Tiêu chảy truyền nhiễm do nhiều nguyên do khác nhau gây ra, một số nguyên nhân có thể là vi-rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Các triệu chứng có thể xảy ra ở con trẻ và nếu không được điều trị chóng vánh, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đàm luận về một số triệu chứng phổ quát nhất và cách ngăn chặn chúng xảy ra.

1 Tiêu chảy nhiễm khuẩn ở con nít là gì?

Tiêu chảy nhiễm khuẩn ở con trẻ là tình trạng trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn gây ra. Hai nhân tố chính có thể gây nên hiện tượng tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ đó là do yếu tố từ môi trường sống và do nhân tố từ trẻ:
 • yếu tố từ môi trường sống: Do thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, các đồ dùng để chế biến thức ăn bị nhiễm bẩn.
 • yếu tố từ trẻ: Trẻ thường thích tò mò và khám phá đồ vật xung quanh nên nguy có cao dễ tiếp xúc với các mầm bệnh. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện bị suy giảm đáng kể sau khi mắc phải các bệnh lây nhiễm dễ làm tăng nguy cơ trẻ bị tiêu chảy nhiễm khuẩn.

Tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ em

>>> Xem thêm tại: https://tinquoctemoinhat.com/


2 Triệu chứng của tiêu chảy nhiễm khuẩn ở con nít

Mỗi loại vi khuẩn sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau. Một số triệu chứng của bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ thơ thường gặp như:

 • Tiêu chảy cho lỵ: Trẻ bị sốt cao, bị tiêu chảy liên tiếp, có lẫn máu trong phân, bụng bị đau quặn.
 • Tiêu chảy do tả: Trẻ có dấu hiệu tiêu chảy liên tiếp và dữ dội, kèm theo đó là mửa nhưng không bị sốt cao. Phân có màu đục, không bị đau bụng hay mót rặn.
 • Tiêu chảy do E. coli: Đối với trường hợp tiêu chảy do E.coli sinh độc tố ruột, trẻ đại tiện phân bị lỏng, không nhầy và thường tự khỏi. Còn đối với trường hợp tiêu chảy do E.coli gây bệnh đường ruột thì trẻ thường bị sốt cao, đau quặn bụng và đi phân lỏng có lẫn nhầy máu.
 • Tiêu chảy do độc tố tụ cầu: Trẻ không sốt nhưng buồn nôn, đi phân lỏng nước.
 • Tiêu chảy do Salmonella: Trẻ có dấu hiệu sốt cao, đau bụng, buồn nôn.
Các triệu chứng lâm sàng của bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn
3 Nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy nhiễm khuẩn

Nguyên tắc điều trị

Đánh giá tình trạng mất nước của thân thể trẻ, sau đó chọn lọc bù nước và điện giải hợp.

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng, dự đoán những nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và chọn lựa kháng sinh điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, khi điều trị cho bé bạn nhất thiết phải hỏi ý kiến thầy thuốc để tình trạng bệnh của bé không trở thành tồi hơn, và có hướng giải quyết đúng.

Bù nước và điện giải cho trẻ

Khi trẻ bị tiêu chảy nhiễm khuẩn, mất nước và điện giải là triệu chứng thường rất hay gặp và có thể gây nên tử vong. Đối với các trường hợp trẻ bị tiêu chảy nhưng không mất nước thì có thể bù nước cho trẻ tại nhà. Nếu trẻ bị mất nước ở mức độ nặng thì phải tiêm truyền tĩnh mạch hoặc bù nước bằng đường uống tại bệnh viện.

Các bác mẹ có thể cho trẻ dùng dung dịch Oresol để bù nước và điện giải cho trẻ. Tuy nhiên cần sử dụng với liều lượng vừa phải và tuân theo quy định để bảo đảm an toàn cho trẻ.

sử dụng kháng sinh để điều trị cho trẻ.

Kháng sinh chỉ được dùng khi có máu trong phân của trẻ, trẻ bị mất nước nặng hoặc trẻ bị nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, bạn nhất định phải tham khảo qua bác sĩ để điều trị đúng hướng, nếu bé không thuyên giảm thì phải chóng vánh đưa con đi khám tại cơ sở y tế. Trong đó các loại kháng sinh thường được dùng là:
 • Kháng sinh điều trị tiêu chảy nhiễm khuẩn do vi khuẩn tả: Azithromycin, Erythromycin.
 • Kháng sinh điều trị tiêu chảy do lỵ trực trùng Shigella: Ciprofloxacin
 • Kháng sinh điều trị tiêu chảy do vi khuẩn Campylobacter: Azithromycin

Các thuốc dùng để điều trị hỗ trợ

Nếu trẻ bị sốt cao khi xuất hiện tình trạng tiêu chảy nhiễm khuẩn, các bác mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung kẽm với liều lượng 10mg/ngày nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi và 20mg/ngày đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi.

Hạn chế cho trẻ dùng những loại thuốc tiêu chảy như Loperamid, Bismuth, Kaolin, Smectic,...bởi sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. song song bổ sung thêm vitamin A để giúp trẻ hạn chế bị thiếu vitamin A sau tiêu chảy dẫn đến giác mạc bị thương tổn.

4 Cách phòng bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn
 • dùng nguồn nước và thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh.
 • Chế biến thực phẩm kỹ lưỡng.
 • thẳng rửa tay với nước sạch, đặc biệt là sau khi trẻ đi vệ sinh.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn
Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn ở trẻ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể lưu ý và phòng bệnh tốt nhất.

>>> Chi tiết: https://tinquoctemoinhat.com/