Đời sống khi đi du học ở Úc chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn , đối với ma mới lần đầu tiên du học Úc . Nhưng không vì thế không có gì mà chúng ta không vượt qua được đúng không ? Tham khảo các bí quyết bên dưới để có 1 hành trang Du học úc đáng nhớ .
Các ghi nhớ quý giá cho du học sinh Úc năm 2016
8 việc tân sinh viên du học Úc nên làm ngay lập tức

Du học sinh tại Úc
1. Nạp tiền vào thẻ sinh viên
Hãy upload hình thẻ của bạn sớm để có thể nhận được thẻ sinh viên ngay trong tuần lễ định hướng (Orientation Week) đầu học kỳ. Chiếc thẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của nhà trường, chẳng hạn như mượn sách hoặc in ấn trong thư viện.
Sau khi có thẻ, hãy nhanh chóng nạp vào thẻ một ít tiền để dùng trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như bạn cần in bản phụ lục/ trích dẫn cho các bài tập về nhà mà chỉ còn 30 phút nữa là hết hạn.

2. Tìm hiểu kỹ trước khi mua giáo trình
Nếu như không có những bài đọc bắt buộc trong tuần lễ đầu tiên, du học sinh Úc không nên mua giáo trình trước.
Hãy đợi sau khi tham dự buổi lecture đầu tiên rồi quyết định. Bởi vì sau giờ lên lớp đầu tiên của môn đó, giảng viên có thể cho bạn biết rằng quyển sách/ giáo trình đó có trong thư viện và bạn không cần phải mua, hoặc là bạn chỉ sử dụng nó một lần, hoặc là sau buổi học đầu tiên, bạn nhận ra là mình không thích môn đó và muốn rút.
Khi thật sự cần mua sách, nếu muốn mua được với giá tốt, hãy vào nhóm Textbook Exchange trên facebook, cửa hàng cũ SRC hoặc các trang web như Book Depository, thay vì vào thẳng Coop Bookshop.
Đối với một số môn học, có thể bạn sẽ cần đến một tài liệu gọi là ‘course reader’, đó là tài liệu tập hợp các chương trong giáo trình, những bài báo hoặc các nguồn tư liệu khác mà giảng viên đã sắp xếp chúng lại để phục vụ cho môn học. Đây là một tài liệu quan trọng, hữu ích mà bạn nên mua.

3. Khảo sát giá cả trước khi mua đồ
Đừng chỉ hỏi câu này với người quen, bạn bè mà cả những người lạ vừa trở ra từ cửa hàng mà bạn đang đi vào. Đơn giản vì việc biết giá của món đồ họ vừa mua xong sẽ khiến chủ quán không thể “hét giá” chỉ sau vài phút, chưa kể còn giúp bạn trả giá hiệu quả.
Nếu có thời gian, hãy đi “đọ giá” ở nhiều điểm bán khác nhau, từ siêu thị đến chợ hay giữa các chợ tại Úc với nhau trước khi đồng ý mua hàng.

4. Lên danh sách những việc cần làm
Khi đến sống lại một thành phố lạ, đau đầu nhất chính là các thủ tục hành chính, sau là việc sắm sửa “ổn định cuộc sống mới ở khu dân cư”. Cụ thể, thường bạn sẽ phải làm thủ tục Thông tin du học Úc như xin thẻ cư trú dài hạn, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nhập học/làm việc, ký hợp đồng thuê nhà và đặt cọc, mua sắm các vật dụng cần thiết…
Để mọi việc vận hành trơn tru, du học sinh Úc nên ghi rõ những thứ cần làm trong một danh sách rồi đánh dấu thứ tự quan trọng cho từng việc, nhằm ưu tiên làm trước những công chuyện gấp rút.
8 việc tân sinh viên du học Úc nên làm ngay lập tứcCó rất nhiều việc mà du học sinh Úc cần làm để hòa nhập cuộc sống mới
5. Dừng ngay việc đổi mọi chi phí du học Úc sang VNĐ
Lúc mới sang Úc nhiều du học sinh vẫn chưa thể làm quen ngay với tỷ giá địa phương vì thế khi mua một món đồ gì đó, bạn thường nhẩm ra tiền Việt, thấy cao quá nên khư khư giữ tiền không dám ăn tiêu gì cả vì nhìn đâu cũng thấy đắt đó.
Để có thể làm quen dần, bạn hãy vào ra các siêu thị, ngắm nghía các cửa hàng, trò chuyện với người dân bản xứ để tìm hiểu về mức sống địa phương rồi tự đưa ra cho mình một mức chi tiêu hợp lý.
Một điều cần lưu ý nữa là hãy loại bỏ dần việc quy đổi giá cả qua vietnam dong vì việc này vừa mất thời gia vừa khiến bạn chẳng dám chi tiêu.

