Apple đã tung ra 3 mẫu iPhone mới vào tháng 9 và đây là thời điểm mà nhiều người dự định sẽ “lên đời” iPhone mới. Chiếc iPhone XS Max đang là “đích ngắm” của người dùng có điều kiện tài chính.

Vài năm trước đây, không nhiều người dùng có ý định đổi iPhone mới khi họ đang dùng iPhone 5S, 6 hoặc 6S. Thiết kế của iPhone 6S hay iPhone 7 không có nhiều thay đổi so với các thế hệ tiền nhiệm, camera cũng không có nâng cấp lớn nào đáng kể, thời lượng pin cũng không hơn gì các phiên bản cũ.

Nhưng hiện tại, khi iPhone XR, XS và XS Max xuất hiện, người dùng có lý do để đổi điện thoại nếu họ đang dùng iPhone 6S hoặc các phiên bản cũ hơn.

Nếu bạn chưa sở hữu iPhone X phát hành năm ngoái, và giờ đây định mua iPhone XS Max – mẫu điện thoại cao cấp nhất của Apple, thì hãy lưu ý đến 6 đặc điểm sau đây, vì đó là những thay đổi rất lớn so với các phiên bản iPhone đời cũ

1. Màn hình

Điểm đáng chú ý nhất và dễ nhận biết nhất của iPhone XS Max chính là màn hình – một màn hình lớn và đẹp.

iPhone XS Max sử dụng tấm nền màn hình OLED mà không một mẫu iPhone cũ nào có (trừ iPhone X). Màn hình OLED cho màu đen trở nên đen hơn, trắng trở nên trắng hơn, màu sắc nhìn rực rỡ và nịnh mắt hơn khi so với màn hình LCD.

Bên cạnh việc hiển thị màu sắc tốt hơn, thì màn hình của XS Max cũng lớn hơn bất kỳ mẫu iPhone nào khác. Ngoài ra, viền màn hình của nó còn rất mỏng, tất nhiên không tính đến phần rãnh đen ở phía trên màn hình.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

2. Kích thước và trọng lượng

Do có màn hình lớn nên iPhone XS Max cũng có một thân hình đồ sộ. Đây là chiếc điện thoại lớn nhất, nặng nhất mà Apple từng bán ra, và là mẫu điện thoại lớn nhất mà Apple từng chế tạo.

Đây là số đo của iPhone XS Max

- Chiều cao: 157,5 mm

- Chiều rộng: 77,4 mm

- Chiều dày: 7,7 mm

- Trọng lượng: 208 gram

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone 6, khi cầm iPhone XS Max bạn sẽ thấy hơi “sốc” vì nó nặng hơn hẳn.

3. Camera

Năm ngoái, khi tôi so sánh ảnh chụp từ chiếc iPhone 6S mà tôi đang dùng với iPhone 8 Plus, tôi nhận thấy không có nhiều sự khác biệt từ camera của hai mẫu điện thoại này, cho dù nó ra đời cách nhau 2 năm. Dù ảnh chụp từ iPhone 8 Plus dành chiến thắng trong một vài trường hợp, nhưng camera không phải là một yếu tố đủ thuyết phục để người dùng lên đời điện thoại.

Một năm sau, điều này đã thay đổi.

Tôi đã dùng thử iPhone XS Max một tuần và mỗi khi quay trở lại chụp ảnh bằng iPhone 6S, tôi đã cảm thấy thất vọng biết nhường nào. Ảnh chụp thiếu sắc nét, vỡ hạt trong điều kiện ánh sáng yếu và màu sắc tẻ nhạt. Hơn nữa, chiếc điện thoại cũ của tôi không thể chụp với chế độ Chân dung (Portrait Mode) bằng cả camera trước và camera sau. iPhone 6S thực sự đã lỗi thời và thiếu các tính năng chụp ảnh thông minh.

4. Nhận diện khuôn mặt (Face ID)

Đối với một số người, việc Apple bỏ đi nút Home vật lý có thể là một cải tiến hoặc “cải lùi”. Bắt đầu từ iPhone X, người dùng buộc phải sử dụng Face ID để mở khóa điện thoại.

Face ID sử dụng camera trước và phần mềm nhận diện khuôn mặt để quét nhanh khuôn mặt người dùng trước khi mở khóa. Có thể nói Face ID hoạt động tốt, nhưng không hoàn hảo như Touch ID (cảm biến vân tay) – so sánh cả về tốc độ lẫn độ chính xác khi mở khóa. Trong một vài trường hợp, máy không nhận diện được chủ nhân do các điều kiện về góc nhìn và ánh sáng. Chẳng hạn như tôi không thể mở khóa iPhone XS Max khi tôi đang nằm. Tốc độ mở khóa chậm hơn so với khi bạn đặt ngón tay vào nút Home trên iPhone đời cũ.

5. Không có nút Home

Sở dĩ iPhone XS Max không được trang bị cảm biến vân tay là vì nó không có nút Home vật lý. Ở các phiên bản iPhone đời cũ, nút Home là nơi Apple đặt cảm biến vân tay.

Không có nút Home đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học một số thao tác cử chỉ mới khi sử dụng iPhone XS Max. Các thao tác này cũng không khó học lắm bởi nó chỉ là chạm và vuốt, từ việc mở Trung tâm Điều khiển (Control Center) đến chụp màn hình, tất cả đều mới mẻ. Bạn chỉ mất một chút thời gian để làm quen với nó.

6. Thiết kế

Nếu bạn đang sở hữu iPhone đời cũ, bạn sẽ không còn nhận thấy sự cao cấp khi cầm sản phẩm đó trên tay.

Chiếc iPhone 6S của tôi có thiết kế nhôm nguyên khối. Mặc dù nó nhẹ nhưng nhìn không sang trọng. Trong khi đó, chiếc iPhone XS Max với hai mặt kính và khung bằng thép không rỉ “bóng lộn” cho cảm giác sang trọng. Tôi đang có chiếc iPhone XS màu vàng và thực sự nó quá đẹp (ngoại trừ tai thỏ là phần tôi ghét nhất trên chiếc iPhone này).

Tôi dám cá là bạn sẽ thích khi sử dụng iPhone XS Max. Chỉ có điều mức giá của nó vẫn là một rào cản với nhiều người. Còn nếu tài chính không phải là vấn đề với bạn, vậy “thích” thì “nhích” thôi!