Tận dụng iPhone lâu dài là tốt, nhưng trong trường hợp này thì hãy dành một phút nhìn lại những thứ cần thiết và thực hiện điều cần làm ngay nhé, nhất là những thế hệ cũ như iPhone 6.

2018 với sự góp mặt của những iPhone XS và XS Max rồi mà bạn vẫn còn dùng iPhone 6, hoặc thậm chí... cũ hơn? Đừng hiểu nhầm, đây không phải một lời nói chê cười chiếc điện thoại lâu đời bạn cầm trong tay, chỉ là chúng hiện đang vướng phải một rủi ro khá bức thiết mà bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu: Tình trạng pin xuống cấp.

Vấn đề nhức nhối một thời
Như chúng ta đã biết, tháng 12 năm 2017, Apple đã khiến cả làng công nghệ rung động khi lộ ra thông tin cố tình làm chậm iPhone cũ, đặc biệt là các mẫu máy xoay quanh thế hệ 6/6 Plus và 6s/6s Plus trở về trước nếu còn sử dụng - chưa kể một số người dùng iPhone 7 cũng bị "dính". Sau nhiều quá trình tổng hợp thông tin, lý do được Apple công bố là "nhằm tránh iPhone chịu áp lực quá tải hệ thống do pin xuống cấp, không đảm bảo ổn định tốc độ."

>> iPhone 6S cũ

>> iPhone 7 Plus cũ

>> iPhone 8 Plus cũ

Đó là một lời giải thích có lý: Nguồn năng lượng cung cấp bởi pin thực sự quan trọng trong mọi trường hợp, giúp hệ thống làm việc mượt mà, nhất là trong điều kiện cần vận dụng hết sức mạnh xử lý, khiến cho điện năng tiêu hao cũng nhiều hơn. Qua thời gian, nhưng mẫu máy tầm iPhone 6 được Apple đánh giá là đã chạm mức giới hạn về pin, chẳng còn giữ phong độ mãnh liệt như ngày nào. Vì thế, để tránh hiện tượng iPhone bị "sập" nguồn đột ngột do xung đột, họ đành hãm chúng lại để không xảy ra trường hợp quá tải.

Apple có thể coi đó là một cách giúp người dùng, nhưng mặt khác, họ đã giấu giếm không nói một lời, hơn nữa chúng ta lại phải gánh thêm một nỗi khó chịu: Tốc độ phản ứng và xử lý iPhone cực kỳ giật lag. Bảo sao dân tình gắt gỏng hết lời đáp gạch cho Apple sau lần đấy. Ngoài ra, nhiều người còn tin vào một giả thuyết khác: Apple cố tình làm chậm iPhone để kích thích người dùng nâng cấp thế hệ mới, kiếm thêm lợi nhuận.

Giải pháp cần làm ngay nếu đang dùng iPhone 6
Kể từ thời điểm bị phanh phui đến nay, Apple đã giảm mạnh giá thành thay pin cho các dòng iPhone liên quan từ 79 USD xuống 29 USD, trong khi cập nhật thêm tính năng theo dõi tình hình chai pin trong phần "Battery" của Settings. Tại Việt Nam chưa có Apple Store chính thức nào, tuy nhiên một số đại lý phân phối dưới dạng ủy quyền hợp pháp của Apple đã xuất hiện, cung cấp công khai dịch vụ thay pin từ chính nguồn nhập của Apple cũng như một vài phụ kiện khác.

Theo Apple, 80% là ngưỡng pin chai cần thiết để thay pin. Ngoài ra, Apple cũng đã cập nhật thêm tính năng trong mục Battery này cho cả thế hệ iPhone 8/8 Plus/X năm ngoái, bạn có thể tham khảo tại đây.

Do đó, đọc xong bài viết này thì chắc bạn cũng biết phải làm gì rồi: Kiểm tra và hành động ngay để đỡ bực dọc mà làm tổn thương đến chiếc iPhone cũ mà trung thành bấy lâu nay nhé. Cuối cùng, hãy lưu ý kiểm tra chứng chỉ và tem hàng rõ xuất xứ của cơ sở thay pin, nếu không có xác nhận chính thức của Apple, đừng tin tưởng để mà mang họa vào thân!