Mụn là một vấn đề thường xuyên gặp phải ở bất cứ lứa tuổi nào & luôn nhận được sự quan tâm từ nhiều người, nhất là quá trình sau nặn mụn. &Amp; cũng trong quá trình chăm sóc làn da sau khi nặn mụn, một nghi vấn thường đc đưa ra là liệu mới nặn mụn xong có nên bôi kem dưỡng ẩm không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu giải đáp cho câu hỏi "Mới nặn mụn xong có nên xoa kem dưỡng ẩm không?" để biết rõ hơn về công đoạn chăm sóc da sau khi nặn mụn.
1. Chúng ta cần làm gì sau khi nặn mụn?
Hãy tiếp tục rửa mặt hàng ngày và dưỡng da để chăm sóc da sau khi nặn mụn. Điều đó giúp làm dịu da đang dị ứng & làm sạch lỗ chân lông.
1.4. Rửa tay sạch trước khi chạm vào làn da
Trước khi tiến hành chăm sóc biểu bì da sau khi nặn mụn, hãy rửa tay sạch để ngăn cản gây dị ứng cho làn da hay những vi khuẩn ở bàn tay nhiễm chéo lên vùng vết thương hở như mụn.
1.5. Đừng tiếp tục nặn mụn
Để làn da có thời gian lành lại, suy giảm việc nặn mụn tiếp sau khi vừa nặn mụn. Bóp hay nặn mụn đều phải có thể gây kích ứng và tạo cơ hội cho vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông.
1.6. Đừng bóc vảy mụn
Khi làn da đã tạo ra lớp vảy sau khi nặn mụn, hãy để nó tự lành vết thương. K cố gỡ vảy, vì quá trình lành thương sẽ bị gián đoạn cùng theo với đó vết thương cũng trở thành vết thương hở dễ khiến vùng mụn bị nhiềm trùng và tái phát mụn,
1.7. Làm sạch da nhẹ nhàng
Vấn đề chắc rằng nhiều người quan tâm nhất chắc hẳn là “Mới nặn mụn xong có nên bôi kem bổ sung độ ẩm không”. Chắc rằng nhiều chị em nghĩ rằng sau khi nặn mụn chúng ta nên xoa kem dưỡng ẩm để da đc hồi phục tốt hơn nhưng sự thật là gì?
bản chất điều ấy là k quan trọng. Sau khi nặn mụn, làn da trở nên nhạy cảm hơn và dễ dẫn đến dị ứng. Do đấy, việc chăm sóc làn da sau khi nặn mụn cần được thực hiện cẩn thận & đúng cách để ngăn cản gây "tổn thương" thêm cho da.
cụ thể, bạn nên chờ khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nặn mụn để ban đầu dưỡng ẩm cho làn da. Trong ngày trước tiên sau khi nặn mụn, các chuyên gia làn da liễu thường khuyên không nên áp dụng ngẫu nhiên loại mỹ phẩm nào trong vòng 48 giờ.
điều đó là do sau khi nặn mụn, làn da sẽ có các vết thương hở, và việc áp dụng mỹ phẩm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập & kéo theo tái phát mụn hoặc nhiễm trùng. Do đấy, hãy cấp ẩm cho da sau khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nặn mụn. Tiêu biểu, bạn nên áp dụng kem bổ sung độ ẩm dịu nhẹ, Không gây kích ứng, & phù hợp cho da nhạy cảm & mụn.
Vậy nên, câu trả lời cho nghi vấn liệu “Mới nặn mụn xong có nên bôi kem dưỡng ẩm không” là "KHÔNG" bạn nhé.
Bạn chỉ nên ban đầu sử dụng kem cấp ẩm sau khoảng 2 đến 3 ngày nặn mụn. Hãy chọn lọc những SP cấp ẩm dịu nhẹ, ko gây kích ứng, & nhất là giành riêng cho da nhạy cảm & mụn. Tránh dùng những loại kem cấp ẩm có tương đối nhiều chức năng như làm trắng, Chống lão hóa, se lỗ chân lông, hay các sản phẩm chứa cồn.
3. Chú ý khi mới nặn mụn xong thoa kem dưỡng ẩm
3.1. Nên làm gì trước & sau khi nặn mụn?
Trước & sau khi nặn mụn, làn da của bạn cần được làm sạch bằng các dung dịch làm sạch & sát khuẩn như nước muối sinh lý, porvidine, hoặc AHA/BHA/PHA có nồng độ thấp thích hợp với loại làn da của bạn.
Đối với da bị nhạy cảm, chỉ nên dùng nước muối sinh lý hoặc PHA để sát khuẩn. Buổi tối, sau khi làm sạch làn da bằng nước muối sinh lý hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, Không cần dùng bất kỳ SP khác để tránh ảnh hưởng lên các vùng da đang bị thương tổn & tắc nghẽn lỗ chân lông.
3.2. Ngay sau khi nặn mụn cần làm điều gì?
bảo đảm lấy hết nhân mụn & tiến hành làm dịu làn da (nước muối sinh lý, các loại toner nhẹ nhàng hoặc kem bôi nghệ hay có chứa tinh chế rau má...), nhất là ngăn ngừa sẹo sau khi nặn mụn.
Trong ngày đầu tiên, hạn chế tiếp xúc tay với vùng da nặn mụn để tránh nguy cơ nhiễm trùng và gây sẹo. Tránh trang điểm quá đậm ngay sau khi nặn mụn, để tránh làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dị ứng da.
giảm bớt việc áp dụng các sản phẩm chữa mụn mạnh và tẩy da chết ngay sau khi nặn mụn, vì chúng có thể làm thương tổn làn da & làm chậm chu trình khôi phục.
3.2. Chăm sóc làn da với kem bổ sung độ ẩm như thế nào sau nặn mụn?
cấp ẩm cho làn da sau khi nặn mụn là một bước Không thể thiếu. Khi da chưa hoàn toàn lành lại, hãy áp dụng những loại kem cấp ẩm dịu nhẹ để làm dịu làn da & khôi phục thương tổn. Chọn những SP có thành phần nhẹ nhàng, cấu trúc dễ hấp thụ nhanh qua làn da & ko gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
giảm bớt tiếp xúc với ánh nắng sau khi nặn mụn là điều quan trọng. Làn da sau khi nặn mụn trở nên nhạy cảm hơn với tác động của tia UV từ tia nắng mặt trời. Để bảo vệ làn da, hãy áp dụng kem ngăn ngừa nắng dành cho da bị nhạy cảm, có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Đ thời, hãy đeo mũ, khẩu trang y tế và che chắn kỹ khi đi ra ngoài.
Kết luận
Tổng kết lại, trên đây, NewwayMart đã gửi đến bạn thông tin “Mới nặn mụn xong có nên xoa kem dưỡng ẩm ko?”. Việc chăm sóc biểu bì da sau khi nặn mụn đòi hỏi sự cảnh giác và hiểu biết đúng về cách làm. Việc xoa kem dưỡng ẩm sau khi mới nặn mụn nên đc thực hiện sau khoảng 2 đến 3 ngày và chọn lọc SP phù hợp để bảo đảm sự khôi phục và bảo vệ da vừa lòng nhất.
Hy vọng những thông tin này là có lợi khi bạn đang trong quá trình chăm sóc tế bào da sau khi nặn mụn.