Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được biết đến rộng rãi và được đánh giá cao, lừng danh với lượng chất dinh dưỡng và chất xơ dồi dào góp phần kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên, lợi. của chất xơ vượt xa việc giảm cân, mang lại một loạt lợi. để cải thiện sức khỏe con người.

1. ích lợi của yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch là một loại ngũ cốc phổ quát trên thế giới có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi bộ phận của cây yến mạch đều chứa những chất dinh dưỡng quý báu như:

Sữa yến mạch tươi: Đây là loại yến mạch được thu hoạch sớm, trong tuổi "sữa". Yến mạch được thu hoạch sớm có hàm lượng khoáng vật cao nhất như kali và magiê.

Hạt yến mạch trưởng thành: Chúng được dùng làm thức ăn (bột yến mạch). Bột yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng như silic, mangan, kẽm, canxi, phốt pho và các vitamin A, B1, B2 và E.

Yến mạch nguyên hạt: Các hạt yến mạch bao gồm: mầm ngũ cốc, cám giàu chất xơ và nội nhũ. Yến mạch nguyên hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như chất xơ hòa tan, protein, axit béo không bão hòa, vitamin, khoáng vật và các hợp chất hóa học thực vật khác.

Theo BS. Trần Thị Bích Nga, chuyên gia Dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin B và chất chống oxy hóa. Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt giúp tương trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột bằng cách xúc tiến các vi khuẩn có lợi. Chúng cũng kết liên với các cholesterol xấu và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/


Yến mạch rất giàu vitamin, khoáng vật và chất xơ.
Yến mạch là nguồn phong phú của các chất dinh dưỡng cần thiết như:

Protein: cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ tế bào, xây dựng các mô và cơ bắp, ngăn ngừa sựảm mất cơ bắp.

Các khoáng vật: giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe, song song biến thức ăn thành năng lượng.

Chất béo thiết yếu: giúp kiểm soát áp huyết và cholesterol, cung cấp năng lượng, điều chỉnh nhiệt độ và bảo vệ các cơ quan của thân.

Beta-glucan: một loại chất xơ hòa tan đặc biệt rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Polysacarit (carbohydrate phức tạp): tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn nhiễm, điều chỉnh tâm trạng và lượng đường trong máu.

Chất chống oxy hóa: giúp bảo vệ thân chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào, làm tăng nguy cơ xấu với sức khỏe tim mạch và viêm nhiễm. Flavonoid, saponin và sterol điều chỉnh mật độ lipid (chất béo) trong thân.

2. Những tác dụng nhẵn của chất xơ trong yến mạch

Thành phần hoạt động chính trong yến mạch là chất xơ beta-glucan. Beta-glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy tự nhiên trong ngũ cốc, men và một số loại nấm. Chất xơ hòa tan beta-glucan có thể làm chậm quá trình chuyển vận thức ăn trong ruột. Do đó, carbohydrate được thu nhận chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn. Ngoài ra, nó có thể loại bỏ cholesterol cùng với nó.

2.1. Có lợi cho hệ tiêu hóa

Beta-glucan là một chất xơ hòa tan có tác dụng điều chỉnh cách tiếp thụ chất lỏng từ đường tiêu hóa. Nó cản trở quá trình tiêu hóa quá nhanh dẫn đến ỉa chảy hoặc quá chậm dẫn đến táo bón. đồng thời giúp thân thu nhận chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Beta-glucan là một prebiotic, vì thế nó nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột và hoạt động để duy trì hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn yến mạch làm tăng và đa dạng hóa vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy bằng cớ cho thấy ăn yến mạch giúp cải thiện tính thấm của ruột. Đây là cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

2.2. Tốt cho nhận thức và trí tưởng

Trục não - ruột là liên kết giữa hệ thống thần kinh trung ương và các chức năng đường ruột. Nó ảnh hưởng đến trí nhớ, sự linh hoạt trong nhận thức và sự chú ý.

Một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy có lợi cho trục não - ruột là chất xơ, đặc biệt là beta-glucan. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ beta-glucan trong yến mạch có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng, mỏi mệt, đau đầu và suy nghĩ bê trệ.

2.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Yến mạch được cho là làm giảm cholesterol bằng cách cung cấp lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống. Các nghiên cứu đã phát hiện ra beta-glucan yến mạch có thể làm giảm chất béo (lipid và lipoprotein) trong máu; làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu và cholesterol xấu.

Lipoprotein là sự phối hợp của protein và chất béo di chuyển trong máu. Bằng cách giảm các lipoprotein này, cám yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có mức cholesterol cao nhẹ.

Chất xơ trong yến mạch tốt cho sức khỏe tim mạch.

2.4. hỗ trợ giảm cân

Bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Vì chất xơ có ít calo và có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa nên giúp bạn no lâu hơn. Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn giảm cân lành mạnh.

2.5. Tốt cho người bệnh đái tháo đường

Nghiên cứu cho thấy, beta-glucan trong yến mạch có thể giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu khi kết hợp vào chế độ ăn uống. Điều này có thể do chúng có hàm lượng chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp (< 55).

Do biến chứng của đái tháo đường có thể tác động lên tim mạch. Yến mạch lại là thực phẩm có lợi cho tim, làm giảm cholesterol. Do đó nó góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch ở người bệnh đái tháo đường.

>>> Xem thêm tại: https://tin24h.edu.vn/

View more random threads: