Trong cuộc sống hiện đại, pin điện thoại đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc (dù ít khi nhìn thấy trực tiếp). Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi những cục pin này có cấu tạo và cách hoạt động ra sao?
Tham khao:

Vật dụng quen thuộc nhưng ít ai để ý
# Cấu tạo

Pin điện thoại ngày nay chủ yếu là pin Lithium-ion hay pin Lion nhờ đặc tính nhẹ, sạc được nhiều lần, dung lượng lớn. Pin gồm hai phần chính: cặp điện cực và chất điện phân. Nguyên liệu chế tạo cặp điện cực khá đa dạng, lithium (số hiệu nguyên tử Z=3), than chì hoặc các dây nano. Tuy nhiên tất cả đều dựa vào tính chất hoá học của lithium.

Cấu tạo cơ bản của pin
Lithium là một kim loại hoạt động mạnh, do đó nó dễ phản ứng với các nguyên tố khác. Là kim loại kiềm, lithium dễ bắt lửa khi ở trong môi trường không khí. Do đó, để đảm bảo an toàn, lithium sử dụng trong pin điện thoại là hợp chất lithium cobalt oxit (LiCo2).

Về cơ bản, cấu tạo pin bao gồm:

Cực dương: tithium cobalt oxit.
Cực âm: than chì.
Màng ngăn cách: bằng nhựa PE hoặc PP.
Đung dịch điện phân: LiPF6, dung môi hữu cơ, nước (<0,001%).
# Nguyên lý hoạt động

+) Quá trình nạp:

Khi gắn pin vào bộ sạc, bộ sạc sẽ nắn điện xoay chiều ở nguồn điện thông thường thành điện một chiều và áp lên cực dương và âm của pin Lion. Lúc đó xảy ra quá trình sạc

Tại cực dương xảy ra hiện tượng điện phân khiến nguyên tử Li bị tách ra LiCo2 tạo thành ion Li+. Dưới tác động của điện trường tạo ra do hiệu điện thế một chiều áp lên cực dương và âm khiến các ion Li+ chuyển động từ cực dương sang cực âm và bị giữ lại trong các mạng tinh thể cacbon tại cực âm.

Các ion Li+ bắt đầu di chuyển từ cực dương sang âm khi điện áp sạc khoảng 3.7 V do vậy các thiết bị sạc pin Lion thường duy trì điện áp sạc khoảng 3.7V cao nhất là 4.2 V..

+) Quá trình xả:

Trong quá trình sạc , sự di chuyển của ion Li+ từ cực dương sang cực âm khiến hiệu điện thế hình thành giữa 2 cực. Khi nối một tải tiêu thụ vào giữa hai cực sẽ xuất hiện dòng điện chạy qua tải và các ion Li+ cũng thoát ra khỏi các tinh thể cacbon ở cực âm và chuyển động về cực dương.

Trong quá trính nạp hay xả đều sinh ra nhiệt nếu không được bảo vệ có thể gây cháy. Ngoài ra nếu xả quá sâu cũng gây ảnh hưởng đến pin. Phần tới sẽ trình bày về các vấn đề hạn chế của pin lion và cách sử dụng pin hợp lý.

Điện thoại ngày càng thông dụng và trở nên quan trọng
Trong quá trình sử dụng, pin xảy ra liên tiếp quá trình nạp, xả
# Hạn chế

Đi kèm với rất nhiều ưu điểm, pin Lion toả ra một lượng nhiệt lớn và có thể cháy, nổ nếu bất cẩn. Tuy rằng công nghệ chế tạo pin đang ngày càng được cải tiến nhưng người dùng tuyệt đối không nên chủ quan, nên tuân thủ theo các quy tắc sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn! Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của trang để cập nhật nhiều hơn nhé!
[replacer_a]
Nguồn: http://alahoo.vn/