Một số thông tin về hệ thống giáo dục ở Mỹ khi du học ở Mỹ : Để đưa ra quyết định có nên chọn lựa Mỹ để đi du học không bạn phải biết 1 số thong tin quan trọng về hệ thống giáo dục Mỹ khi du học tại Mỹ . Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thong tin về hệ thống đào tạo Mỹ cũng như 1 số điều bạn bạn phải lưu ý để không "sốc" khi du học tại Mỹ

Hệ thống đào tạo tại Mỹ
Một số thông tin cần biết về hệ thống giáo dục Mỹ khi Du hoc my
1. Các khóa học tiếng Anh
Có ba loại chương trình tiếng Anh chính tại Mỹ:
Chương trình tiếng Anh toàn thời gian (IEP): 20 đến 30 giờ học tiếng Anh mỗi tuần
Chương trình tiếng Anh bán thời gian: sinh viên vừa theo học các khóa học thuật đại học vừa theo học các khóa học tiếng Anh bán bán thơi gian (ESL) tại trường.
Các chương trình tiếng Anh chuyên ngành: bao gồm các khóa học bằng tiếng Anh kinh doanh hoặc chuyên ngành trong các lĩnh vực pháp luật, kỹ thuật
Để hội đủ điều kiện xin cấp thị thực sinh viên quốc tế theo học một chương trình tiếng Anh khi lựa chọn du học Mỹ, bạn phải đảm bảo trường đó được ủy quyền bởi Cục Nhập cư và Công dân Mỹ (USCIS). Tất cả các trường được ủy quyền sẽ cung cấp cho sinh viên mẫu đơn I-20 thích hợp để xin thị thực cho sinh viên F-1.
Qui trình tuyển sinh các khóa học tiếng Anh: Mỗi trường sẽ có những yêu cầu tuyển sinh và có hạn cuối để nộp đơn. Bạn nên kiểm tra thông tin này với trường bạn nếu bạn quan tâm theo học. Để tham khao những thong tin Thông tin du học vui lòng xem tại website Kênh Tuyển Sinh để có kinh nghiệm tốt nhất cho hành trang du học.

2. Cao đẳng cộng đồng
Đối với nhiều sinh viên quốc tế, học tập tại một trường cao đẳng cộng đồng sẽ là một bước đệm cần thết để bước vào bậc giáo dục đại học. Đôi khi chúng được gọi là trường cao đẳng cấp thấp hoặc cao đẳng hai năm, các trường này đào tạo cả nghề lẫn kỹ thuật, cho phép sinh viên tham gia ngay vào lực lượng lao động trong các nghề như kỹ thuật ô tô, thiết kế nội thất, nuôi dạy trẻ, khoa học thực phẩm, nhiếp ảnh, .v.v… vừa cung cấp chương trình học thuật, có thể cho phép sinh viên chuyển lên học từ giữa chương trình bốn năm.
Có hơn 1.200 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ và nhiều trường là trường công hoặc được tiểu bang hỗ trợ. Sinh viên quốc tế phải nộp toàn bộ học phí tại cao đẳng cộng đồng, tuy nhiên mức học phí ở đây thường ít hơn đáng kể so với ở một trường đại học bốn năm trong cùng một khu vực.
Tiêu chí tuyển sinh

Mỗi cao đẳng cộng đồng có tiêu chí tuyển sinh riêng và bạn sẽ thấy rằng các trường cao đẳng cộng đồng có chính sách tuyển sinh linh hoạt hơn nhiều so với các trường đại học. Bạn cần có:
Bằng Trung học phổ thông / Bằng IB Diploma: Sinh viên quốc tế bắt buộc đã phải hoàn thành 12 năm giáo dục tiểu học và trung học trước khi nộp đơn tuyển sinh vào một cao đẳng cộng đồng Mỹ. Kiểm tra với trường của bạn những bằng cấp cần thiết để được tuyển thẳng vào một chương trình cấp bằng đại học.
Khả năng về tiếng Anh: Bạn cũng sẽ được yêu cầu gửi kết quả TOEFL của bạn (nếu tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của bạn). Yêu cầu điểm TOEFL cho cao đẳng cộng đồng thường thấp hơn so với các trường đào tạo bốn năm.
Quy trình tuyển sinh vào cao đẳng cộng đồng

