Có một trường phái ủng hộ việc cho trẻ đi ngủ sớm, vì nó giúp trẻ thấm nhuần thói quen ngủ lành mạnh từ khi còn nhỏ, nhờ đó giúp cha mẹ có thêm thời gian để nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ do dự khi làm theo phương pháp này vì họ tin rằng để con cái họ ngủ một mình có khả năng tạo ra rạn nứt giữa cha mẹ và con cái.

Đâu là thời điểm tối ưu để cho con nhỏ của chúng ta đi ngủ riêng và có quá sớm để làm như vậy không? Đây là một câu hỏi đòi hỏi sự suy xét cẩn thận và sáng suốt.

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng và ngủ cùng cha mẹ

ích khi trẻ ngủ cùng cha mẹ

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường với cha mẹ của mình để bảo đảm trẻ được an toàn trong khi ngủ, ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có nguyên cớ liên hệ đến giấc ngủ.

Trong khuyến cáo này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ lọt lòng nên được ngủ chung phòng với bác mẹ hoặc người lớn ít ra trong vòng 5 tháng trước nhất và lý tưởng nhất là cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Như vậy, việc cho con ngủ riêng phòng trong giai đoạn này hình như không hợp lý bởi bạn cần quan sát quá trình giấc ngủ của trẻ và bảo đảm có thể xử lý bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong đêm.


>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/


ngoại giả, trẻ ngủ cùng cha mẹ cũng gia tăng tình cảm giữa ba má và con cái thông qua sự xúc tiếp và gần gụi. Đây là một trong những nguyên tố quan trọng khiến nhiều người không muốn cho con ngủ riêng phòng hay thậm chí ngủ riêng giường với cha mẹ.

Cho con ngủ riêng có ích gì?

thực hành các quan sát trên những đứa trẻ lọt lòng từ 4 tháng tuổi được ngủ riêng cho thấy, trẻ có thiên hướng ngủ nhiều hơn. Với trẻ lọt lòng đang trong giai đoạn phát triển, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng về cả thể chất, nhận thức, cảm xúc của trẻ. bởi vậy, các chuyên gia cho biết rằng có thể việc cho con ngủ riêng sẽ phần nào có lợi trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tổng thể.

Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trẻ lọt lòng sau khi sinh ra thường được đặt nằm giữa, tức nằm chung giờng với bố mẹ. Sau một đêm vất vả chăm sóc con cái, chúng ta có thể quá mỏi mệt đến mức ngủ thiếp đi và không kiểm soát được hành động của mình trong lúc ngủ dẫn đến việc đè tay lên mình của trẻ hoặc vô tình kéo chăn qua đầu của trẻ gây ngạt thở. Điều này vô cùng hiểm với trẻ lọt lòng và thậm chí có thể vô tình tước đi sinh mạng của con. Cho con ngủ riêng cũng là một giải pháp để bạn tránh được những tai họa không đáng có này.

Hay một số gia đình vì không có giường to nên ba má cho trẻ ngủ cung trên sofa hoặc sau khi mẹ dỗ trẻ quá mệt đã cùng con ngủ thiếp đi trên ghế. Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ lọt lòng, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Nếu bạn đang cân nhắc về những ích khi cho con ngủ riêng, hãy nhớ rằng điều này giúp bạn sẽ ít bị đánh thức bởi tiếng khóc của con vào ban đêm hơn. Như vậy bạn sẽ có được những khoảng thời kì nghỉ ngơi để hồi phục năng lượng hơn. Cho con ngủ riêng, vợ chồng cũng có không gian và thời gian riêng tây dành cho nhau, hâm nóng tình ái và hôn nhân giữa hai người.

Có nên cho con ngủ riêng?

Nhìn chung, việc có nên cho con ngủ riêng còn tùy thuộc vào nhiều nguyên tố, chả hạn như hoàn cảnh gia đình có phòng riêng hay không, có ai tương trợ chăm sóc trẻ vào buổi tối hay bố mẹ hay không. Trong điều kiện lý tưởng, bố mẹ nên tập cho con ngủ riêng để có thể có thời kì tây riêng vào buổi tối, giúp bình phục lại năng lượng sau một ngày làm cha, làm mẹ toàn thời kì.

Nếu cho con ngủ riêng, trong thời gian đầu bạn nên đặt camera quan sát trong phòng của trẻ và liên tục theo dõi giấc ngủ của trẻ chuẩn y màn hình camera để có thể sớm thấy được những vấn đề thất thường xảy ra. ngoại giả, nên xây phòng ngủ của con kế bên phòng ngủ của bố mẹ sao cho cửa phòng ngủ của con thông với cửa phòng ngủ của bác mẹ nhằm kịp thời can thiệp khi có những vấn đề nguy cấp.

ngoại giả, để không làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình thì bạn có thể quy ước, chẳng hạn như vào 2 ngày cuối tuần thì con có thể ngủ cùng bác mẹ và những ngày còn lại con sẽ ngủ ở phòng riêng của mình chẳng hạn.

Nếu gia đình không có phòng riêng và bạn không thể cho con ngủ riêng thì sao? Lúc này, dù con ngủ chung phòng nhưng bạn nên cố gắng cho con nằm giường, cũi hoặc nôi riêng của trẻ. Điều này giúp đảm bảo con không bị đè hoặc bị ngạt bởi chính chăn của ba má trong suốt buổi tối khi ngủ.

Khi nè thời khắc ăn nhập cho trẻ ngủ riêng?

Nếu muốn cho con ngủ riêng, bạn nên tập dần việc ngủ riêng từ khoảng 4-5 tháng. Trong giai đoạn này, vì con chưa thích nghi nên có thể sẽ mất rất nhiều thời kì dỗ ngon dỗ ngọt thì con mới đi ngủ. Tuy nhiên, nếu làm quen được thì qua cột mốc 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có thể ngủ riêng một cách dễ dàng hơn.

Và như Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn có thể cân nhắc đến việc cho con ngủ riêng khi trẻ bước đầu qua thời đoạn một tuổi. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan hoài một vấn đề trong thời đoạn khi trẻ từ 3 tuổi trở lên thì nên cụ không để trẻ ngủ chung với bố mẹ nữa vì ở thời đoạn này cần dạy trẻ cách tự lập cũng như trẻ bắt đầu có nhiều sự tò mò hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì không cẩn thận, khi trẻ ngủ chung đã vô tình làm “chuyện chăn gối” vào giữa đêm và trẻ vô tình thức giấc. Khi chứng kiến những cảnh huống như thế thì trẻ sẽ rất dễ để lại ám ảnh tâm lý và bác mẹ cũng cảm thấy hổ thẹn, thẹn nên tốt nhất hãy để cho con ngủ riêng bạn nhé!

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/