Trong thế giới đương đại, các bậc cha mẹ có xu hướng nuôi dưỡng khát vọng cao cho con cái của họ và đôi khi áp đặt sự nghiêm khắc quá mức trong học tập, dẫn đến căng thẳng tâm lý đáng kể cho trẻ em.

Khi cha mẹ áp đặt thời khóa biểu học tập quá mức lên con cái, điều đó có thể gây ra những tác động bất lợi cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chúng. Áp lực quá mức như vậy có thể gây căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí rối loạn tâm thần, là hệ quả tiêu cực đối với các bạn trẻ.

Hôm nay hãy cùng tôi khám phá những tác động bất lợi của áp lực quá mức của cha mẹ đối với việc theo đuổi học tập của trẻ. Với những hiểu biết này, chúng ta hãy cố gắng hướng tới việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện, bao gồm sự phát triển về thể chất, trí tuệ và tâm lý của con em chúng ta.

bố mẹ ép con học quá nhiều dẫn đến rối loạn thần kinh

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã cho biết rằng, áp lực học tập được xem là một trong những nguyên nhân cốt tử gây ra các vấn đề về sức khỏe thần kinh đối với trẻ thơ và trẻ vị thành niên ở nước ta bây giờ.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một sự thực đáng buồn rằng, hiện tượng trẻ bị mắc phải chứng trầm cảm, âu lo, hay rối loạn xúc cảm vì áp lực học tập đang có thiên hướng gia tăng.

Trên thực tế, thời gian học ở Việt Nam thông thường sẽ được bắt đầu từ khoảng 6h45-7h sáng. Chính vì điều này mà hàng ngày, khi trời chỉ mới toanh mơ, lúc đường xá vẫn còn thưa người, thì có rất nhiều học sinh phải sẵn sàng để chuẩn bị cho buổi học của mình.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/Không chỉ đối mặt với chương trình học ở phía nhà trường, nhiều bác mẹ ép con học thêm nhiều bộ môn, lĩnh vực ở những nơi khác nhau, với mong muốn để các em có được nhiều nhịp phát triển bản thân.

Thế nhưng, họ không biết rằng, việc bắt trẻ học quá nhiều với lộ trình dày đặc, thời khóa biểu chi chít các môn học ngoại từ trên lớp đến ngoại khóa, từ học chính đến học thêm, học từ trọng tâm cho đến học tại nhà xuân đường đã khiến các bé thật sự kiệt sức.

Lúc này, việc ba má ép con học nhiều chẳng những không giúp con phát triển mà còn đẩy con vào những áp lực nặng nề.

bố mẹ quan hoài hay đang đẩy con vào những sự sức ép vô hình?

Theo thông báo từ Viện Sức khỏe thần kinh Quốc gia bệnh viện Bạch Mai, đã có rất nhiều bệnh nhân là những em học trò còn khá nhỏ, đến để thăm khám và xin được thực hành tham vấn về sức khỏe thần kinh, và căn nguyên chính là do bị ba má ép học quá nhiều.

Trong một san sẻ của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, Viện Sức khỏe thần kinh Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Các trẻ mỏ có thiên hướng đến bệnh viện thăm khám tản mạn vào các thời khắc khác nhau trong cả một năm. Nhưng thông thường sẽ tụ hội nhiều nhất vào thời khắc đầu niên học, hoặc trước và sau khoảng thời gian các bé bước vào kỳ thi học kỳ.”

Có thể nói, việc ba má ép con học nhiều xuất phát từ sự kỳ vọng quá lớn mà họ dành cho con cái của mình. Với lý do lo cho mai sau của con.

Rất nhiều ba má ép con học ngày học đêm, mà đôi khi quên mất rằng, điều quan yếu nhất là cần dạy con cách học như thế nà đúng, và lắng lắng nghe ước muốn thực thụ của con cái của mình, hỏi xem liệu con mình đích thực thích điều gì nhất.

Trước đây, trong một phóng sự được thực hành bởi nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam VTV tại một trường điểm ở Hà Nội, đã ghi nhận được một thực trạng:

“Các em không có đủ không gian lẫn thời kì để vui chơi vào giờ giải lao; thiếu thốn các tiết thực hiện trong chương trình học và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.”Trên thực tiễn, nếu bố mẹ ép con học nhiều hay tía chỉ biết giao quá nhiều bài tập về nhà sẽ khiến các em cảm thấy sức ép, găng.

ngoại giả, sức ép lớn hơn hết là đến từ việc cha mẹ ép con học những môn mình không thích, để đạt thành tích tốt cho bằng bạn bằng bè hay thậm chí bị yêu cầu phải có thành tích vượt trội hơn những bạn khác.

Đừng trở thành những bác mẹ ép con học quá nhiều

Không thể phủ nhận, ba má ép con học quá nhiều là sai, nhưng không do vậy mà đồng nghĩa với việc ba má bỏ bê việc học tập của con cái.

Thay vì ép con học thì hãy lắng nghe để biết con mình thích gì, thế mạnh là gì để từ đó có cách hướng dẫn một cách đúng đắn và khoa học hơn.

Theo đó, mỗi trẻ nít nên có phương pháp học tập khoa học, ăn nhập với từng đối tượng khác nhau.

cha mẹ nên chú ý căn cứ vào độ tuổi, đặc điểm tâm lý, tính cách, sở trường, điểm mạnh, gu của con để từ đó khuyến khích trẻ bồi dưỡng những môn học thế mạnh của mình, đồng thời tìm cách để phát triển môn học năng khiếu đó.

ngoại giả, thay vì bác mẹ ép con học một cách vô lý, thì hãy trở nên một người bạn, một bác sĩ tâm lý để giúp con xây dựng môi trường tập thoải mái. Dạy con học bằng một thái độ tích cực.Thay vì bác mẹ ép con học đến mức chán chường, thì hãy trở thành những ông bố bà mẹ tâm lý, dành nhiều thời gian bàn thảo để con hiểu kết quả không quan yếu bằng sự nạm và cầm cố của con, song song không gây áp lực đỗ-trượt, điểm thi lên con.

đồng thời đó, bác mẹ cũng nên chú ý thiết lập một thời khắc biểu khoa học, hợp lý, và có sự thăng bằng hài hòa giữa học tập và vui chơi, tiêu khiển, nghỉ ngơi. Điều này rất quan yếu trong việc giúp bé tái hiện năng lượng, học tập hiệu quả hơn, thân được phát triển toàn diện.

Bên cạnh những môn học văn hóa trên lớp, cha mẹ nên khuyến khích con em mình học những môn thể thao, hoạt động ngoại khóa, dự các bộ môn khiếu nghệ thuật để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện.

Có thể nói, giáo dục con cái xoành xoạch là một vấn đề khó khăn, phức tạp. dòm qua bài viết này, cha mẹ sẽ hiểu rằng không phải cứ ép con học nhiều mới là tốt cho con.

Thay vì cha mẹ ép con học thì hãy nên quan tâm, lắng tai con nhiều hơn để từ đó nâng đỡ các em phát triển một cách toàn diện, mà không tạo nên bất kỳ một áp lực nào.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/