Mỗi trường ấn định hạn chót nộp hồ sơ riêng của mình. Thường là từ tháng Một đến tháng Ba, mặc dù cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Bạn luôn luôn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Hồ sơ được gửi thẳng tới trường và thường bao gồm:
Đơn xin dự tuyển
Lệ phí tuyển sinh
Các giấy chứng nhận kết quả học tập, thường được gọi là bảng điểm
Kiểm tra trình độ tiếng Anh (TOEFL)
Một số cao đẳng cộng đồng có thể yêu cầu bảng kê tài chính để xác nhận bạn có kinh phí để trang trải cho việc học đại học của bạn
3. Giáo dục đại học
Giáo dục đại học tại Mỹ nói chung đi theo triết lý là giáo dục toàn diện. Điều này có nghĩa rằng bất kể con đường học tập của bạn như thế nào, bạn sẽ được tiếp xúc với một loạt các khóa học trong các ngành khoa học xã hội, nhân văn, ngôn ngữ và khoa học tự nhiên.
Văn bằng đại học ở Mỹ thường được gọi là bằng cử nhân. Những khóa học này có độ linh hoạt cao và cho phép bạn tạo ra con đường học tập riêng của mình. Bằng cử nhân được cấp khi bạn đạt được một số tín chỉ nhất định, mà thường phải mất bốn năm để hoàn thành. Mỗi khóa học được quy định một số giờ tín chỉ, thường là từ 3 hoặc 4. Để nhận được bằng cử nhân bạn sẽ cần khoảng từ 130 đến 180 tín chỉ.
Tiêu chí tuyển sinh
Bằng Trung học phổ thông / Bằng IB Diploma: Sinh viên quốc tế bắt buộc đã phải hoàn thành 12 năm giáo dục tiểu học và trung học trước khi nộp đơn tuyển sinh vào một trường đại học Mỹ.
Khả năng về tiếng Anh: Bạn cũng sẽ được yêu cầu gửi kết quả TOEFL của bạn (Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ). Một số trường đại học có thể chấp nhận các kết quả thi tiếng Anh khác thay thế như IELTS. Hãy kiểm tra với trường đại học bằng cấp tiếng Anh nào họ công nhận trước khi bạn nộp đơn tuyển sinh.
Các bài kiểm tra chuẩn hóa khác
Một số trường đại học yêu cầu sinh viên quốc tế dự thi tuyển sinh. Có ba bài thi chính để tuyển sinh vào chương trình cử nhân: SAT I (viết tắt của Scholastic Assessment Test I – Bài Kiểm tra Học thuật trình độ I), SAT II Subject Tests (Bài kiểm tra theo Môn học trình độ II), và ACT (American College Testing – Bài kiểm tra đầu vào Đại học Hoa Kỳ). Đây là những bài kiểm tra trắc nghiệm và đo lường các kỹ năng cần thiết để tuyển vào đại học.
Quy trình nộp hồ sơ nhập học đại học

Bạn nên bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ nhập học của bạn từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định theo học của mình để tìm hiểu các trường khác nhau và hoàn tất các bài thi cần thiết. Ngay sau khi bạn lựa chọn được một vài trường bạn muốn nộp đơn dự tuyển, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ tuyển sinh của mình.

Mỗi trường ấn định thời hạn nộp hồ sơ riêng của mình. Thường là từ tháng Một đến tháng Ba, mặc dù cũng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Bạn luôn luôn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Hồ sơ được gửi thẳng tới trường, và thường bao gồm:
Đơn xin dự tuyển
Lệ phí tuyển sinh
Các chứng nhận kết quả học tập, thường được gọi là bảng điểm (transcript)
Điểm thi (TOEFL, SAT I, SAT II)
Bài tự luận, trong đó bạn phải ghi rõ các mục tiêu và thành tựu học tập đầy tham vọng của bản thân
Thư giới thiệu, thường là từ giáo viên hoặc công ty nơi bạn từng làm việc, những người có thể viết về công việc và tiềm năng của bạn
Một số trường đại học có thể yêu cầu bảng kê tài chính để xác nhận bạn có kinh phí để trang trải cho việc học đại học của bạn
Bạn thường sẽ nhận được thư mời nhập học vào giữa tháng Tư cho khóa học bắt đầu vào tháng Chín.
Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ có thể liên hệ trực tiếp với các công Tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin

View more random threads: