Thể trạng của trẻ đóng vai trò quan yếu khi bơi lội. Trẻ đủ sức khỏe thì bơi lội mới mang lại nhiều ích tới thể chất và tinh thần. trái lại, nếu không đủ sức khỏe thì hoạt động bơi lội có thể khiến tình trạng của trẻ thêm trầm trọng hơn.


1. Các tình trạng sức khỏe không nên cho trẻ đi bơi

Nếu như trẻ đang gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây, ba má không nên cho trẻ đi bơi mà nên chờ tới khi trẻ khỏi hẳn để tránh nguy cơ tăng nặng triệu chứng (thậm chí là biến chứng) bệnh:

- Trẻ đang mắc các bệnh lây nhiễm

Trẻ đang mắc các bệnh lây truyền tuyệt đối không nên đi bơi vì có thể lây nhiễm bệnh xuống hồ nước, tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho người bơi xung quanh. Các bệnh lây nhiễm là bệnh do các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng gây ra. Bệnh lây nhiễm phổ biến ở trẻ bao gồm: cúm, thủ túc miệng, sởi, thủy đậu, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm phổi do virus/vi khuẩn, ỉa chảy, mửa, ho gà, quai bị, bạch hầu,...

Ngoài ra, các bệnh này có thể gây ho, ốm sốt, khó thở, ngứa ngáy,... các triệu chứng này nếu xúc tiếp với nước hồ bơi lạnh hay không được làm sạch có thể khiến bệnh trạng của trẻ nặng thêm và dễ xuất hiện biến chứng.Không nên cho trẻ đi bơi khi trẻ đang ốm sốt, mắc các bệnh truyền nhiễm (Ảnh: Internet)


- Trẻ đang bị viêm tai giữa

Trẻ đang bị viêm tai giữađặc trưng với các triệu chứng nhưng đau nhức tai, giảm thính lực, phản ứng chậm với âm thanh và chảy dịch (mủ ở giai đoạn nặng) cũng không nên đi bơi.

Một phần là do tai giữa của trẻ đang bị thương tổn, nếu gặp áp suất mất thăng bằng giữa trong và ngoài tai (áp suất nước) sẽ tạo ra chấn thương âm cho tai khiến triệu chứng nặng hơn. Hơn nữa, nước bể bơi chứa clo cùng các vi sinh vật khác như vi khuẩn, vi nấm có thể đi vào trong tai và tăng viêm nhiễm.

- Trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính

Trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp mãn tính như viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn thì việc bơi lội với nước bể bơi chứa clo mạnh và nước lã có thể gây tăng nặng tình trạng hô hấp. Đặc biệt nếu trẻ bị dị ứng với các tạp chất trong nước bể.

Còn với trẻ bị các tình trạng hô hấp cấp tính thì tùy trường hợp, khi đợt cấp chấm dứt và trẻ cảm thấy khỏe mạnh, hãy bàn luận với bác sĩ để xem trẻ có đủ điều kiện bơi lội chưa và nên thực hành các biện pháp bảo vệ nào với trẻ.

Đọc thêm: http://monngoncuoituan.net/cac-loai-...-cho-suc-khoe/Trẻ mắc bệnh hô hấp mạn tính không nên bơi lội do dễ tăng tình trạng bệnh (Ảnh: Internet)

2. Các tình trạng sức khỏe nên thận trọng khi cho trẻ đi bơi

Với các tình trạng sức khỏe này bác mẹ có thể cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của bơi lội đối với chất lượng cuộc sống của trẻ để xem có nên cho trẻ dự bơi lội hay không. Chú ý chọn bể bơi có chất lượng nước tốt, nồng độ clo hợp và quan yếu là giới hạn thời gian bơi cho trẻ để không ảnh hưởng tới các triệu chứng bệnh hiện có. Nếu băn khoăn, bố mẹ nên tham khảo quan điểm bác sĩ điều trị để nhận được lời khuyên hạp.

