Theo y khoa Trung Quốc, tốt nhất bạn nên coi sóc thân thể trong khoảng thời kì từ 21:00 đến 23:00. Đây là lúc cơ thể bạn đang nghỉ ngơi và điển tích năng lượng. Đó cũng là lúc một số bộ phận trên cơ thể bạn hoạt động tốt nhất. nên, thay vì thức khuya chơi game hay xem video, hãy thử thực hành một số lề thói lành mạnh trước khi đi ngủ.

1. Đi dạo vào buổi tối

Bác sĩ Deng Jinyuan, hiện đang công tác tại Trung tâm hồi phục chức năng, Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học liên lạc Tây An (Trung Quốc) cho hay, việc đi bộ vào buổi tối trước khi ngủ là một trong những phương pháp giúp thân thể khỏe mạnh cũng như kéo dài tuổi thọ.

30 phút đi bộ nhẹ nhàng vào mỗi buổi tối không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà còn giúp xúc tiến hệ tiêu hóa hoạt động trót lọt hơn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Đi dạo vào buổi tối
>>> Xem thêm tại: https://rubengungon.com/

2Ngâm chân bằng nước ấm

Việc ngâm chân với nước ấm trước khi ngủ là phương pháp giúp ngủ ngon đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá rõ rệt. Nước ấm sẽ giúp các huyết quản được giãn nở, máu huyết lưu thông.

Tuy nhiên cũng cần để ý thời gian và nhiệt độ nước hạp. Tốt nhất hãy ngâm chân trong vòng 30 phút với nhiệt độ nước khoảng 40 độ.


3. Uống nước ấm

Bạn có nghĩ việc uống một ly nước ấm trước khi ngủ khoảng 30 - 60 phút trước khi ngủ sẽ tương trợ cải thiện giấc ngủ và sức khỏe? Điều này là hoàn toàn đúng.

Ngoài giúp ngủ ngon hơn thì uống một ly nước ấm trước khi ngủ sẽ hạn chế các nguy cơ gây nên nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, huyết khối não,... Đặc biệt, hành động này sẽ khôn xiết bổ ích trong việc kiểm soát đường huyết của các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.


Uống nước ấm

4. Đá chân trước khi đi ngủ

Bàn chân là nơi có đến 6 kinh mạch đi qua, kích thích vào các kinh mạch này sẽ giúp điều hòa âm dương, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

thành ra, tập đá chân trước khi ngủ sẽ giúp ngủ sâu và ngon giấc, kích thích huyết khí lưu thông máu, căng cơ và dây chằng ở chân và đầu gối. Bên cạnh đó còn giúp thư giãn, giải tỏa găng và giảm mỏi mệt cho chân.


5. Vỗ lưng trước khi đi ngủ

Vỗ lưng trong 10-20 phút trước khi ngủ rất có lợi cho việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì khi ta thư giãn, nắm chặt bàn tay lại rồi vỗ mạnh vào lưng sẽ tác động đến các mô và huyệt đạo ở khu vực này.

Từ đó giúp xúc tiến tuần hoàn máu ở cục bộ và toàn thân, giải tỏa bao tay cho cơ bắp, ổn định tâm trạng, giảm mệt mỏi và ngủ ngon hơn.

Vỗ lưng trước khi đi ngủ


6Xoa bụng dưới trước khi đi ngủ

Xoa bụng dưới trước khi ngủ mang lại rất nhiều ích lợi cho cơ thể vì đây là nơi chứa nhiều cơ quan đặc biệt quan trọng như gan, túi mật, lá lách, dạ dày, ruột già, ruột non… Bên cạnh đó, vùng quanh rốn còn có các kinh mạch Thận, Đại, Xung.

Trước khi đi ngủ ta dùng lòng bàn tay với lực vừa phải xoa bụng ngược chiều kim đồng hồ khoảng 50-100 cái. Hành động này sẽ tương trợ thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp thu nạp thức ăn tốt hơn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày, có lợi cho việc trị và ngăn ngừa táo bón.


7. Vỗ bắp chuối trước khi đi ngủ

Chỉ cần với vài động tác nhỏ khi nằm trên giường như nâng cao bắp chuối, sau đó dùng 2 bàn tay đã được ma sát cho ấm vỗ nhẹ nhõm từ đầu gối đến mắt cá chân, vỗ nhẹ cho đến khi chân ấm. Hành động vỗ bắp chuối trước khi đi ngủ sẽ làm ấm và giãn cơ, ngừa chuột rút.

Trên đây là 7 thói quen tốt cho sức khỏe ai cũng cần có trước khi đi ngủ. Hy vọng đã mang đến những thông tin thật hữu dụng gửi đến bạn. Hãy giữ lấy những lề thói này để có giấc ngủ ngon cùng thân khỏe mạnh nhé!

>>> Xem thêm tại: https://rubengungon.com/