Để có một giấc ngủ ngon, thoải mái và bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên lưu ý vệ sinh định kì chăn ga gối và đệm ngủ cũng như chiếu ngủ. Điều này sẽ tránh được các tác nhân gây bệnh và diệt trừ các vi khuẩn ẩm mốc.

Tuy nhiên, thực tại là rất ít người biết được nên giặt chăn, ga, gối, đệm,... với tần suất thế nào để bảo đảm sạch sẽ và hiệu quả.

Nếu chỉ vệ sinh chăn, ga, gối,... bằng cách hút hay giũ bụi bẩn thôi thì chưa đủ bởi vẫn còn vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. nên chi bạn nên giặt từng loại theo tần suất dưới đây và chú ý tranh thủ phơi đồ vào những ngày trời nắng, tránh ngày mưa gió gây ẩm mốc cho chăn ga gối.

Bao lâu nên giặt chăn, ga một lần?

Bao lâu nên giặt chăn, ga một lần?

Vỏ chăn

Bạn cần nắm rõ tần suất dùng chăn để chọn tần suất giặt hợp lý.

Nếu ngày nào cũng sử dụng chăn thì bạn cần giặt chăn đều đặn sau một hoặc hai tuần. Nhưng nếu hiếm khi dùng tới chăn thì vài tháng mới cần giặt một lần.

Nếu chăn ít được sử dụng, hãy cẩn thận trong quá trình giặt để tránh làm phai màu chăn sang xống áo. Tốt hơn cả, nên giặt riêng chăn để không phải lo ngại về tình trạng này.

Mặt khác, bạn cũng nên ngay phơi ruột chăn, ruột gối dưới ánh nắng kim ô để tiêu diệt các loạt vi khuẩn và mầm mống gây bệnh. Và ghi nhớ hãy thay chăn mới sau 5 năm dùng.

Ruột chăn

Theo thời gian dùng, ruột chăn cũng sẽ bị bám dính bụi bẩn, mồ hôi. cho nên, bạn cần giặt chăn ít nhất một lần mỗi năm.

Tuy nhiên, chỉ nên giặt khô chứ không giặt bằng máy, đặc biệt là các loại chăn lông vũ. Chăn không bị ố bẩn thì chỉ cần phơi dưới ánh nắng màng tang cũng đủ để xoá sổ vi khuẩn và mầm mống có hại.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/Ga trải giường và vỏ gối

Các chuyên gia khuyên rằng nên giặt ga trải giường và vỏ gối chí ít một lần mỗi tuần. Ga trải giường dễ bám dính dầu và bụi bẩn từ cơ thể người, để lâu sẽ thành vết bẩn cứng đầu. Chưa kể, ga trải giường cũng là nơi điển tích da chết, vi khuẩn và mầm bệnh từ cơ thể người. Mạt bụi bám trên da chết và phân tử của loài sâu bọ siêu nhỏ này có thể khiến tình trạng sức khỏe của những người dễ bị dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.Tận dụng phơi đồ vào những ngày trời nắng, tránh ngày mưa gió gây ẩm mốc cho chăn ga gối.Dù giặt định kỳ, bạn cũng nên kiểm tra và xử lý các vết bẩn càng sớm càng tốt. Nên giặt ga với nước ấm khoảng 50-60 độ C và phơi chúng dưới ánh sáng kim ô để diệt sạch nấm, mốc và mầm mống gây bệnh trên ga, gối. ngoại giả, hãy mở cửa sổ vào mỗi buổi sáng để giải phóng độ ẩm và loại bỏ vi khuẩn trên ga trải giường.

Ruột gối

Nếu sử dụng vỏ gối thì bạn chỉ cần giặt ruột gối khoảng ba lần mỗi năm.

Nếu không dùng vỏ gối, bạn cần giặt ruột gối hàng tháng hoặc ít ra là hai tháng một lần. hồ hết máy giặt đều có thể giặt được một cặp ruột gối cùng lúc. Và bạn cũng không nên giặt riêng rẽ từng ruột gối vì sẽ khiến máy giặt bị mất cân bằng.

Đệm

Đệm dùng hàng ngày nên được vệ sinh sau khoảng ba tháng nhưng nếu đệm bị dính bẩn hay bị đổ chất lỏng lên thì cần vệ sinh ngay tức thì. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt đệm và mang đệm ra phơi nắng để đệm được khô thoáng, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Chiếu ngủ

Đối với chiếu ngủ thì độ dày nhẹ và mỏng hơn thì bạn nên lau chùi bằng nước sạch hoặc giặt trực tiếp, tuy nhiên không nên chà quá mạnh tránh gây hỏng chiếu. Sau đó tiến hành phơi khô trong khoảng thời gian 8-12 tiếng tùy thuộc vào thời tiết ánh nắng quạ, tuyệt đối không nằm chiếu ẩm vì rất dễ nảy sinh vi khuẩn gây bệnh.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/

View more random threads: