Dưới đây là một số chiến lược nhằm tương trợ ba má trang bị cho con sự tự tin cùng khả năng bình phục cần thiết để vượt qua những va chạm trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan yếu có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh duy nhất của con có thể là một phương tiện mạnh mẽ, giúp con dìm khả năng và niềm đam mê bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách chỉ dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, cha mẹ có thể hỗ trợ con xây dựng sự tự tin, khả năng bình phục và tinh thần đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho toàn bộ mọi người.

ba má nên khuyến khích con khám phá và thử nghiệm, đồng thời cung cấp cho con thông tin phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình đồng thời khám phá anh tài tiềm ẩn mà con có thể không biết là mình đang có.
×

bằng lòng rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích chấp thuận rủi ro lành mạnh

Khi con sang giai đoạn chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tin nghe đâu là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp nhận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự khác biệt.

ưng rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. ba má có thể khuyến khích con tham gia vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không nguy hiểm, chả hạn như tham gia một đội thể thao hoặc thử một gu mới, giúp xây dựng lòng tự tôn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan trọng là bố mẹ cần nhắc nhở con rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách tương trợ con chấp thuận những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở nên tự tín và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

tương trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong ngày mai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan trọng nhất để khuyến khích sự tự tín là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và tỏ tường nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự trọng và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

ba má cũng nên khuyến khích con thực hành kỹ năng từ khước, khẳng định ý kiến của mình song song tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan yếu như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự tôn và hỗ trợ sức khỏe ý thức hăng hái. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý giá phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong ngày mai.

Cung cấp phản hồi tích cực

Là bố mẹ, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tín bằng cách đưa ra phản hồi hăng hái. Tuổi teen đang ở tuổi khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, vì vậy sự hỗ trợ của cha mẹ có thể tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn khen và khuyến khích những thay và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin khả năng của con.

thẳng tính quan sát, công nhận sự siêng năng và cống hiến của con, song song giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi tích cực, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tín mà chúng cần để thành công cả hiện tại và ngày mai.

>>> Có thể bạn quan tâm: