Khi mà mùa tuyển sinh đang tới gần cũng là lúc thị sinh yêu thích ngày Y dược lo lắng không biết nên chọn ngành Y hay ngành Dược để sau này ra trường có một công việc ổn định.

Người đam mê theo đuổi trường Y Dược hà nội đều xuất phát từ tính nhân đạo mong muốn cứu sống hay bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Vì vậy trở thành bác sĩ, Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng viên hay theo đuổi giấc mơ Dược sỹ đều là những công việc rất cao quý. Tuy nhiên thành công trong các công việc này hay không phụ thuốc rất nhiều vào tố chất hoặc tính cách của mỗi người.


Để có quyết định đúng đắn nhất, các bạn thí sinh nên tự đặt mình vào các tiêu chí như khả năng bản thân, tính cách, cơ hội nghề nghiệp,… để đi đến quyết định học Ngành nào.

Ngành Y là ngành cao quý

Ngành Y chưa bao giờ hết hot trong các kỳ tuyển sinh hàng năm. Đầu tiên bạn nên biết, nếu đã quyết định theo đuổi ngành Y đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận với rất nhiều khó khăn và vất vả ngay từ khi bước chân vào giảng đường. Các trường đào tạo uy tín như: trường cao đẳng y tế hà nội, cao đẳng y dược hà nội...

Chương trình học của ngành Y rất nặng, bên cạnh thời gian học ở trường, bạn còn phải đến bệnh viện, trực đêm ở bệnh viên là việc quá bình thường đối với những ai theo học ngành Y. Nếu bạn thuộc tuýp người sâu sắc, thích nghiên cứu chuyên sâu về lâm sàng thì nên chọn ngành Y.

Tóm lại, đây là một ngành vô cùng áp lực, để trở thành một bác sĩ, Y sĩ đa khoa cứu chữa được nhiều người, đòi hỏi bạn phải luôn miệt mài phấn đấu và phải hi sinh rất nhiều thứ. Tuy nhiên vất vả sẽ chẳng là vấn đề khi bạn hòa mình trong niềm đam mê với công việc chữa bệnh cứu người.

Ngành dược là ngành thanh tao

Rất nhiều bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội đều đánh giá là học Dược nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với ngành Y. Vì chương trình đào tạo nhẹ nhàng hơn nên bạn không phải mất nhiều thời gian học như ngành Y.

Tuy nhiên sau khi ra trường làm việc trong ngành dược, là cả một sự hi sinh, cống hiến lớn lao của những người thầy thuốc. Khi tính mạng của những người bệnh phó thác vào bản thân mình, chúng ta mới hiểu được trách nhiệm to lớn mà những người công tác trong ngành Dược phải gánh vác. Từ việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian rất lâu, có nhiều trường hợp để nghiên cứu thành công một loại thuốc mới mất suốt chiều dài cả cuộc đời của nhà nghiên cứu, lại càng không hiếm những loại thuốc là kết quả công trình lao động tiếp nối của nhiều thế hệ dược sĩ. Rồi đến việc kê đơn, tư vấn cách dùng thuốc cho bệnh nhân, những người công tác trong ngành dược luôn phải đặt mối quan tâm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh lên hàng đầu.

Trên đây là một số ý kiến cho bạn tham khảo, vấn đề quan trọng nhất vẫn là quyết định ở bạn vì nó liên quan đến sự nghiệp và tương lai của bạn. Một khi bạn đã lựa chọn thì nên quyết tâm theo đuổi đến cùng. Chúc bạn lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân.