nuốt từng này thứ vào bụng là rất hy hữu. Dị vật đường thở là tai nạn nguy hiểm thường gặp ở trẻ, mới đây tại bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một bệnh nhi bị hóc hạt chôm chôm. Nếu có trường hợp tai nạn xảy ra bất ngờ, phụ huynh phải hết sức bình tĩnh, đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất và đặc biệt tránh trường hợp tự rút vật nhọn ra vì hành hành động này sẽ gây mất máu và dẫn tới tử vongQua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh: Trẻ nhỏ hay tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh và rất hiếu động. Như có trường hợp bé trai 4 tuổi đang ngồi ăn bánh gio, đột ngột ho vài tiếng rồi nghẹn và há mồm, mặt đỏ bừng, chảy nước mắt nhưng không khóc được. Trong thế giới của những người siêu giàu, những chiếc bút viết cũng vô cùng độc đáo và đắt giá. Tối hôm qua, bệnh nhi đòi ba cho cây bút chơi.

Các bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa dùng phương pháp nội soi gắp thành công nắp đầu bút bi từ phế quản bé trai 9 tuổi. Khi nội soi, các bác sỹ phát hiện và lấy ra dị vật là một đầu bút bi. Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi H. Các bác sĩ khuyến cáo trẻ nhỏ hay tò mò, bất cẩn và thường hành động bất ngờ nên thường bị các vật nhọn như bút, dao, kéo, đũa, nĩa.Trong khi ngồi học bài, bé H. Bằng cuộc vận động “Bút xanh” (Green pen campaign), Đại sứ môi trường Bayer 2010 - Võ Ngọc Yến Nhi, sinh viên năm 3, Đại học Ngoại thương Cơ sở 2, TPHCM, kêu gọi mọi người tiết kiệm và giảm thiểu tác hại đối với môi trường bằng việc dùng lại vỏ bút, chỉ thay ruột khi bút hết mực.

III. Nóng trên mạng xã hội: Choáng váng hình ảnh bé gái bị bút bi xuyên ngực

Sau khi thấy con nói ho do nuốt phải đầu bút bi, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện tuyến tỉnh kiểm tra. Chị vội bế con vào lòng định lấy bút thì con gái ưỡn lên, tay vung mạnh khiến chiếc bút bi con đang cầm chọc ngay vào mắt chị. Sau đó, trong lúc chạy bé bị vấp ngã khiến cây bút bi đâm vào thấu ngực phải. Kim Bảo NgânẢnh và clip: NVCC Tag :Sơn Tùng M-TP, chơi nhạc bằng bút bi, Hoàng Đức Đạt, chú bộ đội tài năng. Các nhà sản xuất bút bi lớn giữ bí mật rất kỹ công thức mực của mình, theo Wired. Bé gái nhập viện với cây bút đâm sâu vào lồng ngực phải phẫu thuật cấp cứuTheo khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình bệnh nhân được biết, tối 18/5 cháu đã giành lấy cây bút bi của ba và chạy đi thì bị vấp, té sấp xuống sàn nhà.

Dị vật được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhânCác bác sĩ BV Bạch Mai vừa thực hiện ca phẫu thuật hi hữu, lấy ra hàng chục đồ vật như bút bi, thìa nhựa, bật lửa, lá cây,… trong dạ dày bệnh nhân N. Nghi ngờ bệnh nhi có dị vật đường thở, bác sỹ chỉ định nội soi phế quản cấp cứu. Tại đây, sau khi nội soi, các bác sĩ đã phát hiện và lấy ra dị vật là một đầu bút bi dài 1,4 cm ở phế quản góc trái. Em nói: "Ngôi nhà đó có 2 tầng, có cầu thang, còn có người đứng trên cầu thang và cũng được làm bằng bút bi". Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ cầm chơi những đồ vật nhọn nguy hiểm nhằm tránh gặp tai nạn đáng tiếc như trên. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.