Chai pin là hiện tượng dung lượng sử dụng của pin giảm dần theo thời gian. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kinh nghiệm xung quanh vấn đề này.
Tham khảo:

1,Nguyên nhân


Vừa sạc vừa sử dụng
Rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại khi đang sạc. Điều này sẽ khiến nhiệt độ thân máy lên cao, kéo theo nhiệt độ pin cao, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Ngoài ra, không ít trường hợp bị cháy pin do vừa sạc vừa dùng gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại
Sạc kém chất lượng
Đôi khi để tiết kiệm chi phí, người dùng không mua sạc chính hãng mà mua sạc trôi nổi trên thị trường. Các bộ sạc như thế này thường thiết kế bảng mạch ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ điện năng từ sạc ngoài khiến quá trình sạc lâu hơn bình thường.

Sử dụng sạc kém chất lượng khiến pin mau chóng bị chai
Sử dụng máy với cường độ lớn
Giống như việc sử dụng điện thoại khi đang sạc, sử dụng thiết bị với cường độ lớn cũng khiến nhiệt độ máy lên cao làm giảm tuổi thọ pin. Ngoài ra, việc chu trình sạc-sử dụng diễn ra trong thời gian ngắn cũng là một hệ quả tất yếu.

Sử dụng cạn kiệt nguồn pin
Sử dụng cạn sạch pin rồi mới sạc để tránh chai pin là một lầm tưởng tai hại. Thực tế, sử dụng cạn kiệt nguồn pin khiến pin mau chết hơn là thường xuyên sạc đầy cho pin. Lời khuyên cho bạn là hãy sạc pin trước khi pin xuống dưới 15%.

Không nên đợi cạn pin mới sạc
2, Hạn chế hiện tượng chai pin

Nếu máy của bạn là máy mới, ba lần sạc đầu tiên là rất quan trọng bởi lúc này các tinh thể tích điện chưa được giải phóng hoàn toàn và cần một thời gian đủ để được phân giải, hoạt động một cách tối đa. cách này khuyên dùng với các mẫu smartphone với pin được gắn chết bên trong.

Lần sạc đầu tiên: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 – 10 giờ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ cho đến khi hết điện trong pin. Trong quá trình sạc nên tránh tình trạng ngắt điện đột ngột và phải sạc liên tục.

Lần sạc thứ hai: Chỉ tiến hành sau khi đã dùng cạn kiệt điện của lần thứ nhất và thời gian sạc pin cũng thực hiện từ 8 – 10 giờ như lần sạc đầu.

Lần sạc thứ ba: Chỉ tiến hành khi đã dùng kiệt pin điện của lần sạc trước và cũng sạc liên tục từ 8 – 10 giờ như hai lần sạc trước.

Từ lần sạc thứ tư trở đi: Không nên sạc pin khi pin vẫn còn nhiều. Cũng nên tránh tình trạng sập nguồn vì như thế sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Hãy sạc pin khi còn 1 vạch hoặc khi điện thoại báo cần sạc pin.

Ngoài ra, khi sử dụng bạn chú ý chỉ nên dùng sạc chính hãng, không sử dụng điện thoại khi đang sạc.

3.Khi điện thoại bị chai pin

Khi pin đã bị chai rồi thì rất khó để khôi phục hoàn toàn dung lượng đã mất. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách dưới đây để giảm thiểu phần nào tác động của những cục pin bị chai. Lưu ý, cách này chỉ áp dụng với pin có thể tháo rời, có thời hạn sử dụng chưa quá một năm, không bị phồng.

Bước 1. Đầu tiên bạn tháo pin và dùng các biện pháp vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa Pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của Pin.

Bước 2. Lắp Pin lại máy dùng tới khi máy đến khi sập nguồn, sau đó đợi đến khi Pin nguội cắm lại sạc đến khi đầy, bạn cứ để máy ở tình trạng tắt nguồn cho đến khi đầy.

Bước 3. Sau khi máy đã đầy Pin lại bạn đợi máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa, tiếp tục dùng đến khi máy báo Pin yếu hoặc sập nguồn thì lại đợi cho máy nguội và cắm sạc lại.

Nếu pin của bạn bị chai “nặng”, không thể cứu vãn được nữa thì tốt nhất bạn nên ra hiệu mua một cục pin mới. Chú ý mua hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn sử dụng.
http://alahoo.vn/
Nguồn: https://tindienthoaihot.wordpress.com