Theo lời khuyên từ báo Health Times của Úc, với bí quyết ‘một nhẹ, hai nên, ba tốt’, bạn sẽ có thể cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ tốt hơn. bữa nay, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu sâu hơn về bí quyết này nhé!

1“Một nhẹ” - Một chế độ ăn uống đạm bạc

Theo thầy thuốc Triệu Yến - Phó Giám đốc Khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Tề Lỗ thuộc Đại học Sơn Đông (Trung Quốc), chế độ ăn thanh bạch được hiểu là chế độ ‘4 bớt 1 thêm’, trong đó bao gồm: bớt muối, bớt đường, bớt cay, bớt dầu mỡ và ‘ 1 thêm’ là đa dạng hóa thức ăn - tức là đa dạng càng nhiều thành phần dinh dưỡng càng tốt.

Cụ thể, để đề phòng các bệnh mãn tính nghiêm trọng như mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao, bạn nên để ý bổ sung nhiều loại thức ăn mang hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, phong phú như ngũ cốc, khoai tây, các sản phẩm từ đậu nành, rau xanh, trái cây, thịt, cá,... với hàm lượng vừa đủ, hiệp với cơ thể.

>>> Xem thêm: https://tapchimevacon.com/Chế độ ăn uống thanh bạch giúp kéo dài tuổi thọ
2"Hai nên" - Nên uống nước lọc và ngủ trưa

Nên uống nước lọc

Theo 1 ít điều tra tại Giang Tô, Trung Quốc, hơn 70% những người trăm tuổi đều có lề thói uống nước lọc thẳng tắp, đặc biệt đến gần 90% trong số họ hay uống nước vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, theo giáo sư Lý Phúc Hưng thuộc Viện Nước uống vì Sức khỏe cộng đồng tại Bắc Kinh, Trung Quốc, mỗi người nên uống tối thiểu 6 - 8 cốc nước/ngày, song song không được đợi đến khi khát rồi mới uống nước nhằm tránh làm cơ thể bị thương tổn.

Ngoài ra, với những người cao tuổi, các chức năng trong thân thường đã bị suy giảm nên sẽ ít khi cảm thấy khát nước. Do đó, người từ 60 tuổi trở lên cần chú ý chủ động bổ sung nước nhiều trong ngày, đặc biệt là vào buổi sáng.

Nên ngủ trưa

Theo 1 nghiên cứu được ban bố trên tạp chí Heart năm 2019, những người chỉ thỉnh thoảng chợp mắt 1 - 2 lần/tuần sẽ ít có nguy cơ bị đột quỵ, suy tim hơn những người hoàn toàn không ngủ trưa.

Ngoài ra, việc ngủ trưa mỗi ngày với một khoảng thời gian vừa đủ (chỉ nên tầm 30 phút - 1 tiếng) sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi tinh thần, thể chất, duy trì được năng lượng dồi dào cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Ngủ trưa mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ
3"Ba tốt" - Thái độ tốt, thể chất tốt, giấc ngủ ngon

Thái độ tốt

Theo một nghiên cứu mới trên tập san PNAS, những người suy nghĩ tích cực, lạc quan thường có thể thọ đến 85 tuổi hoặc dài hơn thế nữa. Đặc biệt trong số ấy, nhóm những người lạc quan sẽ sống lâu hơn tầm 10% so với nhóm không lạc quan.

Ngoài ra, khi 1 người luôn giữ được thái độ lạc quan, họ sẽ có thể tự giải quyết các vấn đề phiền não, giải tỏa được sức ép tâm lý, khả năng giữ bình tĩnh tốt cũng như phòng tránh sự suy giảm chức năng miễn nhiễm hiệu quả hơn.

Vóc dáng tốt

Theo chuyên gia Trần Vỹ - Phó giám đốc Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng tại bệnh viện Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, chứng béo phì, thừa cân sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mọi cơ quan, đồng thời tăng cao nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gút, bệnh về tim mạch, hô hấp, huyết mạch não hay tiêu hóa,...

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu trên tập san Quốc tế về Ung thư năm 2018, từ dữ liệu thu thập được của 40 triệu người, bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc đến 18 bệnh ung thư, trong đó gồm ung thư biểu mô tuyến thực quản và ung thư nội mạc tử cung.
Vóc dáng tốt giúp kéo dài tuổi thọ
Giấc ngủ tốt

Theo một dữ liệu được công bố vào tháng 10/2020 bởi Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Hàng Châu, những người sống trăm tuổi thường có nếp đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc, nhất là trước 23 giờ, từ đó giúp tương trợ tăng khả năng miễn nhiễm cũng như giảm nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch, trầm cảm, ung thư,...

Vì thế, để bảo đảm có 1 giấc ngủ sâu, bạn cần lưu ý không nên ăn quá no hay dùng các vật dụng điện tử, phát ra ánh sáng xanh như điện thoại, máy tính,... trước khi ngủ, đồng thời để ý ngủ đủ 6 - 8 tiếng/ngày nhằm tương trợ quá trình bình phục năng lượng cho thân.

>>> Xem thêm: https://tapchimevacon.com/