1. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc được biết đến với tác dụng giúp thư giãn và nổi tiếng là một biện pháp thiên nhiên hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả.

Trên thực tại thì các nghiên cứu cho thấy trà hoa cúc có lợi ích lớn trong việc cải thiện giấc ngủ ở người lớn tuổi và đàn bà sau sinh. Bên cạnh đó, trà hoa cúc cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan cũng như kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nhẹ các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Không chỉ vậy, trà hoa cúc còn được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị giảm mụn nhọt khi kết hợp với các nguyên liệu khác.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/Ai không nên uống trà hoa cúc?

- nữ giới mang thai: Trà hoa cúc có tính lạnh, vị ngọt dù rằng có tác dụng an thần điều chỉnh tâm cảnh tốt nhưng với thể trạng của nữ giới mang thai thì uống trà hoa cúc có thể gây ra kích ứng bao tử với các triệu chứng như ỉa chảy, đầy hơi hoặc đau bụng.

Trà hoa cúc được biết đến với tác dụng giúp thư giãn và nổi tiếng là một biện pháp thiên nhiên hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả (Ảnh: ST)

- Người có tiền sử dị ứng

- Người thể hàn hay nói cách khác là người có thể chất lạnh, thân thể hư nhược và miễn nhiễm kém miêu tả là bộ hạ lạnh vào mùa hè, dễ bị ỉa chảy,...

- Người đang có các vấn đề tiêu hóa

- Người đang bị sốt thương hàn.

2. Trà bạc hà

Trà bạc hà được dùng phổ thông trong việc tương trợ sức khỏe nhờ đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn. Trà bạc hà cũng giúp thư giãn cơ bắp sắp một ngày dài mỏi mệt.

Theo Healthline, các chế phẩm từ tinh dầu bạc hà đã được chỉ ra trong một số nghiên cứu là có tác dụng giảm khó tiêu, buồn nôn, đau bao tử và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích.


Với sức khỏe tinh thần, tinh chất bạc hà giúp giảm găng về ý thức và thậm chí cải thiện giấc ngủ. Trong trà bạc hà chứa limonene còn có tác dụng chống lại những tác động của gốc tự do đối với suy giảm trí tưởng do tuổi tác song song giúp tăng khả năng tập hợp.

3. Trà hoa Hibiscus (Hibiscus tea)

Ngoài màu sắc bắt mắt và hương vị độc đáo thì trà hoa Hibiscus (được làm từ phần đài của cây Hibiscus (còn có tên là Bụp giấm, Artisô đỏ, Hồng hoa) còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe thể chất và tâm thần.

mặc dù trên thực tại còn nhiều quan điểm trái chiều nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa Hibiscus giúp giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) cùng áp huyết.

tính chất chống oxy hóa của trà hoa Hibiscus còn có lợi trong việc bảo vệ gan và nhiều cơ quan khác nhau của thân; giảm đau bụng kinh nhờ flavonoid và tương trợ điều trị táo bón nhờ tính lợi tiểu.

tính chất chống oxy hóa của trà hoa Hibiscus còn có lợi trong việc bảo vệ gan và nhiều cơ quan khác nhau của thân thể (Ảnh: ST)

Nhờ giàu vitamin và khoáng chất nên uống trà hoa Hibiscus giúp làm dịu hệ tâm thần và thậm chí được chỉ ra rằng loại trà này tương trợ giảm lo lắng có can dự tới trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu, hãy bàn luận với thầy thuốc trước khi sử dụng bởi trà hoa Hibiscus có thể tương tác với thuốc của bạn.

4. Trà xô thơm (Sage tea)

Trà xô thơm nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh và các lợi. tiềm năng cho sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu về cây xô thơm đã cho thấy những chứng cứ về khả năng cải thiện trong chức năng nhận thức của người mắc Alzheimer và cải thiện chứ năng tinh thần và trí tưởng ở người trưởng thành khỏe mạnh (dù rằng nghiên cứu còn một đôi hạn chế).

Với đàn bà trưởng thành, trà xô thơm được xem như loại trà tương trợ giảm triệu chứng thời kỳ mãn kinh bao gồm bốc hỏa, khó ngủ và đổ mồ hôi đêm nếu tiêu thụ đúng cách.


Theo Healthline, trà cây xô thơm cũng có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu cũng như tương trợ sức khỏe tim mạch nhờ các chất chống oxy hóa trong trà xúc tiến chống lại các gốc tự do gây ra bệnh mạn tính. Các hợp chất thực vật nổi trội của trà xô thơm bao gồm axit rosmarinic là chất có khả năng chống viêm hay Carnosol.

5. Trà tía tô đất (Lemon balm tea)

Lá tử tô đất rất phổ thông với người Việt và dễ dàng mua hoặc trồng với giá rẻ. Trà tử tô đất có vị the nhẹ và có những đặc tính giúp tăng cường sức khỏe thể chất và ý thức.

Trong một nghiên cứu được ban bố trên NCBI thì uống trà tía tô đất trong 6 tuần đã giúp những người tham gia cải thiện tình trạng xơ cứng động mạch - một nhân tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim, đột quỵ và suy giảm sức khỏe ý thức. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng uống trà tử tô đất giúp tăng các enzym chống oxy hóa tự nhiên của thân thể, bảo vệ thân khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Trà tử tô đất giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo âu (Ảnh: ST)

Theo Healtline thì trà tử tô đất còn giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, tăng cường chức năng hệ thần kinh và cải thiệ chất lượng giấc ngủ mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tuy nhiên khi uống trà tử tô đất bạn chỉ nên uống một lượng nhỏ và không nên uống kéo dài hoặc uống quá nhiều vì có thể khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như tăng nhịp tim, buồn nôn hay đau đầu.

Người đang phải sử dụng thuốc an thần, thuốc tăng nhãn áp hay thuốc điều trị tuyến giáp cũng cần thận trọng vì tử tô đất có thể gây tương tác thuốc. Bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để có hướng dẫn phù hợp với thể trạng của mình.

>>> Xem thêm tại: https://nucuoikhongrang.com/