Mùa hè mang đến một dịp hoàn hảo để bắt đầu hành trình giảm cân. Tuy nhiên, hàng loạt các chế độ ăn kiêng theo xu hướng có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, trái ngược với niềm tin phổ thông, có một số loại thực phẩm sở hữu những phẩm chất siêu dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn và tương trợ bạn đạt được đích giảm cân.

1. Quả bơ

Tin đồn: Quả bơ có vị béo ngậy nên chứa nhiều chất béo và calo cao, càng ăn càng béo.

sự thực: Quả bơ là loại quả trái cây nhiệt đới chứa các chất béo không bão hòa cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch và duy trì cân nặng. Ngoài ra, cứ 1/3 quả bơ cỡ nhàng nhàng có chứa tới 3g chất xơ giúp bạn no lâu hơn.

Một nghiên cứu quan sát năm 2019 trên Tạp chí Nutrition với hơn 55.000 người đã phát hiện ra rằng những người ăn bơ ít có khả năng tăng cân hơn trong thời kì nghiên cứu từ 4 đến 11 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này là nhờ chất xơ trong bơ, giúp xúc tiến cảm giác no và các hormone có lợi trong ruột có thể ảnh hưởng hăng hái đến cân nặng và sự thèm ăn.

Nhược điểm độc nhất vô nhị là bơ không chứa nhiều protein. nên bạn nên phối hợp bơ với các nguồn protein như đậu, đậu lăng, trứng hoặc hạt cây gai dầu.


2. Các loại hạt

Tin đồn: Hạt chứa nhiều calo nên ăn hạt gây tăng cân, béo phì và khó kiểm soát số lượng.

Sự thật: Đã có nhiều nghiên cứu kết luận về việc thêm hạt vào menu là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Đó là chế độ ăn hạn chế calo, góp phần giảm cân và mang lại các ích lợi sức khỏe bổ sung cho sức khỏe khác như giảm áp huyết.

Các loại hạt ở đây bao gồm: hạt dẻ cười, hạt óc chó, hạnh nhân, hồ trăn, hạt điều... Các loại hạt này cũng chứa chất béo không bão hòa. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát nhỏ trên tập san Dinh dưỡng của người trưởng thành khỏe mạnh đã so sánh những người ăn theo chế độ thường nhật với những người ăn theo chế độ nhiều chất béo không bão hòa đa trong bảy ngày. Những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo có lượng hormone tăng đột biến khiến họ cảm thấy no và ăn ít hơn.

Một nghiên cứu quan sát khác năm 2019 về Dinh dưỡng, đề phòng & Sức khỏe của BMJ trên hơn 100.000 người trưởng thành khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng việc thay thế chỉ một nửa khẩu phần ăn mỗi ngày bằng các loại thực phẩm ít dinh dưỡng hơn có liên tưởng đến việc ít tăng cân trong thời kì dài hơn và tỷ lệ béo phì thấp hơn.

Cách ăn đơn giản là bạn ăn hạt như một bữa ăn nhẹ trong ngày hoặc bổ sung thêm vào các loại salad, ngũ cốc và lưu ý khẩu phần ăn mỗi ngày là khoảng 28gram (tương đương 1 ounce 15 - 20 hạt).

>>> Có thể bạn quan tâm:

- https://vanhoaamthuc.net/huong-dan-d...i-tap-aerobic/

- https://chamsocsuckhoetinhthan.com/h...i-tap-aerobic/

3. Khoai tây

Tin đồn: Khoai tây nhiều tinh bột, ăn khoai tây dễ tăng cân.

sự thực: Một củ khoai tây vừa có 151 calo và khoảng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Khoai tây chứa một loại tinh bột kháng (resistant starch), một loại carbohydrate có chức năng tương tự như chất xơ hòa tan, nó có thể lên men và giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn, đồng thời tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn giúp tốt cho hệ tiêu hóa.

Một củ khoai tây vừa có 151 calo và khoảng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu năm 2020 trên tùng san Nutrition cho thấy rằng ăn khoai tây giúp ngăn chặn sự thèm ăn và lượng thức ăn nạp vào thân trong thời gian ngắn. Nói cách khác, loại tinh bột này còn liên hệ tới giảm nồng độ leptin - một loại hormone có can dự tới việc tăng cảm giác thèm ăn.

4. Trái cây

Tin đồn: Trái cây có hệ trọng tới tăng cân do nhiều đường và chứa tinh bột.

Sự thật: Với cơn sốt của chế độ ăn low carb thì một số loại trái cây thường bị "mang tai mang tiếng xấu". Đường thiên nhiên trong trái cây chỉ có hại khi ăn nhiều. Tuy nhiên nếu ăn trái cây đúng cách khoảng 2 phần mỗi ngày sẽ góp phần lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn. Chưa kể, hồ hết các loại trái cây đều là nguồn chất xơ phức tạp ráo trọi, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính có can hệ tới gốc tự do.

Với cơn sốt của chế độ ăn low carb thì một số loại trái cây thường bị "tiếng rằng xấu" (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đang tránh các loại trái cây giàu tinh bột hoặc nhiều đường hơn để giảm cân, bạn có thể muốn nghĩ suy lại về quyết định đó. Chẳng hạn như chuối - là loại trái cây giàu tinh bột kháng hoàn toàn thích hợp để giảm cân Chẳng hạn.

Nhìn chung, không có thực phẩm nào là có hại cho chế độ ăn lành mạnh nếu bạn kiểm soát khẩu phần ăn hạp và chế biến theo những cách thức tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và chiên rán. Ngoài chế độ dinh dưỡng bạn cũng cần tập tành thể dục để kiểm soát cân nặng và ngừa bệnh tật tốt hơn.

View more random threads: