Trái cây là loại thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một số người có lề thói ăn hoa quả sau bữa ăn hoặc gần với giờ ngủ. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng hợp để dùng trước khi đi ngủ.


Các chuyên gia chỉ ra [replacer_a], hạp để ăn sau bữa cơm, như sau:


Anh đào


Anh đào có vị chua lừng danh từ lâu với công dụng tương trợ giấc ngủ. Theo tấn sĩ Amy Shapiro của Real Nutrition, quả anh đào chua giúp chữa chứng mất ngủ bởi chúng có chứa các chất dinh dưỡng như kali và hormone melatonin. Cả hai đều giúp thư giãn cơ bắp, xúc tiến giấc ngủ đến nhanh và sâu hơn.


Theo nghiên cứu công bố trên Thư viện Y tế nhà nước, ở những tình nguyện viên uống nước ép anh đào chua trong vòng một tuần, tổng hàm lượng melatonin tăng đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Nhóm này cũng có thời gian ngủ dài và vệ sinh giấc ngủ tốt hơn.


Các chuyên gia khuyến nghị những người đang mong muốn cải thiện chế độ ăn uống và ngơi nghỉ sử dụng uống nước anh đào chua liền.


Dứa


Loại quả quen thuộc tại các nước nhiệt đới tốt cho giấc ngủ vì hai lý do chính. Chúng chứa nhiều melatonin, hàm lượng cao hơn anh đào. Các nghiên cứu khác cho thấy dứa làm gia tăng đáng kể hormone gây buồn ngủ trong thân.


Trong nghiên cứu lâm sàng năm 2013, các nhà khoa học phát hiện những tự nguyện viên khỏe mạnh sẽ tăng 266% nồng độ melatonin trong cơ thể sau khi ăn dứa liền.


"Dứa cũng giúp tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đau bụng vào ban đêm. ích này phần nhiều đến từ bromelain, một loại enzyme quan yếu hỗ trợ điều trị táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm ruột và các loại bệnh viêm nhiễm khác", tiến sĩ Shapiro nói thêm.


Dứa chứa melatonin có thể gây buồn ngủ. Ảnh: Freepik
Chuối


Chuối không quá chín là món ăn nhẹ lý tưởng trước khi đi ngủ. Loại quả này giàu kali, giúp thư giãn cơ bắp. Chuối chứa serotonin, tiền chất của melatonin, có thể giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Axit amin tryptophan trong chuối cũng thúc đẩy sản xuất melatonin, tương trợ nhịp sinh học, điều tiết đồng hồ thân thể.


Shapiro khuyến nghị mọi người bổ sung nhiều chuối vào chế độ ăn hàng ngày, bởi chúng là nguồn tinh bột kháng dồi dào, giúp thúc đẩy các loại vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể, làm chậm tốc độ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu.


Kiwi


Kiwi là loại trái cây hạp đối với những người bị mất ngủ bộc trực. Trong nghiên cứu nhỏ xuất bản trên Thư viện Y tế Quốc gia, các nhà khoa học đã cho những người tham dự ăn hai quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ trong vòng 4 tuần. Cuối nghiên cứu, họ ghi nhận tổng thời kì ngủ và chất lượng giấc ngủ của các tình nguyện viên gia tăng đáng kể. Họ đi vào giấc ngủ dễ vào và ít tỉnh dậy giữa đêm hơn.


"căn nguyên có thể là do mức độ serotonin trong kiwi đã giúp chúng ta thư giãn. Đặc tính kháng viêm của loại quả này giúp giúp giấc ngủ kéo đến dễ dàng hơn", tấn sĩ Shapiro giảng giải.


Theo bà, kiwi là nguồn cung của nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, gồm vitamin K, vitamin C, folate, kali và khoáng vật vi lượng, giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn.
>>> Xem thêm tại: 4 loại trái cây có thể giúp ngủ ngon
)