6. Tìm hiểu về công việc trong khuôn viên nhà trường hoặc xung quanh trường
Career Hub là một nơi vô cùng hữu ích giúp bạn tìm kiếm các công việc bán thời gian trong trường hoặc xung quanh trường, những việc mà bạn có thể vừa học vừa làm.

7. Tham gia nhiệt tình các hoạt động của khoa
Những hoạt động chào đón sinh viên của các khoa thường rất bổ ích và thú vị, có khi còn bao gồm cả tiệc BBQ. Nếu có thể, hãy xem qua phần giới thiệu tổng thể về khoá học của bạn để biết những thông tin nào áp dụng cho mình, chẳng hạn như bạn có thể chọn mấy chuyên ngành, có bao nhiêu môn tự chọn...
Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn đăng ký tham gia vào chương trình hỗ trợ của sinh viên cũ đối với các sinh viên mới. Theo kinh nghiệm du học Úc của anh chị đi trước thì khi tham gia vào chương trình này, hầu hết những thắc mắc của bạn xoay quanh việc học tập đều sẽ được giải đáp.

8. Giao lưu, kết bạn
Tất cả các trường đại học cao đẳng tại Úc đều có các câu lạc bộ năng khiếu hoặc sở thích mà bạn có thể tham gia. Chỉ tính riêng đại học Sydney đã có hơn 200 câu lạc bộ, hội nhóm mà tân sinh viên có thể gia nhập ngay trong tuần lễ định hướng. Và đây là cách dễ nhất để kết nối thêm với những người bạn mới.
Ngoài việc giao lưu kết bạn, đối với những hội nhóm của khoa Kinh doanh hoặc khoa Luật, bạn còn có thể được kết nối với những người làm việc trong lĩnh vực này. Như vậy, tham gia vào các CLB, hội nhóm này giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng lãnh đạo, nắm bắt các cơ hội thực tập và thậm chí là việc làm trong tương lai.

Những bài học mà có đi du học Úc bạn mới được trải nghiệm
Biết mình biết ta
Một trong những du học sinh Việt Nam tại Úc mà chúng tôi biết đã nói rằng: "Du học Australia, cái được nhất là biết mình đang ở đâu". Trong thế giới hôm nay, khi mọi đổi thay diễn ra nhanh chóng, khi những phát minh, kỹ thuật mới, lý thuyết mới không ngừng được sáng tạo, phát hiện, trình diện..., nếu bạn nắm bắt sớm thông tin, bạn sẽ đủ tự tin để nhập cuộc.
Rèn luyện sự tự tin
Dù bạn có nhút nhát đến đâu nhưng khi sống, học tập ở Úc một thời gian, bạn cũng ít nhiều trở nên dạn dĩ và tự tin hơn. Ở một đất nước mà ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội... đều khác biệt với mình; một mình xoay xở trong nhiều hoàn cảnh khiến các du học sinh Úc "lớn" lên rất nhiều cho dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào.
Chạm" văn hóa... toàn cầu!
Nếu du học tại Úc - điểm đến của du học sinh các nơi trên thế giới, bạn có nhiều dịp "chạm" và hiểu nền văn hóa của nhiều nước. Trong môi trường này, hơn bao giờ hết, du học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ với bè bạn khắp năm châu. Ngoài việc hiểu về văn hóa Úc, thời gian sống và học tập ở đó, ít nhiều bạn cũng sẽ biết đến những phong tục, văn hóa của nhiều nước khác.
Hoàn thiện chính mình
Sống xa gia đình một thời gian dài, một cách tự nhiên, du học sinh Úc sẽ cảm thấy yêu thương và gắn bó với những người thân yêu, ruột thịt hơn. Khoảng thời gian này, các du học sinh cũng có dịp rèn luyện những thói quen tốt như sống tiết kiệm, có kế hoạch và có trách nhiệm với bản thân.
Có những điều, bạn sẽ không bao giờ biết hoặc làm nếu ở trong nước nhưng khi sinh sống và học tập ở Úc, nó sẽ đến hết sức tự nhiên. Ngoài những công việc làm thêm tăng thu nhập để có thể sống tại các nước đắt đỏ, du học sinh thường biết nhiều hơn về những việc trong cuộc sống hằng ngày.
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam Tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.