Đối với con trẻ, phần não bộ chưa được phát triển toàn diện nên những thói quen xấu tác động từ môi trường xung quanh sẽ làm ảnh hưởng và có thể gây hại cho trẻ nếu mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu về [replacer_a] nhiều trẻ con mắc phải nhé!

1. Ăn, uống quá nhiều đồ ngọt

Nếu trẻ có thói quen thường xuyên ăn, uống nhiều đồ ngọt có thể làm thương tổn não bộ. Vì trong giai đoạn phát triển trẻ nít cần rất nhiều protein và chất béo lành mạnh để hỗ trợ não và hệ tâm thần. Mà đồ ngọt nếu ăn quá nhiều sẽ làm thiếu lượng canxi cấp thiết cho thân của trẻ để răng và xương chắc khỏe.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thân tiêu thụ nhiều đường fructose thì có thể làm thân bé kháng insulin, làm giảm chức năng não và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí óc của trẻ. Ăn, uống đồ ngọt nhiều cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già, suy giảm trí tưởng trầm trọng.
Ăn, uống quá nhiều đồ ngọt


2. phong độ ở nể đúng

Có rất nhiều trẻ tự tạo cho mình những tư thế sai khi làm bài tập, đọc sách, xem tivi hay đi, đứng trong quá trình sinh hoạt. Điều này làm ảnh hưởng đến nhãn quang và cột sống của bé nếu giữ nếp này trong thời kì dài.

Nếu để cột sống cong trong thời kì dài sẽ dẫn đến tình trạng chèn ép các dây thần kinh cột sống và mạch máu khiến máu không lưu thông, liệt dây tâm thần, đau mỏi vai gáy,... hoặc làm ảnh hưởng đến tinh thần của bé tạo cho bé cơn khó chịu, cáu gắt với mọi người.

Để điều chỉnh được phong độ đúng và chuẩn cho bé thì phụ huynh cần để ý quan sát và chỉnh sửa cho bé kịp thời. Hoặc bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ những vật dụng như bàn, ghế có chức năng điều chỉnh phong thái để trẻ tự giác ngồi đúng tư thế hơn.


3. Thiếu ngủ

trẻ nít hiện tại rất dễ gặp tình trạng thiếu ngủ bởi thời khóa biểu sinh hoạt phân bố không đồng đều. thời kì học của bé bắt đầu từ sáng sớm, còn thời gian bé sẽ đi học thêm nhiều thứ bên ngoài, cùng đó là sự phân tâm do tác động từ màn hình và các áp lực khác bên ngoài đã khiến bé rơi vào dạng thiếu ngủ.

Theo một nghiên cứu được trình diễn.# tại Hội nghị và Triển lãm Quốc gia năm 2019 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) ở New Orleans thì việc trẻ thơ thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, phụ huynh cần phân bố thời khắc biểu sinh hoạt cho trẻ hợp lý và có chế độ ngơi nghỉ cho bé hợp để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Đọc thêm: 7 lề thói xấu có thể gây hại não bộ
Thiếu ngủ


4. Thích trùm chăn ngủ

Rất nhiều trẻ thơ có nếp trùm chăn khi đi ngủ, nhưng lề thói này là một trong những nguyên do gây tổn thương não bộ. Khi trùm chăn ngủ, lượng không khí qua miệng và mũi sẽ bị hạn chế, dẫn đến hiện tượng não bộ không nhận đủ không khí để hoạt động.

lề thói này còn làm cho bộ phận hô hấp không được lưu thông, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp gây ra các bệnh liên tưởng đến đường hô hấp. Ngoài ra, lề thói này cũng dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não làm trẻ tơ mơ, kém tập hợp.


5. Bỏ bữa ăn sáng

Bữa ăn sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì chưng bữa ăn này sẽ cung cấp năng lượng và quyết định đến ý thức làm việc rất lớn trong một ngày dài. Nếu cho trẻ bỏ bữa ăn sáng thì cơ thể của trẻ sẽ bị thiếu hụt lượng đường huyết trong máu, não bộ suy giảm, hạn chế hoạt động trong ngày.

Trong bữa sáng, phụ huynh nên cung cấp cho trẻ những thực phẩm giàu protein để cho trẻ nguồn năng lượng dồi dào để học tập và hoạt động vui chơi. Như vậy trẻ mới được sáng láng, sáng láng hơn trong giờ học và năng động, sáng tạo hơn trong các bộ môn.


6. Lười chơi các trò chơi về tư duy

trẻ thơ cần được phát triển tư duy duyệt y cáctrò chơi vận động não bộ. Như vậy, não bộ của trẻ mới linh hoạt và sáng tạo được. Nếu trẻ không chịu vận động đầu óc, lười tư duy sẽ khiến cho tốc độ phản xạ suy yếu và trở nên chậm chạp hơn. Do đó, phụ huynh nên khuyến khích con mình chơi những trò chơi trí não để đoàn luyện tư duy cho bé.
Lười chơi các trò chơi về tư duy


7. Bị găng tay trong thời kì dài

hiện tại, rất nhiều phụ huynh có tư tưởng là con còn đang trong giai đoạn phát triển nên cho con đi học thêm nhiều bộ môn. Những hành động này đã tạo nên sự sức ép vô hình cho bé, khiến thời gian của bé bị hạn chế vui chơi, phát triển thể chất theo hướng thiên nhiên và thu hẹp thời kì ngơi nghỉ của bé dẫn đến kết quả học tập bị giảm sút và gây ảnh hưởng đến não bộ của trẻ nhỏ.


Chi tiết tại: http://suckhoesinhsanonline.net/cach...hieu-qua-nhat/