Có thể bạn quan tâm: iPhone 7 Plus cũ | iPhone 8 Plus cũ | iPhone 8 cũ

Có vẻ như Qualcomm sẽ không hả hê được bao lâu.
Apple khẳng định họ đã tìm ra một giải pháp phần mềm để đối phó với phán quyết mới đây của toà án về việc cấm bán một số mẫu iPhone đời cũ tại Trung Quốc. Công ty cho biết sẽ nhanh chóng tung ra một bản cập nhật phần mềm "vào đầu tuần sau".

Theo Táo khuyết, bản cập nhật này sẽ giải quyết "chức năng nhỏ liên quan đến hai bằng sáng chế được đưa ra trong vụ kiện". Nếu toà án đồng ý, bản cập nhật này sẽ cho phép Apple có thể tiếp tục bán những mẫu iPhone bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm trước đó, bao gồm iPhone 6S, 6S PLus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus, và X.

Trước đó, Apple đã bị cáo buộc vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm tại Trung Quốc, bao gồm bằng sáng chế về thay đổi kích cỡ hình ảnh và quản lý ứng dụng. Khi lệnh cấm bán lần đầu được công bố, Apple khẳng định rằng iOS 12 - phiên bản phần mềm mới nhất của hãng - không vi phạm các bằng sáng chế kia. Nếu đúng, thì chỉ cần tung ra một bản cập nhật bắt buộc các mẫu iPhone bị ảnh hưởng phải cập nhật lên iOS 12 sẽ là quá đủ để đảo ngược quyết định. Trước khi tung ra bản cập nhật phần mềm, Apple cũng đã trình yêu cầu tái xem xét quyết định của toà án tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản cập nhật này nhiều khả năng sẽ không thể giải quyết rốt ráo vụ việc nếu Qualcomm nghĩ ra một cách để phản pháo (dù Apple khẳng định Qualcomm muốn dàn xếp ổn thoả mọi thứ). Chỉ mới hôm qua thôi, hãng sản xuất chip còn nộp đơn đề nghị toà án mở rộng lệnh cấm, áp dụng với iPhone XS và XR - vốn là những mẫu iPhone mới nhất của Apple được bán ra với iOS 12 cài đặt sẵn.

Vụ tranh chấp giữa Apple và Qualcomm ở Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến pháp lý mang tầm toàn cầu giữa hai ông lớn công nghệ. Qualcomm từng tìm cách cấm bán iPhone tại Mỹ, và còn khẳng định Apple đánh cắp mã nguồn của mình và chia sẻ với đối thủ Intel. Trong khi đó, Apple đã khẳng định Qualcomm thu phí sử dụng bằng sáng chế quá cao.

Xét tới thái độ thù địch hiện nay giữa hai công ty, có vẻ như khả năng Qualcomm thoả mãn với một bản vá phần mềm đơn giản là gần như zero. Nhưng dù sao đi nữa, chúng ta phải đợi xem toà án Trung Quốc sẽ giải quyết như thế nào đối với giải pháp mà Apple đưa ra.

Tham khảo: TheVerge

Tấn Minh

Trí Thức Trẻ