- Trẻ bị suyễn

Có nhiều tranh biện giữa việc cho trẻ bị suyễn hay còn gọi là hen phế quản đi bơi hay không. thực tiễn thì việc bơi lội ở mức độ hạp có thể giúp trẻ cải thiện sức mạnh thể chất và chất lượng cuộc sống nhưng việc bơi lội không có tác dụng trong việc đề phòng hoặc chữa bệnh hen ở trẻ.

Khi trẻ bị hen, đặc trưng là tiếng thở khò khè phát ra khi không khí đi qua đường hô hấp bị thu khẹp trong khi trẻ hít thở. Bơi lội khi bị bệnh có thể khiến hô hấp gặp khó khăn và nước clo ở bể bơi được coi là một nguồn hiểm đối với người bị hen bởi nguy cơ kích ứng cao gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng nếu không mang theo các thuốc hít hay sơ cứu đúng cách.

Đọc thêm: http://amthucmelam.net/eat-clean-la-...ien-eat-clean/

Có nhiều tranh biện giữa việc cho trẻ bị suyễn hay còn gọi là hen phế quản đi bơi hay không (Ảnh: Internet)

bởi thế bác mẹ nếu cho trẻ bị hen đi bơi thì nên cho trẻ bơi khi thể trạng khỏe mạnh, tránh các đợt bùng phát hen cấp; ưu tiên chọn lựa các bể bơi không khử clo, bể nước mặn hay bể trong nhà để giảm nguy cơ tiếp xúc với các dị nguyên gây kích thích đường thở của trẻ. song song nên hỏi bác sĩ về thời kì bơi ăn nhập với thể chất con bạn, tránh việc bơi gắng sức cũng có thể làm tăng nguy cơ phát khởi cơn hen.

Nếu cơn hen khởi phát khi trẻ đang bơi, cần nhanh chóng cho trẻ ra khỏi bể, sử dụng ống hít cấp cứu và cho trẻ ngơi nghỉ tại chỗ sau đó liên quan với thầy thuốc để được hỗ trợ.

- Trẻ bị viêm da dị ứng, bệnh chàm

Ngoại trừ thời kì bùng phát thì bơi lội không phải là hoạt động bị hạn chế với người bị viêm da dị ứng hay bệnh chàm. dù rằng khi mới bắt đầu bơi lại, làn da của trẻ có thể sẽ có cảm giác hơi châm chích nhưng việc săn sóc da cho trẻ bằng kem làm mềm da và các kem đặc thù cho tình trạng da khác sau 3 phút kể từ khi tắm xong sẽ giúp trẻ có thể cải thiện tình trạng và hoàn toàn tận hưởng thời kì bơi lội.

Lưu ý rằng sau khi bơi nên tắm rửa cho trẻ sạch sẽ và thấm khô da trẻ bằng khăn bông mềm thay vì chà xát mạnh có thể khiến da trẻ bị thương tổn trở lại.


Nhìn chung, khi trẻ đang gặp bất kì một tình trạng sức khỏe nào thì ba má đều nên cẩn trọng khi cho trẻ bơi lội, đặc biệt là với trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi.

luận bàn với thầy thuốc về thể trạng của bé để nhận được lời khuyên hiệp xem trẻ có bơi lội được không và nếu có thì thời kì bơi tối đa nên là bao nhiêu để đảm bảo an toàn cũng như có những lưu ý gì về chăm chút sức khỏe của trẻ sau khi bơi (đối với trẻ có các tình trạng bệnh về da sẵn có),... Bởi khác với người trưởng thành, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ yếu ớt nên dễ bị truyền nhiễm cũng như kích thích bởi các tác nhân sẵn có trong hồ bơi như vi khuẩn, nấm, virus, nồng độ nước clo đậm đặc,...

Đọc thêm: http://amthucpho.net/cach-bao-ve-da-...em-chong-nang/