Dù không ai mong muốn nhưng khi đã chẳng thể chung sống với nhau, việc ly hôn là thế tất. Sau khi hôn nhân rạn nứt, nên làm sao để ly hôn văn minh, không gây tổn thương cho người từng đầu ấp tay gối và con cái là điều hết sức khó khăn.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp đôi đang có ý định chia tay nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến con cái. Bởi suy cho cùng, một đứa trẻ xứng đáng nhận được tình của cả bố và mẹ, sự chia cắt ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của các bé. ứng dụng những cách này, bạn có thể xử lý chuyện ly hôn một cách êm đẹp.

1. Hãy nói với con về việc ly hôn

Nên cho trẻ hiểu rằng việc chia tay giữa cha mẹ là quyết định của riêng ba má, và nó không ảnh hưởng đến tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. Chúng ta nên nói rõ ràng với trẻ về sự chia ly, đặc biệt với các bé trên 6 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ bắt đầu có thể nhớ về thời kì sống chung của cả cha mẹ, hiểu được về sự chia ly. Điều này nên nói ít ra 2 tuần trước khi chia ly và cả ba má cùng ngồi nói chuyện với trẻ.

2. Công khai khi đã chuẩn bị sẵn sàng ý thức

Sẽ phải mất một quá trình cân nhắc, suy nghĩ trước khi quyết định tiến tới việc ly hôn. Tuy nhiên, hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian để xem xét nên và không nên làm gì sau khi chuyện này xảy ra. Hãy nghĩ trước sờ soạng những cảnh huống sẽ phải đối mặt và chuẩn bị thật sẵn sàng mọi thứ, kể cả chuyện phải nói với con.

Ưu tiên coi ngó sức khỏe ý thức, những thương tổn tâm lý mà bạn và con trẻ có thể gánh chịu trong thời điểm khó khăn này. Không thay đổi tình trạng hôn nhân trên trương mục mạng từng lớp cho đến khi có phán quyết chung cuộc của tòa án tránh những quan điểm trái chiều vô tình khiến sự việc trở thành ồn ào, phức tạp.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/3. Không nói xấu người kia trước mắt con cái

Đây là điều tối kị, là một quy tắc quan yếu trong văn hóa ly hôn đối với cặp đôi hậu chia tay. Khi chẳng thể hàn gắn, chung sống với nhau nữa, ai đúng ai sai đã không còn quan yếu, hãy cư xử với nhau bằng phép lịch sự tối thiểu.

Nhiều người có xu hướng đổ lỗi hoặc trách móc người kia trước mặt con như ''bố mày tệ hại lắm, uống rượu còn ngoại tình, không xứng đáng làm bố'', hay ''mẹ con là người phụ nữ xấu xí và độc ác nhất trên đời này mà bố từng gặp''... Những lời nói đó sẽ khắc ghi vào trong tâm khảm con, khiến con cảm giác không thể tin vào người mà mình từng rất thương nữa.

4. giữ gìn hình ảnh đẹp trong mắt con

Dù cho việc ly hôn có xảy ra thì những đứa trẻ nên được đối tốt trong mọi tình cảnh. Giảm bớt cái tôi cá nhân để tìm tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con. Giúp nhau Gìn giữ hình ảnh đẹp trong mắt con là rất quan yếu. Hãy hợp nhất ý kiến, dù cuộc hôn nhân của bác mẹ không thành công nhưng tình yêu thương, quan hoài của bác mẹ dành cho con không bao giờ đổi thay.

5. Khi trẻ không sống cùng mẹ

Với trẻ trên 6 tuổi, khi trẻ phải sống xa bạn, bạn nên chỉ trẻ cách liên lạc bí hiểm với bạn khi trẻ có việc cấp bách như bị đánh đau hay bị hiểm nguy như nhờ cô láng giềng điện thoại cho mẹ...

6. Đừng để con rơi vào cảnh huống xấu trước khi quá muộn

Tâm lý của trẻ trong 1 năm đầu sau ly hôn của ba má thường ít nói, khóc nhiều và khó chia sẻ. Do đó, trẻ rất ít san sớt những điều trẻ đang chịu đựng khi họp mặt bạn trong vài giờ ngắn ngủi. Bạn nên biết cách quan sát những dấu hiệu để nhận ra liệu trẻ có đang bị bạc đãi hay lạm dụng như:

- Trẻ hay ôm bạn và khóc, ít nhìn vào mặt bạn khi trò chuyện.

- Vết bầm trên những phần của thân thể trẻ.

- Trẻ tỏ ra muốn về với bạn như khóc lóc hay muốn kéo dài thời gian bên bạn. Điều này có thể trẻ đang có sự lo âu khăng khăng. Bạn nên bình tĩnh, thể hiện sự quan hoài gợi mở bằng những câu hỏi về sinh hoạt hằng ngày của trẻ để dần hiểu vấn đề, hơn là hỏi trực diện: ai làm hay tỏ vẻ tức giận, điều này sẽ làm trẻ sợ hãi và có thể giấu giếm.

- Dù chia ly do duyên cớ bên nào nhưng trẻ vẫn cần cuộc sống hạnh phúc và bình yên cho riêng trẻ nên cha mẹ không nên chỉ trích lẫn nhau.

- Không nên cấm đoán trẻ gặp lại mẹ hay bố mình vì trẻ cần có ái tình thương của cả hai.

- Việc chia ly nếu xảy ra trước 4 tuổi hoặc sau 12 tuổi thì trẻ ít bị ảnh hưởng tâm lý hơn.

>>> Xem thêm tại: https://dososinhchobegai.com/